Du lịch nội địa là 'cứu tinh' của không ít doanh nghiệp

Ngày 5-4, Hiệp hội du lịch Việt Nam (VITA) đã tổ chức buổi họp báo Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam VITM 2021 và Diễn đàn Du lịch Nội địa toàn quốc 2021.

Tại đây, ông Vũ Thế Bình - Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội du lịch Việt Nam cho biết, du lịch vốn là ngành kinh tế nhạy cảm với sự biến đổi của tự nhiên, chiến tranh, dịch bệnh.

Đại dịch COVID-19 không chỉ làm thiệt hại to lớn cho nhiều nền kinh tế, làm suy giảm tốc độ tăng trưởng, trong đó trực tiếp làm suy giảm ngành du lịch ở mức độ trầm trọng nhất. Ước tính năm 2020 thiệt hại đối với du lịch Việt Nam là khoảng 20 tỉ USD.

Cũng tại buổi họp báo, ông Hà Văn Siêu - Phó Chủ tịch Tổng cục Du lịch đánh giá rất cao vai trò của VITA. Theo ông Siêu, du lịch có ấm trở lại thì các doanh nghiệp, các ngành liên quan đến du lịch mới có thể hồi phục.

"Chúng tôi có niềm tin đồng sức đồng lòng thì sẽ sớm gặt hái được những kết quả tốt đẹp"- ông Siêu nói.

Du lịch nội địa là 'cứu tinh' của không ít doanh nghiệp ảnh 1

Ông Vũ Thế Bình - Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội du lịch Việt Nam phát biểu tại sự kiện. Ảnh: VT

Trả lời câu hỏi của báo chí, ông Vũ Thế Bình bày tỏ: "Chúng ta kích cầu nhiều lần và thường khi nói đến kích cầu thì nói đến giảm giá. Với suy nghĩ đó thì giá đã giảm, thậm chí giảm đến không ngờ.

Tuy nhiên, chỉ có thể giảm đến một mức độ nào đó và không thể giảm vào giá gốc. Vì thế, nếu đi theo hướng giảm giá thì không thực tế lắm. Chúng ta giảm giá nhưng không thể giảm chất lượng".

Về lo ngại mỗi khi du lịch có dấu hiệu phục hồi thì giá của các dịch vụ lại tăng mạnh, ông Bình cho hay ngành du lịch không có đủ quyền lực để yêu cầu giảm giá.

"Ngành du lịch đôi khi bất lực, không làm được việc giảm giá và chỉ kêu gọi bán đúng giá, nâng cao chất lượng" - ông Bình nói.

Chia sẻ về vai trò của du lịch nội địa đối với các doanh nghiệp, ông Bình cho hay tuy doanh thu của nội địa không cao so với các loại hình du lịch còn lại (du lịch inbound, outbound) nhưng trong bối cảnh hiện nay, du lịch nội địa là cứu tinh của không ít doanh nghiệp.

Ông Bình cũng đưa ra dẫn chứng bằng câu chuyện về một doanh nghiệp: "Tôi có trao đổi với một doanh nghiệp du lịch tại hội chợ. Đại diện của doanh nghiệp khoe trong năm nay (2020 - PV) chúng tôi bán trực tiếp tour du lịch nội địa cao gấp 1,5 lần (doanh thu từ 4 lên 6 tỉ đồng) so với các năm trước. Trước đây nhiều doanh nghiệp không coi trọng du lịch nội địa thì nay du lịch nội địa đã đem lại một phần thu nhập cho họ".

Trong khuôn khổ Hội chợ VITM 2021, VITA phối hợp với Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch tỉnh Ninh Bình tổ chức Diễn đàn Du lịch nội địa toàn quốc 2021 tại TP Ninh Bình vào ngày 14 đến 15-4 với chủ đề: Du lịch nội địa – Động lực khôi phục du lịch Việt Nam trong bối cảnh bình thường mới.

Theo ban tổ chức,  cho đến thời điểm 5-4, đã có bốn quốc gia và vùng lãnh thổ gồm: Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan đăng ký tham dự. Đặc biệt, bên cạnh các hãng hàng không vẫn thường tham gia, năm nay, VITM 2021 còn có sự tham gia của Viettravel Airway. 

Khám phá 10 dấu ấn của cao tốc Vân Đồn – Móng Cái

Khám phá 10 dấu ấn của cao tốc Vân Đồn – Móng Cái

(PLO)- Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái dài hơn 80km do tỉnh Quảng Ninh và Sun Group đầu tư đã chính thức thông xe vào ngày 1-9, đánh dấu cột mốc Quảng Ninh trở thành địa phương sở hữu cao tốc dài nhất Việt Nam.
Trải nghiệm gian hàng Sun Group tại Hội chợ du lịch quốc tế ITE

Trải nghiệm gian hàng Sun Group tại Hội chợ du lịch quốc tế ITE

(PLO)- Tham dự Hội chợ Du lịch quốc tế ITE tại TP.HCM từ ngày 8 đến 10-9, Sun Group sẽ đưa du khách tham quan khắp các khu du lịch nổi tiếng của tập đoàn như Sun World Ba Na Hills, Sun World Ba Den Mountain hay các resort siêu sang như InterContinental Danang Sun Peninsula Resort thông qua công nghệ thực tế ảo VR, với màn hình LED 360 choáng ngợp .
12 điểm đến thú vị nhất thế giới cuối 2022, gọi tên 1 nơi của Việt Nam

12 điểm đến thú vị nhất thế giới cuối 2022, gọi tên 1 nơi của Việt Nam

(PLO)-  Đây là danh sách đầy đủ 12 điểm du lịch cuối năm 2022 thú vị nhất thế giới được CNN bình chọn, trong đó có một nơi của Việt Nam. Nếu bạn đang muốn lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ mùa thu tuyệt vời, ít đông đúc, ít tốn kém hơn, thời tiết ít khắc nghiệt hơn, thì những điểm đến này là những gợi ý lý tưởng không nên bỏ qua.