Tổng thống Đức nói Ukraine không chào đón ông đến Kiev, hối tiếc về lập trường trước đây với Nga

(PLO)- Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier nói chuyến thăm dự kiến ​​của ông tới Kiev không được chính quyền Ukraine hoan nghênh, và hối tiếc về những lập trường trước đây của mình về Nga.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 12-4, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier nói chuyến thăm dự kiến ​​của ông tới Kiev không được chính quyền Ukraine hoan nghênh, theo hãng tin Reuters.

Cụ thể, ông Steinmeier cho biết đã lên kế hoạch thăm Kiev cùng với người đồng cấp Ba Lan Andrzej Duda và các tổng thống của Estonia, Lithuania và Latvia "để gửi một tín hiệu mạnh mẽ về tình đoàn kết của châu Âu tới Ukraine.

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier. Ảnh: AFP ảnh 1

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier. Ảnh: AFP

"Tôi đã sẵn sàng cho điều đó. Nhưng dường như - và tôi phải thừa nhận rằng điều này không được mong đợi ở Kiev" - ông nói nhưng không giải thích thêm.

Trước đó, tờ Bild đưa tin Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã từ chối kế hoạch đến thăm của ông Steinmeier do ông có mối quan hệ thân thiết với Nga trong những năm gần đây. Ông cũng nhiều lần hỗ trợ việc xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2 - một dự án được thiết kế để tăng gấp đôi dòng khí đốt đi trực tiếp từ Nga đến Đức.

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine và dư luận tìm thấy những bức ảnh ông Steinmeier ôm hôn Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov một cách trìu mến, tổng thống Đức đã bày tỏ sự hối tiếc về lập trường trước đó của mình.

Ông nói rằng nhiều năm ủng hộ Nord Stream 2 của ông rõ ràng là một sai lầm.

Trong một lần xuất hiện trên truyền hình vào đầu tháng 4, ông nói rằng lẽ ra mình không nên ủng hộ Nord Stream 2 và đã sai khi bỏ qua những lời phản đối của các nước láng giềng của Đức, bao gồm cả Ba Lan.

Ông cũng nói thêm rằng ông và các quan chức Đức khác đã thất bại trong chính sách của họ đối với Nga và với Tổng thống Vladimir Putin trong hai thập niên qua.

Khi được hỏi về phát biểu của ông Steinmeier, một người phát ngôn của chính phủ Đức cho biết: "Đức đã và là một trong những nước ủng hộ kiên quyết nhất của Ukraine. Và sẽ tiếp tục như vậy".

"Tổng thống có quan điểm rõ ràng và dứt khoát về Ukraine" - phát ngôn viên này nói thêm.

Là một đảng viên đảng Dân chủ Xã hội và từng là ngoại trưởng dưới thời Thủ tướng Angela Merkel trước khi được bầu làm tổng thống, ông Steinmeier đã biết Tổng thống Putin từ năm 2001.

"Ông Putin của năm 2001 không có điểm gì chung với ông Putin của năm 2022, người mà chúng ta đang nhìn thấy như 'một người tàn bạo và hiếu chiến'" - ông Steinmeier nói.

Hiện vẫn chưa rõ liệu các nhà lãnh đạo châu Âu khác có đến Ukraine nếu ông Steinmeier vắng mặt hay không. Các nhà chức trách Ukraine không trả lời yêu cầu bình luận.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm