Em gái ông Kim: Hàn Quốc hùa theo 'logic xã hội đen' của Mỹ

Kim Yo-jong - em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un - chỉ trích bài phát biểu của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về vụ thử tên lửa hôm 25-3 của Bình Nhưỡng, hãng thông tấn Yonhap đưa tin.

Chỉ vài giờ sau vụ thử tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn của Triều Tiên, ông Moon đã phát biểu trong lễ kỷ niệm 6 năm Ngày Phòng thủ biển Hoàng Hải hôm 26-3.

Tổng thống Moon gọi động thái quân sự mới nhất của Bình Nhưỡng là khiêu khích, cản trở đối thoại và là điều Seoul "không mong muốn". Ông Moon thể hiện thái độ "cực kỳ lo ngại" về vụ thử tên lửa và ngay sau đó, nhấn mạnh sức mạnh của quân đội Hàn Quốc và của liên minh Mỹ-Hàn.

Ngày 30-3, bà Kim phản bác rằng việc ông Moon chỉ trích hành vi "tự vệ" của Triều Tiên là vô lý, nhất là khi chính ông Moon hồi tháng 7-2020 đã mô tả các vụ thử tên lửa của Hàn Quốc là nỗ lực xây dựng hòa bình và đối thoại. 

Bà Kim Yo-jong - em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: YONHAP

"Ý của ông ấy là vụ thử tên lửa đạn đạo do Viện Khoa học quốc phòng Hàn Quốc tiến hành là vì hòa bình và đối thoại ở bán đảo Triều Tiên còn vụ thử của Viện hàn lâm Khoa học quốc phòng Triều Tiên là điều không mong muốn, gây lo ngại nghiêm trọng đối với người dân ở phía Nam (tức ở Hàn Quốc - PV) và dội gáo nước lạnh vào bầu không khí đối thoại" - Yonhap dẫn lời bà Kim nói.

Bà Kim mỉa mai rằng chính quyền Bình Nhưỡng "khó có thể kìm nén được sự ngạc nhiên" trước sự mâu thuẫn trong các tuyên bố của phía Seoul. Phía Triều Tiên cũng gay gắt chỉ trích các bình luận của ông Moon là "phi logic và trơ trẽn", so sánh điều này với "logic kiểu xã hội đen" của Mỹ.

Trước đó, Thư ký Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên Ri Pyong-chol hôm 27-3 đã cáo buộc Mỹ theo đuổi "logic kiểu xã hội đen" khi biện minh cho việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến lược tới Hàn Quốc và phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa nhưng lại cấm Triều Tiên thử nghiệm vũ khí chiến thuật.

Vụ thử tên lửa hồi tuần trước đã đẩy căng thẳng giữa Bình Nhưỡng và Washington lên cao, lần đầu tiên từ khi chính quyền mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức.

Trong các tuyên bố sau vụ thử tên lửa, Triều Tiên luôn viện dẫn và nhấn mạnh quyền "tự vệ chính đáng". Trong một bài viết chỉ trích Liên Hợp Quốc (LHQ), Triều Tiên còn mô tả các lệnh cấm nước này phát triển vũ khí là biểu hiện cho "tiêu chuẩn kép" khi phủ nhận quyền này của Bình Nhưỡng nhưng lại làm ngơ trước việc chạy đua vũ trang của các nước lớn.

Ngày 29-3, Đại sứ Mỹ tại LHQ Linda Thomas-Greenfield tiết lộ rằng Washington đang xem xét các biện pháp trừng phạt bổ sung. Rất có thể, các chế tài mới sẽ được thảo luận và quyết định tại cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an LHQ dự kiến diễn ra trong ngày 30-3. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm