Đưa 2 bé gái 14 tuổi sang Trung Quốc: 16 năm tù

Ngày 21-1, TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm lưu động tại TP Cần Thơ đã bác kháng cáo xin đổi tội danh, tuyên phạt Dương Minh Hùng (36 tuổi) 16 năm tù về tội mua bán người dưới 16 tuổi.

Bị cáo Dương Minh Hùng tại tòa ngày 21-1. Ảnh: NHẪN NAM

HĐXX nhận định tại tòa, bị cáo không thừa nhận tội mua bán người là không phù hợp vì từ lời khai của bị cáo và các bị cáo khác trong vụ này, bị hại thì chính bị cáo đã gặp gỡ, hứa hẹn đưa bị hại sang Trung Quốc tìm mối tốt để lấy chồng.

Thực tế, bị cáo đã đưa chị em bị hại sang nhà chồng Khương để người này gả các bị hại kiếm lời… Do đó, cấp sơ thẩm đã xét xử bị cáo về tội mua bán người dưới 16 tuổi là đúng quy định pháp luật.

Trước đó, bị cáo kháng cáo xin đổi tội danh sang tội không tố giác tội phạm. Bị cáo không đồng ý tội mua bán người vì cho rằng mình không trực tiếp đưa bị hại qua biên giới.

Tại tòa, bị cáo khai sau khi chị em bị hại qua biên giới thì chồng Khương gọi điện thoại cho bị cáo nói hết tiền và muốn nhờ bị cáo. Bị cáo hỏi người này ở đâu thì được biết đang ở Đông Hưng (Trung Quốc) còn bị cáo đang chơi ở một khu du lịch của TP Hải Phòng (Việt Nam).

Bị cáo nói xem bản đồ thấy khoảng cách hơn 200 km, đi taxi tầm hơn ba tiếng sẽ gặp chồng Khương. Khi sang tới Trung Quốc, bị cáo gặp cả hai chị em bị hại, sẵn dịp về nhà chồng Khương chơi, nên bị cáo cùng đưa chị em bị hại về…

Theo cáo trạng, Bùi Thúy Thu được giới thiệu đã cho con gái là Nguyễn Thị A Khương lấy chồng Trung Quốc.

Chồng Khương bàn bạc với Hùng tìm cô gái Việt Nam có nhu cầu lấy chồng Trung Quốc thì giới thiệu. Mỗi cô, Hùng sẽ nhận được khoảng 210 triệu đồng (gồm tiền cho gia đình cô gái 120 triệu, chi phí đi lại khoảng 30 triệu, còn lại từ 60-90 triệu là tiền công của Hùng).

Từ đây, Hùng lại bàn bạc với Khương. Khương bàn bạc với Thu và Thu cũng liên lạc với Hùng để thống nhất thực hiện…

Khoảng tháng 12-2017, bà H. tâm sự với Thu về hoàn cảnh khó khăn nên Thu nói bà H. cho hai con gái là N. và Y. (cùng sinh năm 2003) lấy chồng Trung Quốc. Bà H. nói lại thì hai con đồng ý…

Đầu năm 2018, vợ chồng Khương từ Trung Quốc về Việt Nam để dẫn hai con bà H. đi. Sau đó, vợ chồng Khương gả hai con của bà H. lấy được số tiền khoảng 330 triệu, đưa lại cho Thu 238 triệu (trong đó Thu hưởng lợi 98 triệu, gia đình bà H. được 140 triệu).

Hai con bà H. sống bên Trung Quốc khoảng một năm thì đòi về Việt Nam nên Thu kêu Khương đưa về. Tháng 2-2019, Khương sắp xếp cho N. bỏ trốn về, Y. chưa về được. Đến tháng 5-2019, Khương cũng bỏ trốn về Việt Nam.

Sau khi một đứa con về, bà H. đã làm đơn tố giác hành vi của Thu và Khương.

Xử sơ thẩm vào tháng 9-2020, TAND TP Cần Thơ phạt Hùng 16 năm tù, Khương 12 năm tù và Thu 10 năm tù cùng về tội mua bán người dưới 16 tuổi.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

(PLO)- Ngoài xử phạt hành chính, CSGT còn gửi thông báo về đơn vị công tác đối với cán bộ, đảng viên vi phạm nồng độ cồn để kiểm điểm, xử lý theo quy định của Đảng, cơ quan...