Đức bắt nhóm cực đoan ‘ủ mưu’ bắt cóc Bộ trưởng Y tế

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Cảnh sát Đức bắt giữ 4 nghi phạm âm mưu bắt cóc Bộ trưởng Y tế Karl Lauterbach và có kế hoạch tấn công lưới điện quốc gia.

Hôm 14-4, cảnh sát Đức đã bắt giữ 4 người vì nghi những người này lên kế hoạch tấn công lưới điện, gây mất điện trên toàn quốc và có âm mưu bắt cóc các nhân vật có tầm ảnh hưởng, trong đó có Bộ trưởng Y tế Karl Lauterbach, đài RT cho hay.

Theo cảnh sát bang Rhineland-Palatinate,nhóm người này tự xưng là Vereinte Patrioten (tiếng Đức có nghĩa là nhóm những người yêu nước) và có mối liên hệ với phong trào phong trào phản đối các hạn chế COVID-19 ở Đức và phong trào “Reichsburger” tranh cãi về tính hợp pháp của nhà nước Đức hiện tại. Tất cả các nghi phạm đều là công dân Đức và phải đối mặt với cáo buộc chuẩn bị cho hành động bạo lực nghiêm trọng và vi phạm luật vũ khí.

Theo các công tố viên, bằng việc tiến hành các vụ bắt cóc các nhân vật tầm cỡ và tấn công vào các cơ sở cung cấp điện của Đức, nhóm này muốn gây ra tình trạng giống như nội chiến để có thể lật đổ chính quyền Đức và hệ thống dân chủ.

Đức bắt nhóm cực đoan ‘ủ mưu’ bắt cóc Bộ trưởng Y tế  ảnh 1

Cảnh sát Đức đi trên đường phố Cologne ngày 22-10-2020. Ảnh: AP

Cơ quan điều tra cho biết họ đã khám xét 20 địa điểm và tìm thấy một số vũ khí, bao gồm một khẩu súng trường Kalashinkov, đạn dược, tiền mặt và vàng bạc. Cảnh sát cũng tịch thu điện thoại di động, ổ dữ liệu, máy tính và các tài liệu bằng văn bản liên quan đến kế hoạch của nhóm. Họ cũng lưu ý rằng họ đã tìm thấy giấy chứng nhận tiêm chủng và xét nghiệm COVID-19 giả.

Lãnh đạo văn phòng cảnh sát hình sự bang Rhineland-Palatinate - ông Johannes Kunz nói: “Chúng tôi đang đối phó với một tổ hợp bao gồm những người theo thuyết âm mưu, những người phản đối tiêm chủng và phản đối chính quyền mà trước nay chúng tôi chưa từng thấy”.

Ông cho biết các thành viên trong nhóm liên tục bày tỏ thái độ coi thường nhà nước Đức, trong số đó có người còn mong muốn Tổng thống Nga Vladimir Putin không chỉ nhằm vào Ukraine mà nên xâm lược Đức, hãng tin DPA cho hay.

Sau khi nghe tin có nhóm âm mưu bắt cóc mình, Bộ trưởng bộ Y tế Lauterbach nói rằng ông "kinh hoàng" trước tin này và gửi lời cảm ơn tới cơ quan điều tra.

Ông chia sẻ rằng qua sự việc này mới thấy các cuộc biểu tình phản đối các hạn chế giãn cách phòng COVID-19 không phải nhằm mục tiêu phản đối về vấn đề này mà đây là một nỗ lực nhằm gây bất ổn cho Đức.

Ông nói đây chỉ là số ít những phần tử cực đoan nhưng nó rất nguy hiểm và khẳng định điều này sẽ không ảnh hưởng đến công việc của mình và khẳng định sẽ cân bằng lợi ích giữa lợi ích của việc giãn cách nghiêm ngặt và nới lỏng hạn chế.

Vụ bắt giữ nhóm cực đoan diễn ra trong bối cảnh bất đồng gia tăng giữa người dân và chính phủ khi chính phủ áp hạn chế lên những người chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19 và bắt buộc người dân phải tiêm vaccine.

Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser nói rằng sự việc trên chỉ ra "một mối đe dọa nghiêm trọng về khủng bố" và kế hoạch bắt cóc Lauterbach cùng với những tưởng tượng về việc lật đổ nền dân chủ là một mối đe doạ lớn hơn.