Ép nhân viên đi làm trong dịp Tết bị xử lý như thế nào?

Mới đây tôi nhận được thông báo từ Công ty thông báo tôi phải đi làm trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2022. Tuy nhiên, tôi không muốn đi làm vào những ngày nghỉ Tết này. Vậy trong trường hợp công ty dùng áp lực để ép tôi đi làm thì có bị xử lý gì hay không?

Bạn đọc  Tuan Ngoc (TP.HCM)

Luật sư Lê Văn Bình, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Theo quy định tại Điều 112 Bộ luật Lao động 2019 thì ngày Tết âm lịch người lao động được nghỉ năm ngày.

Do đó, việc đi làm vào ngày nghỉ Tết được xác định là làm thêm giờ theo Điều 107 Bộ luật Lao động. Điều kiện để doanh nghiệp sử dụng người lao động làm thêm giờ là bắt buộc phải có sự đồng ý của người lao động.

Nếu doanh nghiệp gây sức ép, buộc người lao động phải đi làm dịp Tết trái với ý muốn của họ trong một số trường hợp cụ thể thì người sử dụng lao động sẽ bị xử phạt theo Khoản 3, Điều 18, Nghị định 12/2022.

Theo đó, phạt tiền từ 20-25 triệu đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi như: Thực hiện thời giờ làm việc bình thường quá số giờ làm việc theo quy định của pháp luật; Huy động người lao động làm thêm giờ mà không được sự đồng ý của người lao động, trừ trường các trường hợp người lao động phải đi làm như thực hiện lệnh động viên, huy động bảo đảm nhiệm vụ quốc phòng, an ninh

Trường hợp người sử dụng lao động là tổ chức vi phạm, mức phạt sẽ gấp đôi, là phạt tiền từ 40-50 triệu đồng. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm