Điện Kremlin phản ứng ý tưởng quốc hữu hóa công ty con các tập đoàn Nga ở Đức

0:00 / 0:00
0:00

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 1-4 đã chỉ trích ý tưởng quốc hữu hóa công ty con của các tập đoàn Gazprom và Rosneft ở Đức, coi đó là điều không thể chấp nhận được.

Điện Kremlin phản ứng ý tưởng quốc hữu hóa công ty con các tập đoàn Nga ở Đức ảnh 1

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: ANADOLOU

Ông Peskov đưa ra phát biểu trên tại một cuộc họp báo với các phóng viên tại thủ đô Moscow, khi trả lời câu hỏi liên quan của hãng thông tấn Nga TASS.

Trước đó vào ngày 31-3, tờ Handelsblatt dẫn các nguồn tin trong chính phủ Đức cho biết Bộ Kinh tế nước này đang xem xét việc quốc hữu hóa các công ty con của Gazprom và Rosneft ở Đức. Theo các nguồn tin, động thái này có liên quan đến Gazprom Germania và Rosneft Deutschland.

“Tất nhiên, một kế hoạch như vậy sẽ vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và tất cả quy tắc và luật lệ mà bạn có thể nghĩ ra. Vì vậy, chúng tôi sẽ giám sát chặt chẽ. Hẳn nhiên, theo những gì mà chúng tôi quan tâm thì ngay cả ý nghĩ về một sự lựa chọn như thế đã là không thể chấp nhận” - người phát ngôn Điện Kremlin nói khi được yêu cầu bình luận về bài báo.

Khi được hỏi liệu việc thông qua quyết định như vậy có thể ảnh hưởng đến các hợp đồng khí đốt hay không, ông Peskov trả lời: “Đây là những câu chuyện khác nhau”.

“Tuy nhiên, hiện nay chúng ta đang chứng kiến một xu hướng toàn diện về việc thu giữ tài sản, tài sản hoàn toàn hợp pháp, xảy ra thông qua việc (chiếm giữ) tiền trong tài khoản ngân hàng, tài sản tư nhân, v.v.”, quan chức Điện Kremlin chỉ rõ.

Ông cũng nói đến “các hành động hoàn toàn theo kiểu đám đông” liên quan việc các kho dự trữ quốc tế của Nga bị thu giữ, động thái mà theo phía Nga cũng cấu thành một hành động bất hợp pháp.

“Nếu bây giờ họ thêm việc xem xét quốc hữu hóa vào điều này, thì tất nhiên, điều này không phải là điềm báo tốt” – ông Peskov kết luận.

Khó lường căng thẳng Mỹ - Trung

Khó lường căng thẳng Mỹ - Trung

(PLO)- Các diễn biến leo thang căng thẳng Mỹ - Trung gây lo ngại, đặc biệt khi các kênh liên lạc quan trọng giữa hai bên, trong đó có kênh quân sự vẫn bị đóng.