Lầu Năm Góc giải thích lý do Mỹ rút hai tàu khu trục khỏi Biển Đen

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hôm 29-3, Lầu Năm Góc cho biết chính quyền Washington đã thận trọng đưa ra quyết định rút hai tàu khu trục của Hải quân Mỹ khỏi Biển Đen vào hồi tháng 1 và khi nào quay lại sẽ được ấn định sau khi cân nhắc các vấn đề về an ninh quốc gia, đài RT đưa tin.

Trong cuộc họp báo hằng ngày, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby chia sẻ với phóng viên rằng tàu của Hải quân Mỹ thường xuyên di chuyển ra vào Biển Đen và hải quân đã quyết định rút hai tàu khu trục lớp Arleigh Burke khỏi khu vực này.

Ông Kirby cho biết rút lui là điều “thận trọng” cần làm vào thời điểm đó. Hiện tại ông Kirby không có thông tin về việc các tàu chiến có quay trở lại khu vực trên hay không và Washington sẽ quyết định sau khi cân nhắc lợi ích an ninh quốc gia và các đồng minh, đối tác của Mỹ.

 Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby trong một cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc. Ảnh: AP

Phát ngôn này theo sau phát ngôn của Tướng Tod Wolters - Tư lệnh Bộ chỉ huy lực lượng Mỹ tại châu Âu phát biểu trước Uỷ ban dịch vụ Vũ trang Hạ viện rằng lý do hai tàu khu trục Mỹ rút khỏi Biển Đen do tình hình tồi tệ ở Ukraine.

Ông Wolters nói rằng Mỹ hiện không có tàu nào ở Biển Đen và nên quay trở lại khu vực này càng sớm càng tốt. Hiện tại, quân đội Mỹ đã điều các máy bay bay chiến đấu hoạt động ở phía nam Biển Đen và máy bay không người lái (drone) hoạt động trên vùng biển phía bắc.

Trong cuộc họp báo, về vấn đề Mỹ cam kết gửi 14.000 quân tới châu Âu củng cố lực lượng cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương và các nước riêng lẻ nhưng lại có rất ít thông báo về số quân gửi đi, ông Kirby nói rằng 14.000 quân không phải là mục tiêu mà là một lựa chọn cho Tổng thống Mỹ về số quân có thể tới châu Âu và Mỹ sẽ cố gắng gửi quân dựa trên khả năng của mình.  

Khi được hỏi liệu sau khi Mỹ hoàn thành gửi gói viện trợ vũ khí trị gia 800 triệu USD và khi có thoả thuận ngừng bắn giữa Nga và Ukraine thì Washington có gửi vũ khí tiếp cho Kiev hay không, ông Kirby dẫn lời Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Washington sẽ giúp đỡ Kiev nhanh nhất và lâu nhất có thể. Khi quân đội Ukraine cần thì Mỹ sẵn sàng giúp đỡ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm