Đưa 1 quả tim, 2 lá gan từ Bắc vào Nam cứu người thành công

Đêm 18-5, Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia đã thực hiện một ca điều phối hai lá gan của một người cho chết não từ Hà Nội đến TP.HCM để ghép cho một bệnh nhân bị xơ gan nặng.

Ca ghép được thực hiện xuyên đêm và kết thúc lúc 7 giờ sáng 19-5 với kết quả ban đầu là lá gan đã hoạt động trở lại ngay trong cơ thể mới.

Đưa 1 quả tim, 2 lá gan từ Bắc vào Nam cứu người thành công  ảnh 1
Ca phẫu thuật ghép gan được các bác sĩ tại TP.HCM thực hiện.

Đây là chuyến bay thứ hai vận chuyển tạng trong vòng một tuần của Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia. Trước đó, vào ngày 13-5, trong 6 giờ đồng hồ trung tâm cũng tức tốc đưa một quả tim từ Hà Nội vào TP.HCM để ghép cho bệnh nhân suy tim nặng.

Cả hai người hiến đều là nữ và đều hiến tạng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Đưa 1 quả tim, 2 lá gan từ Bắc vào Nam cứu người thành công  ảnh 2
Lá gan được vận chuyển bằng máy bay vào TP.HCM trong đêm 18-5. Ảnh: Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia.

Tính đến nay, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vẫn là đơn vị có nhiều bệnh nhân hiến tạng nhất. Đây cũng là cơ sở y tế chia sẻ nhiều tạng nhất cho các đơn vị y tế trong cả nước.

Các ca vận chuyển mô/tạng ngày càng được Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia tính toán sát giờ hơn và vận chuyển kịp thời hơn, tạo điều kiện cho các ca ghép tạng được tiến hành nhanh chóng, thuận lợi.

Đã mắc BA.1, BA.2 có mắc lại BA.4, BA.5 nữa không?

Đã mắc BA.1, BA.2 có mắc lại BA.4, BA.5 nữa không?

(PLO)-  “Biến thể phụ BA.4, BA.5 lây lan nhanh hơn biến thể BA.1, BA.2 từ 10% đến 13%. Hai biến thể này có thể thoát miễn dịch, nghĩa là những người đã mắc BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.4, BA.5” - GS-TS Phan Trọng Lân.