Nhân viên chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai tham ô gần 1 tỉ

Ngày 6-1, TAND TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt Lê Thị Mỹ Phượng (36 tuổi, nguyên nhân viên chi nhánh VPĐKĐĐ quận Ô Môn) tám năm tù về tội tham ô tài sản.

Bị cáo Phượng tại tòa ngày 6-1. Ảnh: NHẪN NAM

Tòa ghi nhận bị cáo đã khắc phục xong số tiền hơn 985 triệu đã tham ô và ghi nhận việc bị cáo nộp khắc phục số tiền hơn 336 triệu thất thoát do chỉnh sửa chứng từ. Khi nào chứng minh được người khác thực hiện việc chỉnh sửa gây thất thoát số tiền này thì sẽ trả lại cho bị cáo.

Ngày 4-11-2010, Phượng được UBND quận Ô Môn (TP Cần Thơ) tuyển dụng làm việc tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (ĐKQSDĐ) quận Ô Môn. Phượng đượcc UBND quận bổ nhiệm chính thức vào ngạch viên chức. Năm 2012, Phượng được quận Ô Môn bổ nhiệm phụ trách kế toán tại Văn phòng ĐKQSDĐ.

Đầu năm 2016, UBND TP Cần Thơ thành lập Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) trực thuộc Sở TN&MT. Sau đó, Giám đốc Sở TN&MT ký quyết định thành lập chi nhánh VPĐKĐĐ các quận, huyện trên địa bàn TP. Theo đó, Văn phòng ĐKQSĐ các quận, huyện đổi tên thành chi nhánh VPĐKĐĐ trực thuộc VPĐKĐĐ, là đơn vị hạch toán phụ thuộc…

Phượng được phân công làm công tác văn thư, kiêm nhiệm kế toán, có nhiệm vụ nhận các quyển biên lai thu phí, lê thị phí, quyển hóa đơn bán hàng từ VPĐKĐĐ giao cho cán bộ thu hộ chín phường và bộ phận một cửa thuộc UBND quận Ô Môn để thực hiện việc thu phí, lệ phí liên quan đến lĩnh vực đất đai.

Quá trình này, lợi dung việc kiểm tra không chặt chẽ của phó giám đốc chi nhánh và bộ phận kế toán thuộc VPĐKĐĐ, Phượng đã chỉnh sửa chứng từ bằng cách tẩy tóa, sửa số tiền ghi trên hóa đơn, biên lai thấp hơn số tiền thực nhận. Đối với các chứng từ không chỉnh sửa, Phượng báo cáo thấp hơn số tiền thực nhận để chiếm đoạt.

Theo đó từ tháng 2-2016 đến tháng 3-2018, Phượng đã tẩy xóa, chỉnh sửa 642/22.519 chứng từ, với số tiền thấp hơn thực tế gần 430 triệu đồng. Đối với các chứng từ không chỉnh sửa báo cáo thấp hơn là 2.542 chứng từ, với số tiền gần 560 triệu đồng. Tổng cộng Phượng chiếm đoạt hơn 985 triệu đồng.

Tháng 4-2018, một kế toán viên thuộc VPĐKĐĐ kiểm tra ngẫu nhiên hồ sơ, chứng từ của các chi nhánh VPĐKĐĐ quận huyện đăng nộp, phát hiện chi nhánh VPĐKĐĐ quận Ô Môn báo cáo sai số tiền trên chứng từ nên báo cáo Ban Giám đốc VPĐKĐĐ… Sau đó vụ việc chuyển cho cơ quan điều tra.

Công an xác định, trong số thiệt hại ngân sách hơn 1,3 tỉ thì Phượng gây thiệt hại hơn 985 triệu, còn lại hơn 336 triệu không đủ cơ sở xác định cá nhân nào chịu trách nhiệm.

Cáo trạng cho rằng nhiều người có vi phạm dẫn đến hậu quả như trên nhưng xét thấy chưa đến mức phải truy cứu trách nhệm hình sự.

Sau khi bị phát hiện, Phượng đã giao nộp cơ quan điều tra số tiền 1 tỉ 337 triệu đồng và đồng ý khắc số tiền hơn 336 triệu không xác định người chiếm đoạt để khắc phục toàn bộ thiệt hại cho ngân sách.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm