Đức kêu gọi người dân tiết kiệm năng lượng để giảm phụ thuộc vào Nga

(PLO)- Theo Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Bảo vệ khí hậu Đức, nước này có thể bớt đi sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng Nga nếu người dân giảm mức tiêu thụ năng lượng của bản thân mình.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Bảo vệ khí hậu Đức Robert Habeck hôm 14-4 đã kêu gọi người dân nước này bắt đầu tiết kiệm năng lượng sử dụng hằng ngày ngay từ bây giờ để có thể giảm phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu hóa thạch của Nga, hãng Reuters đưa tin.

Tuyên bố trên được ông Habeck đưa ra trong bối cảnh chính quyền Berlin đang tìm cách cắt giảm lượng khí đốt và dầu nhập khẩu từ Moscow để phản đối chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Bảo vệ khí hậu Đức Robert Habeck phát biểu tại một cuộc họp báo tại Berlin, ngày 6-4. Ảnh: REUTERS ảnh 1

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Bảo vệ khí hậu Đức Robert Habeck phát biểu tại một cuộc họp báo tại Berlin, ngày 6-4. Ảnh: REUTERS

Theo Bộ trưởng Habeck, Đức có thể trở nên ít phụ thuộc hơn vào nguồn năng lượng Nga nếu người dân giảm mức tiêu thụ năng lượng của riêng bản thân mình. Ông đề xuất việc sử dụng tàu hỏa hoặc đi xe đạp thay vì lái xe hơi bất cứ khi nào có thể.

“Với mỗi cây số chúng ta đi qua nhưng không phải bằng xe hơi, chúng ta đã giúp cho việc thoát khỏi sự phụ thuộc nguồn năng lượng Nga trở nên dễ dàng hơn. Làm việc này, chúng ta cũng đang góp phần bảo vệ khí hậu, bảo vệ môi trường" - ông nhận định.

Bộ trưởng Kinh tế Đức khẳng định việc cắt giảm 10% mức tiêu thụ năng lượng cá nhân là hoàn toàn có thể thực hiện được. Ông cho hay các công ty, doanh nghiệp cũng có thể đóng góp nỗ lực này bằng cách cho phép người lao động lựa chọn làm việc tại nhà bất cứ khi nào có thể.

"Bất cứ lúc nào, mọi người đều có thể làm việc tại nhà một hoặc hai ngày một lần trong tuần trên cơ sở tự nguyện" - ông Habeck nói

Chính quyền Đức đang chịu nhiều áp lực từ các quốc gia khác ở châu Âu buộc nước này phải cắt bỏ nguồn khí đốt và dầu nhập khẩu từ Nga vì họ cho rằng nguồn doanh thu mà Moscow thu được từ hoạt động xuất khẩu năng lượng đang được sử dụng cho chiến dịch quân sự của Nga.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm