Dùng súng đồ chơi dọa bắt giữ đối tác viết giấy nợ

Mới đây, TAND TP.HCM xử phúc thẩm đã bác kháng cáo, tuyên y án Đoàn Thanh Tú (SN 1974) hai năm ba tháng tù, Nguyễn Thanh Tùng (SN 1974), Nguyễn Thái Tài (SN 1989) và Trần Vũ Khoa (1985) mỗi người hai năm tù về cùng tội bắt, giữ người trái pháp luật. 

HĐXX nhận định các bị cáo kháng cáo xin giảm án nhưng không có tình tiết gì mới để xem xét. 

Theo hồ sơ, Tùng, Tú và ông Trần Văn Lợi có quan hệ làm ăn chung. Trong quá trình kinh doanh ông Lợi có thiếu hai bị cáo một số tiền nhưng không trả mà bỏ trốn. Từ đó Tùng đã thuê một số người chạy xe ôm không rõ lai lịch đi tìm Lợi để đòi nợ

Ngày 9-2-2018, Tùng nhận được tin ông Lợi đang ở nhà anh Nguyễn Tấn Sỹ trên đường D1 phường Phú Mỹ, quận 7. Tùng gọi điện thoại cho Tú rủ cùng nhau sang quận 7 bắt ông Lợi trả nợ. Tú gọi thêm hai người bạn là Tài và Khoa cùng tham gia. Sau đó Khoa lại gọi tiếp cho hai người nữa để đi cùng. Trước khi đi, Tú đem theo một khẩu súng ngắn bắn đạn bi màu đen và Tài đem theo một mã tấu để khống chế bắt giữ Lợi.

Đến tối, nhóm này cùng bốn thanh niên chạy xe ôm không rõ lai lịch do Tùng thuê đến nhà Sỹ bắt Lợi. Khi đến nơi, cả nhóm đi vào nhà, còn những người chạy xe ôm đứng ở ngoài đường rồi đi về.

Thấy Lợi cùng Sỹ đang ngồi trước cửa nhà, cả nhóm xông vào. Lợi hoảng sợ bỏ chạy lên lầu. Tú rút khẩu súng ngắn chĩa vào Lợi lại yêu cầu đứng lại nhưng Lợi vẫn bỏ chạy lên lầu một đóng cửa. Tú cầm súng chĩa vào Sỹ yêu cầu gọi Lợi xuống nhưng Lợi không nghe lời.

Nhóm này chạy lên lầu một bắt Lợi. Tài dùng chân đạp cửa xông vào cầm mã tấu gõ vào đầu Lợi làm Lợi sợ không dám chống cự. Sau đó, Tùng, Tài, Khoa đưa Lợi xuống lầu đến chỗ Tú. Nhóm dùng xe máy chở Lợi đến bãi đất trống tại ngã tư đường Nguyễn Văn Linh và Phạm Hùng, bắt Lợi viết giấy nợ.

Lợi đã viết giấy thiếu nợ Tú như yêu cầu. Nhưng một lúc sau Tú sợ bị bắt người đòi nợ là vi phạm pháp luật nên đã xé bỏ tờ giấy này. Sau đó, nhóm chở Lợi đến xã Bình Hưng, Bình Chánh trình báo sự việc Lợi thiếu tiền. Công an xã ghi nhận thông tin trên cho các bên tự thỏa thuận trả nợ. 

Lợi viết giấy thiếu tiền của Tú, sau đó công an cho tất cả đi về. Khi về nhà, Lợi đã kể sự việc bị bắt giữ cho em vợ nghe. Từ đó, cả hai đã đến công an phường Phú Mỹ, quận 7 trình báo.

Nhiều loại súng đồ chơi hiện được xác định là đồ chơi nguy hiểm bị cấm.

Sau khi đến cơ quan điều tra đầu thú, Tú đã giao nộp khẩu súng bắn bi còn Tài thì giao nộp mã tấu đã sử dụng để gây án.

Cơ quan chức năng xác định bị cáo Tú có hành vi sử dụng khẩu súng bắn bi. Cơ quan công an đã trưng cầu giám định khẩu súng có phải là vũ khí quân dụng hay không. Phòng kĩ thuật Hình sự Công an TP.HCM kết luận súng có đủ các bộ phận và hoạt động bình thường, không xác định được nơi sản xuất, và khẩu súng đồ chơi này nguy hiểm nên bị cấm. Từ đó, CQĐT đã không khởi tố Tú thêm tội tàng trữ vũ khí sử dụng vũ khí quân dụng trái phép.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nguyễn Phương Hằng nói lời sau cùng tại phiên xét xử

Nguyễn Phương Hằng nói lời sau cùng tại phiên xét xử

(PLO)- HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phương Hằng 3 năm tù; Đặng Anh Quân 2 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân cùng nhận mức án 1 năm 6 tháng tù về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".