Du lịch nội địa là 'cứu tinh' của không ít doanh nghiệp

Ngày 5-4, Hiệp hội du lịch Việt Nam (VITA) đã tổ chức buổi họp báo Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam VITM 2021 và Diễn đàn Du lịch Nội địa toàn quốc 2021.

Tại đây, ông Vũ Thế Bình - Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội du lịch Việt Nam cho biết, du lịch vốn là ngành kinh tế nhạy cảm với sự biến đổi của tự nhiên, chiến tranh, dịch bệnh.

Đại dịch COVID-19 không chỉ làm thiệt hại to lớn cho nhiều nền kinh tế, làm suy giảm tốc độ tăng trưởng, trong đó trực tiếp làm suy giảm ngành du lịch ở mức độ trầm trọng nhất. Ước tính năm 2020 thiệt hại đối với du lịch Việt Nam là khoảng 20 tỉ USD.

Cũng tại buổi họp báo, ông Hà Văn Siêu - Phó Chủ tịch Tổng cục Du lịch đánh giá rất cao vai trò của VITA. Theo ông Siêu, du lịch có ấm trở lại thì các doanh nghiệp, các ngành liên quan đến du lịch mới có thể hồi phục.

"Chúng tôi có niềm tin đồng sức đồng lòng thì sẽ sớm gặt hái được những kết quả tốt đẹp"- ông Siêu nói.

Ông Vũ Thế Bình - Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội du lịch Việt Nam phát biểu tại sự kiện. Ảnh: VT

Trả lời câu hỏi của báo chí, ông Vũ Thế Bình bày tỏ: "Chúng ta kích cầu nhiều lần và thường khi nói đến kích cầu thì nói đến giảm giá. Với suy nghĩ đó thì giá đã giảm, thậm chí giảm đến không ngờ.

Tuy nhiên, chỉ có thể giảm đến một mức độ nào đó và không thể giảm vào giá gốc. Vì thế, nếu đi theo hướng giảm giá thì không thực tế lắm. Chúng ta giảm giá nhưng không thể giảm chất lượng".

Về lo ngại mỗi khi du lịch có dấu hiệu phục hồi thì giá của các dịch vụ lại tăng mạnh, ông Bình cho hay ngành du lịch không có đủ quyền lực để yêu cầu giảm giá.

"Ngành du lịch đôi khi bất lực, không làm được việc giảm giá và chỉ kêu gọi bán đúng giá, nâng cao chất lượng" - ông Bình nói.

Chia sẻ về vai trò của du lịch nội địa đối với các doanh nghiệp, ông Bình cho hay tuy doanh thu của nội địa không cao so với các loại hình du lịch còn lại (du lịch inbound, outbound) nhưng trong bối cảnh hiện nay, du lịch nội địa là cứu tinh của không ít doanh nghiệp.

Ông Bình cũng đưa ra dẫn chứng bằng câu chuyện về một doanh nghiệp: "Tôi có trao đổi với một doanh nghiệp du lịch tại hội chợ. Đại diện của doanh nghiệp khoe trong năm nay (2020 - PV) chúng tôi bán trực tiếp tour du lịch nội địa cao gấp 1,5 lần (doanh thu từ 4 lên 6 tỉ đồng) so với các năm trước. Trước đây nhiều doanh nghiệp không coi trọng du lịch nội địa thì nay du lịch nội địa đã đem lại một phần thu nhập cho họ".

Trong khuôn khổ Hội chợ VITM 2021, VITA phối hợp với Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch tỉnh Ninh Bình tổ chức Diễn đàn Du lịch nội địa toàn quốc 2021 tại TP Ninh Bình vào ngày 14 đến 15-4 với chủ đề: Du lịch nội địa – Động lực khôi phục du lịch Việt Nam trong bối cảnh bình thường mới.

Theo ban tổ chức,  cho đến thời điểm 5-4, đã có bốn quốc gia và vùng lãnh thổ gồm: Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan đăng ký tham dự. Đặc biệt, bên cạnh các hãng hàng không vẫn thường tham gia, năm nay, VITM 2021 còn có sự tham gia của Viettravel Airway. 

Đừng bỏ lỡ

 Điều gì xảy ra nếu bạn uống bia mỗi ngày?

Điều gì xảy ra nếu bạn uống bia mỗi ngày?

(PLO)- Đối với nhiều người trong chúng ta, một cốc bia lạnh sau một ngày làm việc dài hoặc trong một buổi tụ tập bình thường với bạn bè là một nghi thức thú vị. Nhưng điều gì thực sự xảy ra với cơ thể nếu bạn biến việc uống bia thành thói quen hàng ngày?

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà quế

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà quế

(PLO)- Trà quế giàu chất chống oxy hóa, nó giúp chống lại stress oxy hóa và điều chỉnh lượng đường trong máu. Với đặc tính chống viêm, nó cũng giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm cân,...

Đọc thêm

Nhộn nhịp mùa thả diều ở TP.HCM

Nhộn nhịp mùa thả diều ở TP.HCMLENS

(PLO)- Những ngày đầu tháng 3, TP.HCM bắt đầu bước vào mùa thả diều, nhiều địa điểm thả diều lý tưởng thu hút hàng trăm người dân đến vui chơi, giải trí.