Dữ liệu 20.000 sổ đỏ biến mất cùng chiếc máy tính bị trộm

Ngày 24-10, Công an huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam xác nhận về việc hệ thống máy tính dữ liệu hồ sơ địa chính của một đơn vị thuộc Tổng Công ty Tài nguyên môi trường Việt Nam vừa biến mất.

Dữ liệu 20.000 sổ đỏ biến mất cùng chiếc máy tính bị trộm ảnh 1

Hơn 20.000 sổ đỏ đã được quét lưu và chuẩn bị đưa lên hệ thống lưu trữ quốc gia nằm trong máy tính cũng đã mất. Ảnh: LÊ PHI

Theo đó, sắp đến ngày cấp sổ đỏ cho người dân thì rạng sáng 23-10, hệ thống máy tính chứa dữ liệu hồ sơ địa chính và dữ liệu sổ đỏ của Đội Đo đạc số 8 - Tổng Công ty Tài nguyên môi trường Việt Nam (trực thuộc Bộ TN&MT) đóng tại thôn Bính Túy, xã Bình Giang, huyện Thăng Bình, Quảng Nam bỗng dưng biến mất.

Hơn 20.000 sổ đỏ đã được quét lưu và chuẩn bị đưa lên hệ thống lưu trữ quốc gia nằm trong máy tính cũng đã mất theo. Vụ trộm sẽ để lại những hệ lụy khôn lường.

Trước đó, nhằm số hóa hồ sơ địa chính, quản lý tốt hiện trạng đất đai, tỉnh Quảng Nam đã chi hàng chục tỉ đồng để hợp đồng với cơ quan chuyên môn của Bộ TN&MT đo đạc, cấp sổ đỏ lại hàng ngàn hecta đất nông nghiệp và đất thổ cư.

Theo nhân viên của đơn vị này, do cổng phụ không đóng, cửa thoát hiểm phía sau cũng không cài then nên trộm đột nhập từ phía sau nhà. Mặc dù nhà có nuôi nhiều chó để cảnh giới, song điều bất thường là trộm đột nhập lấy đi hệ thống máy tính nhưng toàn bộ nhân viên không hề hay biết.

Các cán bộ của đội này cho hay hai máy tính bị mất chứa toàn bộ dữ liệu mà đơn vị này lưu giữ hồ sơ đo đạc đất đai của tỉnh Quảng Nam suốt nhiều năm qua. Ngoài số liệu địa chính, có hơn 20.000 sổ đỏ đã ký xác nhận lưu giữ dưới định dạng quét theo tỉ lệ 1:1. Trong số 20.000 sổ đỏ đó, hầu hết là đất thổ cư của người dân TP Tam Kỳ và các xã thuộc hai huyện Thăng Bình, Quế Sơn.

Dữ liệu 20.000 sổ đỏ biến mất cùng chiếc máy tính bị trộm ảnh 2

Lực lượng chức năng đang vào cuộc vì đây là vấn đề rất nghiêm trọng. Ảnh: LÊ PHI

Ông Lê Văn Cường (Đội trưởng Đội Đo đạc số 8) cho hay hơn 20.000 giấy chứng nhận đó, kẻ xấu mà in ra thì sẽ rất nguy hiểm. Vì vậy, chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng sớm vào cuộc.

Ông Nguyễn Đình Tùng (Chủ tịch UBND xã Bình Giang) thì cho rằng việc kẻ gian đột nhập lấy trộm hệ thống máy tính chứa dữ liệu là hồ sơ địa chính của đơn vị chức năng được giao nhiệm vụ đo đạc bản đồ là rất nghiêm trọng.

“Điều này chắc chắn sẽ làm chậm tiến độ đo đạc, cấp sổ đỏ toàn bộ các xã vùng Đông của tỉnh Quảng Nam. Nếu tài liệu này phát tán sẽ tiềm ẩn những hệ lụy xấu trong vấn đề quản lý đất đai sau này. Hiện nay, Công an huyện Thăng Bình gấp rút vào cuộc điều tra vụ việc” - ông Tùng nói.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Đình An (Trưởng Công an xã Bình Giang) cho biết đơn vị bị mất máy tính thuê nhà bà Nguyễn Thị Huệ (thôn Bình Túy, xã Bình Giang) để làm nơi lưu trữ hồ sơ đất đai, văn phòng làm việc. Hai máy tính bị mất trộm chứa rất nhiều dữ liệu quan trọng về hồ sơ đất đai của các xã gồm: Bình Tú, Bình Giang, Bình Phục (huyện Thăng Bình) và xã Hương An (huyện Quế Sơn).

Cụ thể, vào khoảng 1 giờ ngày 23-10, người nhà bà Huệ đi vệ sinh quên đóng cửa. Đến sáng cùng ngày, bà Huệ phát hiện hai chiếc máy tính hiệu HP của đơn vị này bị mất nên trình báo công an.

Trộm sổ đỏ ngay tại UBND xã
Trộm sổ đỏ ngay tại UBND xã

Công an xã Xuân Thới Thượng huyện Hóc Môn (TPHCM) vừa chuyển cơ quan điều tra Công an huyện Hóc Môn tiếp tục điều tra làm rõ hành vi trộm sổ đỏ của bà Lê Thị Cẩm Hường (ngụ Khu phố 2, Thị trấn Củ Chi, huyện Củ Chi).