Đừng để tủ lạnh quá tải ngày Tết

Trước và sau Tết Nguyên đán, tủ lạnh của mỗi gia đình thường đầy ắp các loại thực phẩm. Tuy nhiên việc bảo quản thức ăn trong tủ lạnh không đúng cách có thể gây hư hỏng, hao hụt chất dinh dưỡng và độ tươi ngon của thực phẩm.

Cục An toàn thực phẩm (VFA), Bộ Y tế đã chỉ ra một số cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh một cách khoa học nhất.

Phân loại thực phẩm trước khi cất trữ

Theo VFA, chúng ta cần chia 3 nhóm thực phẩm gồm thực phẩm sống, thực phẩm chín và thực phẩm đóng hộp. Sau đó sẽ sắp xếp 3 loại này thành từng ngăn riêng biệt trong tủ lạnh. Tránh để thực phẩm sống cạnh thực phẩm chín, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo.

Cần phân loại và bảo quản thức ăn đúng cách trong tủ lạnh. Ảnh: HẠ QUYÊN

Bảo quản thực phẩm sống

Đối với nhóm thực phẩm sống, người tiêu dùng nên cất tại ngăn dưới tủ lạnh, không nên để rau và trái cây ngay bên dưới ngăn đá vì dễ bị dập. VFA lưu ý, chúng ta nên sơ chế sạch và để thật ráo nước đối với các loại thực phẩm rồi chia chúng ra túi hoặc hộp đựng chuyên dụng. "Đối với súp lơ, cà rốt, hành tây, hành lá, chanh, gừng… nếu được bọc nilon (nilon bọc thức ăn) sẽ giữ rau củ tươi rất lâu"-VFA nêu hướng dẫn.

Đối với nhóm thực phẩm sống là thịt, cá... nếu chưa ăn tới, cần chứa đựng trong túi hoặc hộp đựng chuyên dụng và giữ trong ngăn đá tủ lạnh.

Bảo quản thực phẩm chín

Với tiết trời có độ ẩm cao của mùa xuân, rất dễ tạo cơ hội cho vi khuẩn gây mốc, ôi thiu. Chính vì thế, thức ăn, nhất là các món từ gạo như bánh chưng, bánh tét... cần để nguội hẳn trước khi cho vào tủ lạnh, sau đó bọc kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Đồng thời, không được để thức ăn đã nấu chín chung với thực phẩm tươi sống để tránh vi khuẩn lây nhiễm chéo. Luôn nhớ hâm nóng thực phẩm để đảm bảo vệ sinh an toàn. Tránh để đồ hộp đã mở nắp trong tủ lạnh vì sẽ làm cho thức ăn chứa trong hộp bị nhiễm vị kim loại.

Bảo quản thực phẩm đóng hộp, ăn sẵn

Đối với các sản phẩm sữa, phô mai cần được đóng hộp hoặc bọc kín và để ở nơi riêng biệt như cánh cửa tủ lạnh, vì chúng dễ hấp thụ mùi của thực phẩm khác.

"Bên cạnh đó, người nội trợ có thể tạo cho mình thói quen dán nhãn thực phẩm để quản lý thời hạn sử dụng đồ ăn"-VFA khuyến nghị

Bỏ thực phẩm đã cất trữ quá lâu trong tủ lạnh

VFA cho rằng với những thực phẩm đã được cất trữ quá lâu trong tủ lạnh, chúng ta hãy cân nhắc tới việc loại bỏ chúng.

"Điều này vừa đảm bảo cho sức khỏe của gia đình, vừa giúp cho tủ lạnh được hoạt động tối ưu hơn. Mỗi loại thực phẩm đều có hạn sử dụng riêng, vì thế cần dán nhãn hạn sử dụng lên từng loại thực phẩm Tết để tránh xảy ra hiện tượng ngộ độc thực phẩm trong những ngày đầu năm mới"- VFA lý giải.

Theo đơn vị này, một số loại thịt gia cầm chưa nấu chín, thời hạn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 1-2 ngày và 9 tháng (đã cắt) hoặc 1 năm (nguyên con) nếu cất trữ trong ngăn đá. Với cá sống, ngăn mát để được 1-2 ngày nhưng ngăn đá có thể lên đến 6 tháng. Trong khi thịt xay chưa nấu có thể bảo quản ngăn đá từ 3-4 tháng, còn ngăn mát chỉ 1-2 ngày.

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Ngoài việc bảo quản thực phẩm đúng cách thì việc vệ sinh tủ lạnh là điều vô cùng quan trọng bởi tủ lạnh là môi trường của rất nhiều vi khuẩn mà mắt thường không thể nhìn thấy.

"Muốn giữ cho thực phẩm luôn tươi ngon, chúng ta cần thường xuyên lau dọn tủ lạnh của gia đình, giữ cho tủ luôn khô ráo. Không cất trữ quá nhiều thực phẩm ảnh hưởng tới hoạt động lưu thông không khí của tủ"- VFA khuyến cáo.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm