Đưa 15 người trốn trong thùng xe đông lạnh về Quảng Trị, Hà Tĩnh, Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00

Sáng 15-9, xe khách 41 chỗ 86B-01223 của nhà xe Minh Nghĩa (Bình Thuận) đã xuất phát, đưa 15 người từ cơ sở cách ly số 5, thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân về quê ở Quảng Trị, Hà Tĩnh và Nghệ An.

Đây là 15 người trong đó có phụ nữ và trẻ em đã bị nhét trong thùng xe đông lạnh chở từ Long Khánh (Đồng Nai) “thông chốt” qua địa bàn tỉnh Bình Thuận thì CSGT phát hiện.

Ngày 12-9, sau khi được giải cứu khỏi thùng xe đông lạnh, 15 người đã được UBND tỉnh bố trí ăn, ở miễn phí tại cơ sở cách ly số 5 Hàm Tân. Sau khi được test nhanh đều âm tính với SARS-CoV-2 họ đã được đưa lên xe do UBND tỉnh Bình Thuận đài thọ đưa về quê. Toàn bộ chi phí, ăn uống dọc đường cũng do tỉnh Bình Thuận đài thọ.

Như đã đưa, lúc 22g ngày 12-9, Tổ tuần tra Trạm CSGT Hàm Tân (16/1) tuần tra trên QL1A phát hiện xe đông lạnh 51D-38214 do Lê Văn Tuấn điều khiển đang đậu trong sân một quán cơm thuộc xã Tân Đức, Hàm Tân, có dấu hiệu nghi vấn.

CSGT yêu cầu tài xế mở khóa thùng xe đông lạnh và tất cả đều sững sờ khi trong thùng xe có đến 15 người trong đó có 1 trẻ em.

Lúc đó, một số người trong thùng xe vã mồ hơi, có dấu hiệu khó thở, CSGT yêu cầu lái xe đông lạnh mở cửa hông và áp giải tất cả về Chốt kiểm soát dịch COVID-19 số 2 Bình Thuận (Tân Đức, Hàm Tân).

Tài xế Lê Văn Tuấn khai đón 15 người trên từ một xe khách chở từ Bến xe Long Khánh (Đồng Nai) qua Chốt kiểm soát dịch COVID-19 số 2 Bình Thuận với giá 700.000 đồng/người.

Từ lời khai này, Trạm CSGT Hàm Tân lập tức triển khai truy tìm và tạm giữ 2 xe 7 chỗ 61A-31027 và 75A-17078.

Hai lái xe này thừa nhận cả 2 xe 7 chỗ chở 15 người từ Đồng Nai về Huế và Quảng Trị. Khi đến Long Khánh, cả 2 đã móc nối thuê lái xe đông lạnh chở từ Long Khánh "thông chốt" qua Bình Thuận để tiếp tục đón số người trên tiếp tục đưa về quê...

Theo qui định các xe liên quan vụ chở người "thông chốt” buộc phải quay đầu về nơi xuất phát (TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương).

Theo ông Nguyễn Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, việc tìm mọi cách để trốn về quê là không an toàn, vi phạm quy định phòng chống dịch. Tuy nhiên, qua tìm hiểu thì những trường hợp này đã quá khó khăn, tha thiết được về quê nên đã bất chấp nguy hiểm chui vào thùng xe đông lạnh để về quê. Ngoài ra những người này đều đã trả phòng trọ, trong đó có nhiều phụ nữ và có cả trẻ em, nếu buộc quay về thì họ sẽ chồng chất thêm khó khăn.

Do đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo cho lực lượng chức năng và UBND huyện Hàm Tân bố trí chỗ ăn nghỉ trong khu cách ly tập trung và có văn bản trao đổi, đề nghị với các tỉnh có công dân để phối hợp đưa người dân về quê. UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo Công an tỉnh tiến hành điều tra, xử lý nghiêm khắc hành vi vận chuyển người trái phép của các tài xế trong vụ việc lần này.

UBND tỉnh Bình Thuận cũng khẳng định việc đưa những người này về quê là nhân đạo, có lý có tình chứ không phải tạo ra tiền lệ và sẽ xử lý nghiêm kể cả xử lý hình sự đối với những ai cố tình “thông chốt” về quê không an toàn, vi phạm quy định phòng dịch bằng bất cứ hình thức nào.

Được biết, toàn bộ 15 công dân trên đã rất vui mừng khi được tỉnh Bình Thuận đối xử quá tốt và đều cam kết khi về đến quê sẽ chấp hành cách ly y tế theo qui định. Dưới đây là chùm ảnh sáng nay của 15 công dân nói trên từ cơ sở cách ly lên xe về quê:

Đưa 15 người trốn trong thùng xe đông lạnh về Quảng Trị, Hà Tĩnh, Nghệ An ảnh 1
Đưa 15 người trốn trong thùng xe đông lạnh về Quảng Trị, Hà Tĩnh, Nghệ An ảnh 2
Đưa 15 người trốn trong thùng xe đông lạnh về Quảng Trị, Hà Tĩnh, Nghệ An ảnh 3
Đưa 15 người trốn trong thùng xe đông lạnh về Quảng Trị, Hà Tĩnh, Nghệ An ảnh 4
Đưa 15 người trốn trong thùng xe đông lạnh về Quảng Trị, Hà Tĩnh, Nghệ An ảnh 5
Đưa 15 người trốn trong thùng xe đông lạnh về Quảng Trị, Hà Tĩnh, Nghệ An ảnh 6

Đưa 15 người trốn trong thùng xe đông lạnh về Quảng Trị, Hà Tĩnh, Nghệ An ảnh 7

Đưa 15 người trốn trong thùng xe đông lạnh về Quảng Trị, Hà Tĩnh, Nghệ An ảnh 8
Đại diện ban tổ chức trả lời câu hỏi của các đoàn viên, thanh niên.

Lấy cái đẹp dẹp cái xấu trên mạng xã hội

(PLO)- Diễn đàn “Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của Đoàn” thu hút ý kiến của thanh niên về giải pháp giúp thanh niên tăng cường “sức đề kháng” trước các thông tin xấu, độc, sai sự thật trên mạng xã hội.
Thức uống dinh dưỡng tiện lợi giúp người trẻ tự tin vào lối sống lành mạnh

Thức uống dinh dưỡng tiện lợi giúp người trẻ tự tin vào lối sống lành mạnh

(PLO)-  Thay vì ăn uống phóng khoáng và tùy ý, nhiều bạn trẻ đã lựa chọn theo đuổi lối sống lành mạnh, đang là xu hướng chung toàn thế giới . Giữa nhịp sống hiện đại bận rộn, thức uống tiện lợi như Number 1 Soya Canxi giúp người trẻ bắt nhịp cuộc sống nhanh thời hiện đại mà vẫn có được dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe .