Thủ tướng Đức lên tiếng việc Ukraine từ chối đón tiếp Tổng thống Đức

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Thủ tướng Scholz gọi quyết định của chính quyền Ukraine không đón tiếp Tổng thống Đức là "một sự khó chịu" song vẫn khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ vũ khí cho Kiev để đối phó chiến dịch quân sự của Nga.

Hãng tin AFP dẫn lời Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm 13-4 cho biết ông không có kế hoạch đến thăm Kiev sau khi chính quyền Ukraine từ chối đón tiếp Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier, đồng thời nói thêm rằng Đức đã và đang đảm bảo đầy đủ mọi sự hỗ trợ cho Ukraine.

Theo đó, Thủ tướng Scholz gọi quyết định của chính quyền Kiev không đón tiếp Tổng thống Đức là "một sự khó chịu", khẳng định ông Steinmeier sẽ rất vui khi đến thăm thủ đô Ukraine và "sẽ rất tốt nếu Ukraine chào đón ông ấy."

Trước đó, vào ngày 12-4, trong khi chuẩn bị cho chuyến thăm Kiev với những người đồng cấp từ Ba Lan, Estonia, Latvia và Lithuania vào ngày 13-4, Tổng thống Steinmeier tiết lộ rằng ông cảm thấy "dường như không được chào đón" ở Ukraine.

Một phụ tá của Tổng thống Volodymyr Zelensky sau đó thông báo Kiev sẽ chỉ hoan nghênh các quan chức nước ngoài đến với các đề xuất "cụ thể", đồng thời nói thêm rằng Đức đáng lẽ đã có thể cung cấp cho Kiev "vũ khí hạng nặng" hoặc "sự đảm bảo" trong việc gia nhập EU (Liên minh châu Âu) của Ukraine cùng những thứ khác.

Phản hồi lại, ông Scholz khẳng định Berlin vẫn đang đảm bảo đủ sự trợ giúp cho Kiev: “Tôi chắc chắn rằng Ukraine biết chính xác ai đã cung cấp cho mình khoản viện trợ tài chính lớn nhất trong những năm gần đây. Chính Đức đã làm điều đó trong nhiều năm”.

Thủ tướng Đức lên tiếng việc Ukraine từ chối đón tiếp Tổng thống Đức ảnh 1

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier. Ảnh: AFP

Thủ tướng Đức nói thêm rằng quốc gia của ông đã cung cấp cho Kiev “vũ khí phòng thủ trên quy mô lớn” và sự giúp đỡ này được chứng minh là vô giá đối với lực lượng quân đội Ukraine.

“Hệ thống vũ khí mà chúng tôi cung cấp đã giúp Ukraine ngăn chặn chiến dịch quân sự của Nga. Nỗ lực chinh phục Ukraine của Moscow trong một thời gian ngắn đã không thành công" - ông Scholz cho hay.

Theo Thủ tướng Đức, mọi nỗ lực chống trả của Ukraine “sẽ không thể thực hiện được nếu không có những gì Berlin và các đồng minh của Đức đã, đang và sẽ làm”.

“Tuy nhiên, Berlin sẽ tiếp tục cung cấp vũ khí cho Kiev” - ông khẳng định, thêm rằng Đức sẽ không bao giờ “làm điều đó một mình” và sẽ chỉ hành động “cùng với những người bạn bên kia Đại Tây Dương và ở châu Âu”.

Thủ tướng Scholz tiết lộ thêm rằng ông đã đến Kiev không lâu trước khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự tại Ukraine, đồng thời khẳng định thường xuyên liên lạc với Tổng thống Ukraine qua điện thoại.

“Hiếm có nguyên thủ quốc gia hoặc chính phủ nào có liên hệ sâu sắc như vậy với tôi” - ông Scholz nhấn mạnh.

Thủ tướng Đức đồng thời xác nhận Berlin và Kiev đã lập một danh sách “nguồn cung cấp có thể có”, trong đó có một số vũ khí “sẵn có” từ các quốc gia thành viên NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) để hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột đang diễn ra.