EU không đạt đồng thuận áp giá trần dầu Nga

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Liên minh châu Âu đã không đạt đồng thuận về việc áp giá trần đối với dầu thô vận chuyển bằng đường biển của Nga vì Ba Lan cho rằng mức trần EU đề xuất không đủ tác động đến Moscow.

Ngày 28-11, Liên minh châu Âu (EU) đã không đạt đồng thuận về việc áp giá trần đối với dầu thô vận chuyển bằng đường biển của Nga vì Ba Lan cho rằng mức trần EU đề xuất không đủ tác động đến Moscow, theo hãng tin Reuters.

Reuters dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết: “EU không đạt được thỏa thuận nào. Các văn bản pháp lý hiện đã được thống nhất, nhưng Ba Lan vẫn không đồng ý về mức giá trần đề ra”.

Nguồn tin cũng tiết lộ rằng mặc dù cơ chế áp giá trần sẽ có hiệu lực vào ngày 5-12 tới, nhưng EU vẫn chưa ấn định ngày đàm phán mới về mức giá trần.

 EU không đạt đồng thuận áp giá trần dầu Nga  ảnh 1

Tàu chở dầu Vladimir Arsenyev của Nga tại cảng Kozmino bên bờ vịnh Nakhodka, gần thành phố Nakhodka (Nga) ngày 12-8. Ảnh: REUTERS

Nếu đến ngày 5-12 mà EU vẫn không đạt thỏa thuận nào về mức giá trần, khối này sẽ thực hiện các biện pháp cứng rắn hơn như đã thống nhất vào cuối tháng 5, bao gồm lệnh cấm nhập khẩu dầu thô của Nga từ ngày 5 -12 và các sản phẩm dầu mỏ Nga từ ngày 5-2-2023.

Hungary, Slovakia và CH Czech được miễn trừ lệnh cấm và tiếp tục nhập khẩu dầu Nga qua đường ống.

Trước đó, nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã đề xuất rằng EU nên áp mức trần 65-70 USD/thùng với dầu Nga. Tuy nhiên, Ba Lan và một số quốc gia khác cho rằng mức giá này sẽ không gây tổn hại cho Moscow vì dầu thô của Nga đã được giao dịch dưới mức 63,5 USD/thùng và chi phí sản xuất ước tính chỉ 20 USD/thùng.

Ba Lan, Lithuania và Estonia đã thúc đẩy áp mức trần 30 USD/thùng với dầu Nga.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.