Ecuador không bị loại khỏi World Cup 2022

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ecuador không bị loại khỏi vòng chung kết World Cup 2022, theo phán quyết của CAS.

Tòa án Thể thao quốc tế (CAS) đã đưa ra kết luận cuối cùng trong phiên tòa xử vụ Ecuador sử dụng cầu thủ lậu đá vòng loại World Cup 2022. Theo đó phía Ecuador, cụ thể là LĐBĐ Ecuador chỉ bị phạt 100 ngàn Franc Thụy Sĩ, tương đương 101 ngàn USD.

Tuyển Ecuador ở bảng A tại World Cup 2022 cùng với chủ nhà Qatar, Senegal và Hà Lan. Ở vòng loại World Cup 2022 khu vực Nam Mỹ, đội tuyển Ecuador đã tám lần tung cầu thủ Byron Castillo vào khoác áo tuyển đá các trận vòng loại khu vực Nam Mỹ.

Ecuador không bị loại khỏi World Cup 2022 ảnh 1

Byron Castillo (6) được Ecuador phù phép hồ sơ để gian lận. Ảnh: AFP

Byron Castillo là cầu thủ Colombia. Byron Castillo sinh ra tại Tumaco, Colombia ngày 25-6-1995, tuy nhiên sau đó Byron sang Ecuador và được cơ quan hộ tịch của đất nước này...phù phép thành người Ecuador với sinh quán tại một địa phương ở Ecuador.

Phía Chile đã biết rõ vụ này. Sau khi vòng loại World Cup 2022 kết thúc và Chile về thứ bảy, tức không thể góp mặt tại vòng chung kết World Cup 2022 thì họ bắt đầu khởi kiện lên FIFA. Trong thời gian qua, Chile đã 10 lần gửi thư lên FIFA đòi tổ chức này làm cho ra lẽ vụ gian lận hồ sơ này của Ecuador. Tuy nhiên 10 bức thư của họ gửi lên FIFA đều không được tổ chức này hồi đáp.

Sau đó Chile quyết đưa vụ việc ra Tòa án Thể thao quốc tế (CAS) để kiện. CAS đã có kết luận phía Ecuador đã vi phạm ba điều khoản về danh sách và tư cách cầu thủ, đã làm giả hồ sơ cầu thủ...nên bị phạt 100 ngàn Franc Thụy Sĩ mà thôi. Không có chuyện tước quyền tham dự World Cup 2022 của Ecuador.

Phía Chile làm lớn chuyện khi vòng loại khu vực Nam Mỹ đã ngã ngũ và họ đã không thể góp mặt. Nếu Ecuador bị loại, có nghĩa là những điểm số và thẻ phạt của đội này sẽ bị trừ hết, lúc đó Chile sẽ góp mặt ở World Cup và vài đội tuyển quốc gia khác cũng sẽ được lợi. Tuy nhiên điều đó đã không xảy ra.

CAS đã vừa “chốt” không loại Ecuador khỏi World Cup 2022 mà chỉ đóng phạt 100 ngàn Franc Thụy Sĩ.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bảo Đức và “bàn thắng đẹp” cho tương lai

Bảo Đức và “bàn thắng đẹp” cho tương lai

(PLO)- Một buổi chiều tại Trung tâm huấn luyện Hàm Rồng (Gia Lai), bóng đá Việt Nam ghi nhận một khoảnh khắc rất đẹp, như “bàn thắng” quý cho hành trang tương lai của cầu thủ trẻ Bảo Đức.