Đừng xem hành động khử khuẩn sau bắt tay là bất lịch sự

Chiều 6-2, BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM, cho biết mọi người cần bảo vệ chính mình trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trong những ngày tết Nguyên đán 2021.

Theo BS Dũng, việc mang khẩu trang để phòng ngừa dịch bệnh là điều hết sức cần thiết, nhất là tại nơi công cộng. Trong dịp tết Nguyên đán 2021, sẽ có những địa phương được phép tổ chức lễ hội, đường hoa, thu hút đông người tham quan và chụp hình.

Đừng xem hành động khử khuẩn sau bắt tay là bất lịch sự ảnh 1
nên rửa sạch bàn tay sau khi bắt tay để phòng ngừa COVID-19. Ảnh: TRẦN NGỌC

“Không nên tháo khẩu trang khi chụp hình tại nơi đông người để tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Mang khẩu trang khi chụp hình cũng có cái thú vị và nét riêng của nó” – BS Dũng nêu quan điểm.

BS Dũng còn cho biết rửa sạch hoặc khử khuẩn bàn tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, che miệng khi hắt hơi cũng là điều nên làm để bảo vệ chính mình trong mùa dịch COVID-19.

“Ngày tết, bạn bè và khách khứa đến chơi, bắt tay xã giao. Tuy nhiên trong tình hình dịch bệnh hiện tại, cần rửa sạch hoặc khử khuẩn bàn tay ngay sau bắt tay. Mọi người đừng nghĩ hành động này là bất lịch sự mà hãy nghĩ việc làm này là phòng bệnh cho bản thân và cộng đồng” – BS Dũng nói.