EU không đạt đồng thuận áp giá trần dầu Nga

(PLO)- Liên minh châu Âu đã không đạt đồng thuận về việc áp giá trần đối với dầu thô vận chuyển bằng đường biển của Nga vì Ba Lan cho rằng mức trần EU đề xuất không đủ tác động đến Moscow.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 28-11, Liên minh châu Âu (EU) đã không đạt đồng thuận về việc áp giá trần đối với dầu thô vận chuyển bằng đường biển của Nga vì Ba Lan cho rằng mức trần EU đề xuất không đủ tác động đến Moscow, theo hãng tin Reuters.

Reuters dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết: “EU không đạt được thỏa thuận nào. Các văn bản pháp lý hiện đã được thống nhất, nhưng Ba Lan vẫn không đồng ý về mức giá trần đề ra”.

Nguồn tin cũng tiết lộ rằng mặc dù cơ chế áp giá trần sẽ có hiệu lực vào ngày 5-12 tới, nhưng EU vẫn chưa ấn định ngày đàm phán mới về mức giá trần.

Tàu chở dầu Vladimir Arsenyev của Nga tại cảng Kozmino bên bờ vịnh Nakhodka, gần thành phố Nakhodka (Nga) ngày 12-8. Ảnh: REUTERS

Tàu chở dầu Vladimir Arsenyev của Nga tại cảng Kozmino bên bờ vịnh Nakhodka, gần thành phố Nakhodka (Nga) ngày 12-8. Ảnh: REUTERS

Nếu đến ngày 5-12 mà EU vẫn không đạt thỏa thuận nào về mức giá trần, khối này sẽ thực hiện các biện pháp cứng rắn hơn như đã thống nhất vào cuối tháng 5, bao gồm lệnh cấm nhập khẩu dầu thô của Nga từ ngày 5 -12 và các sản phẩm dầu mỏ Nga từ ngày 5-2-2023.

Hungary, Slovakia và CH Czech được miễn trừ lệnh cấm và tiếp tục nhập khẩu dầu Nga qua đường ống.

Trước đó, nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã đề xuất rằng EU nên áp mức trần 65-70 USD/thùng với dầu Nga. Tuy nhiên, Ba Lan và một số quốc gia khác cho rằng mức giá này sẽ không gây tổn hại cho Moscow vì dầu thô của Nga đã được giao dịch dưới mức 63,5 USD/thùng và chi phí sản xuất ước tính chỉ 20 USD/thùng.

Ba Lan, Lithuania và Estonia đã thúc đẩy áp mức trần 30 USD/thùng với dầu Nga.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm