Đường dây tín dụng đen tại Quảng Nam bị phá

Công an huyện Đại Lộc (Quảng Nam) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam bốn tháng đối với Hoàng Ngọc Vũ (40 tuổi, huyện Hương Thủy, Thừa Thiên-Huế) về tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự. Ngày 17-1, tin từ công an huyện này cho biết như trên.

Trước đó, công an bất ngờ kiểm tra nơi Vũ ở trên đường Huỳnh Thúc Kháng (thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc), phát hiện tại đây đang diễn ra hoạt động cho vay nặng lãi. Khám xét căn nhà, công an thu nhiều tài liệu, sổ sách ghi tên người vay, máy tính và điện thoại được Vũ dùng cho hoạt động cho vay nặng lãi.

Vũ khai từ tháng 3-2018 được một người tên Đức (trú Hải Phòng) thuê đến Đại Lộc để làm “nghề” cho vay nặng lãi với lãi suất lên đến 20%/40 ngày. Vũ sau đó viết tờ rơi dán ở các điểm rao vặt, đi phát quảng cáo cho vay, ai có nhu cầu sẽ tìm gặp và làm hồ sơ. Đến thời điểm bị bắt, Vũ đã cho 61 người chủ yếu ở Quảng Nam vay với số tiền khoảng 700 triệu đồng.

Đường dây tín dụng đen tại Quảng Nam bị phá ảnh 1
Hoàng Ngọc Vũ bị bắt vì cho vay nặng lãi.  Ảnh: T.NHẬT

Hiện tượng người các tỉnh phía Bắc tới các địa phương hoạt động tín dụng đen, đứng sau lưng những tổ chức này là vấn đề nhức nhối trong thời gian gần đây và việc bắt giữ các băng nhóm cho vay tại Quảng Nam nằm trong cao điểm tấn công loại tội phạm này.

Theo lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Nam, công an toàn tỉnh sẽ tập trung cao độ mọi nguồn lực để thực hiện các phương án, kế hoạch tấn công trấn áp tội phạm, trong đó có truy quét tội phạm tín dụng đen theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Thực hiện cao điểm, công an đã thu thập thông tin, triệt phá nhiều ổ nhóm tín dụng đen trên địa bàn.

Được biết cứ đến những tháng gần Tết hoặc vào mùa bóng đá, một số cơ sở cho vay nặng lãi chuẩn bị hàng chục tỉ đồng để đáp ứng nhu cầu của người vay. Nhu cầu vay tăng cao thì lãi suất cũng tăng. Với vay không có tài sản thế chấp, những tháng cuối năm lãi suất đối với 1 triệu đồng có thể bị đẩy lên tới 10.000 đồng/ngày khiến người vay khó thoát khỏi thảm cảnh. Khi bị chủ nợ đòi, bị o ép nhưng không trả được phải bỏ nhà trốn và bị đòi nợ, đe dọa và gây nhiều hệ lụy khác cho xã hội như siết nợ, đòi nợ, giết người, bức tử, cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật, cưỡng đoạt tài sản, hủy hoại tài sản, đánh bạc và tổ chức đánh bạc... Công an  tỉnh Quảng Nam khuyến cáo không vay tiền theo số điện thoại trên tờ rơi, cột điện..., nếu có thỏa thuận giao dịch dân sự phải đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Khi phát hiện nhóm cho vay nặng lãi, người dân nên báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất để được hỗ trợ kịp thời.

Công an khuyến cáo về tín dụng đen

Để tránh rơi vào cái bẫy của vay nặng lãi, người dân cảnh giác để không phải trở thành con nợ.

Tìm hiểu kỹ về lãi suất khoản vay và giấy tờ thủ tục vay có đúng quy định pháp luật hay không (căn cứ vào quy định về lãi suất vay trong Bộ luật Dân sự 2015 để đánh giá).

Nếu không may vướng vào những rắc rối vì tín dụng đen, cho vay nặng lãi thì nên trình báo cơ quan công an trước khi hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Hiện Bộ Công an đang tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị về “tăng cường phòng ngừa, đấu tranh tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen”. Bộ Công an đồng thời giao nhiệm vụ cho công an các tỉnh, thành trên toàn quốc chủ động tham mưu với UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương chỉ đạo các sở, ngành có liên quan thực hiện nhiều nội dung nhằm xóa sổ hiện tượng này.