Đưa ra xét xử các vụ án trọng điểm về ma túy trong tháng 6 tới

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- TAND Tối cao yêu cầu TAND các cấp xem xét lựa chọn những vụ án trọng điểm về ma tuý để đưa ra xét xử trong tháng 6-2022.

TAND Tối cao vừa ban Công văn số 103 về việc triển khai tháng hành động phòng, chống ma túy thực hiện theo số Công văn 3042 của Văn phòng Chính phủ về việc triển khai tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022 với chủ đề "Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy, vì một cộng đồng khoẻ mạnh và an toàn".

Lãnh đạo TAND Tối cao yêu cầu các đơn vị căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ theo quy định triển khai thực hiện một số công việc sau:

Tích cực nghiên cứu hồ sơ và chủ động phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng sớm đưa ra xét xử các vụ án về ma túy, đặc biệt là lựa chọn những vụ án trọng điểm về ma tuý để đưa ra xét xử trong tháng 6-2022.

Thông qua công tác xét xử, đề nghị các đơn vị Tòa án làm tốt công tác tuyên truyền nhằm răn đe, nâng cao tính giáo dục phòng ngừa chung về hậu quả và tác hại của việc sử dụng, sản xuất và buôn bán vận chuyển trái phép chất ma túy.

Các TAND cấp huyện khẩn trương phối hợp với Trung tâm đang quản lý người nghiện tổ chức các phiên họp để xem xét, giải quyết các hồ sơ đủ điều kiện để đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

TAND triển khai thi hành Pháp lệnh trình tự, thủ tục xem xét, quyết định việc đưa người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện bắt buộc trong phạm vi đơn vị.

Phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng ở Trung ương và địa phương để tuyên truyền kết quả xét xử các vụ án về ma tuý, nhằm phục vụ tích cực, có hiệu quả yêu cầu của tháng hành động phòng, chống ma túy. Đồng thời, nâng cao ý thức pháp luật và tinh thần đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma tuý trong quần chúng nhân dân.

Phương pháp tuyên truyền theo hướng thiết thực, hiệu quả, phù hợp với từng nhóm người, văn hóa vùng miền, địa phương nhằm tạo sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức, hành động và nêu cao tinh thần trách nhiệm của cộng đồng trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm về ma túy...

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...
1 vụ ly hôn lạ ở Đắk Lắk

1 vụ ly hôn lạ ở Đắk Lắk

(PLO)- Hai vợ chồng được cấp giấy chứng nhận kết hôn đã 18 năm, đang trong quá trình giải quyết ly hôn thì giấy đăng ký kết hôn bị thu hồi, hủy bỏ vì lý do vi phạm trình tự, thủ tục khi đăng ký.