Ông Putin ký lệnh triệu tập hàng trăm nghìn lính nghĩa vụ

0:00 / 0:00
0:00

Hãng Reuters đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 31-3 đã ký sắc triệu tập 134.500 công dân tham gia nghĩa vụ quân sự. Đây là đợt triệu tập thường niên của Nga vào mùa xuân.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga cho biết lệnh triệu tập không liên quan chiến sự ở Ukraine.

Sắc lệnh của Tổng thống Putin nêu rõ đợt triệu tập thường niên vào mùa xuân, kéo dài từ ngày 1-4 đến ngày 15-7, sẽ được áp dụng đối với nam giới Nga trong độ tuổi từ 18 đến 27.

Ông Putin ký lệnh triệu tập hàng trăm nghìn lính nghĩa vụ ảnh 1

Ông Putin ký lệnh triệu tập hàng trăm nghìn lính nghĩa vụ. Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, lệnh triệu tập được đưa ra sau năm tuần kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 29-3 cho biết sẽ không điều ai trong số lính nghĩa vụ được triệu tập đến bất kỳ "điểm nóng" nào.

Vấn đề liên quan sự tham gia của lính nghĩa vụ trong chiến tranh là rất nhạy cảm, theo Reuters

Ngày 9-3, Bộ Quốc phòng Nga thừa nhận rằng một số lính nghĩa vụ đã được điều đến Ukraine. Trước đó, ông Putin phủ nhận điều này trong nhiều trường hợp khác nhau, nói rằng chỉ quân nhân và sĩ quan chuyên nghiệp mới được triển khai đến Ukraine.

Người phát ngôn của ông Putin khi đó cho biết chủ nhân Điện Kremlin đã ra lệnh cho các công tố viên quân sự điều tra và trừng phạt các quan chức chịu trách nhiệm về việc không tuân theo chỉ đạo loại trừ lính nghĩa vụ.

Hôm 29-3, ông Shoigu cho biết những lính nghĩa vụ được triệu tập sẽ bắt đầu được điều động đến các căn cứ theo chỉ định vào cuối tháng 5.

"Hầu hết quân nhân sẽ trải qua khóa đào tạo chuyên nghiệp tại các trung tâm đào tạo từ ba đến năm tháng. Tôi xin nhấn mạnh rằng các tân binh sẽ không được đưa đến bất kỳ điểm nóng nào" - ông Shoigu khẳng định.

Tuy nhiên, theo ông Mikhail Benyash - luật sư đại diện cho một số binh sĩ thuộc Vệ binh Quốc gia Nga, theo luật nước này, lính nghĩa vụ có thể được điều đi chiến đấu sau vài tháng huấn luyện.

Ngày 24-2, Nga tuyên bố mở chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm “phi quân sự hóa” và "phi phát xít hóa" Ukraine. 

Theo Reuters, những ngày gần đây, Nga đã điều chỉnh lại các mục tiêu của mình, nói rằng họ không bao giờ có ý định chiếm thủ đô Kiev và các thành phố lớn khác của Ukraine mà tập trung vào "giải phóng" các khu vực phía đông, nơi quân ly khai do Nga hậu thuẫn đã chiến đấu chống quân đội Kiev kể từ năm 2014.

Ukraine và các nước phương Tây đã hoan nghênh động thái này. Các nhà phân tích quân sự nhận định việc tập trung vào khu vực phía đông Donbass có thể là một nỗ lực giúp ông Putin dễ dàng tìm kiếm một lối thoát cho cuộc khủng hoảng.

Khó lường căng thẳng Mỹ - Trung

Khó lường căng thẳng Mỹ - Trung

(PLO)- Các diễn biến leo thang căng thẳng Mỹ - Trung gây lo ngại, đặc biệt khi các kênh liên lạc quan trọng giữa hai bên, trong đó có kênh quân sự vẫn bị đóng.