Edward Snowden: 'Ai cũng nằm trong danh sách theo dõi'

Viết trên mạng xã hội Twitter ngày 19-9, cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden cho rằng, mọi người đều nằm trong "danh sách theo dõi" trong thời đại của hệ thống giám sát hàng loạt.

Quan điểm trên của Edward Snowden là câu trả lời cho câu hỏi vui của một độc giả liên quan đến cuốn hồi ký "Permant Record" vừa được xuất bản. 

Edward Snowden: 'Ai cũng nằm trong danh sách theo dõi' ảnh 1
Cựu nhân viên NSA và CIA Edward Snowden. Ảnh: REUTERS

"Ngày nay, bất kỳ ai cũng nằm trong danh sách theo dõi, cho dù họ vô tội. Hệ thống giám sát hàng loạt cố gắng ghi lại thông tin của tất cả mọi người, ở mọi nơi và mọi lúc. Câu hỏi không còn là 'Liệu tôi có nằm trong danh sách theo dõi hay không?', mà phải là 'Tôi nằm ở đâu trong danh sách đó?'", Snowden viết.

Cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) và Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã tiết lộ nhiều tài liệu mật liên quan đến chương trình do thám mạng và do thám điện thoại do Mỹ tiến hành trên toàn cầu. Người này bị chính quyền Mỹ buộc tội hoạt động gián điệp và đang tị nạn tại Nga.

Ngày 17-9, chính phủ Mỹ đã kiện Snowden tại một tòa án liên bang sau khi cựu nhân viên tình báo này xuất bản cuốn hồi ký "Permant Record" với cáo buộc anh này vi phạm những thỏa thuận bí mật thông tin trong hợp đồng. Tuy nhiên, điều này vô tình chỉ làm cho cuốn sách trở nên đắt hàng hơn.

Snowden đã nhiều lần chỉ ra rằng mọi người đều có thể bị do thám bất chấp họ hoàn toàn không liên quan đến bất kỳ hoạt động phạm pháp nào.

"Việc tranh luận rằng bạn không quan tâm đến quyền tự do cá nhân bởi vì bạn không có gì để che giấu chẳng khác nào bạn nói rằng, bạn không quan tâm đến quyền tự do ngôn luận vì bạn không có gì để nói ra", Snowden phát biểu trong một cuộc tranh luận trên Reddit.com vào tháng 5-2015. 

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...