EU lên kế hoạch ứng phó trường hợp Nga 'khóa van' khí đốt

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Lãnh đạo các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo "năng lượng giá rẻ đã không còn nữa" và lên kế hoạch ứng phó khi Nga cắt giảm thêm nguồn cung khí đốt.

Theo hãng tin Reuters, lãnh đạo các nước Liên minh châu Âu (EU) ngày 24-6 cảnh báo "năng lượng giá rẻ đã không còn nữa" và lên kế hoạch ứng phó khi Nga cắt giảm thêm nguồn cung khí đốt.

Các nhà lãnh đạo cũng cáo buộc Moscow "vũ khí hóa" năng lượng thông qua việc siết chặt nguồn cung khí đốt.

Một ngày sau khi cấp quy chế ứng cử viên gia nhập EU cho Ukraine, Hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra tại Bỉ hôm 24-6 đã phản ánh mức độ nghiêm trọng của hậu quả kinh tế từ cuộc xung đột Nga – Ukraine, với mối lo ngại ngày càng tăng về giá cả cùng lời cảnh báo về một "mùa đông khó khăn" cho EU.

EU lên kế hoạch ứng phó trường hợp Nga 'khóa van' khí đốt ảnh 1

EU lên kế hoạch ứng phó trường hợp Nga 'khóa van' khí đốt. Ảnh: REUTERS

EU cảnh báo "năng lượng giá rẻ đã không còn nữa"

"Lạm phát là mối quan tâm lớn đối với tất cả chúng ta" - Chủ tịch Hội đồng châu Âu, ông Charles Michel phát biểu tại cuộc họp báo sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày.

Theo ông Michel, xung đột Nga - Ukraine “đang đẩy giá lương thực, năng lượng và hàng hóa tăng cao”.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu - bà Ursula von der Leyen nói rằng nguyên thủ các nước EU đã giao nhiệm vụ cho cơ quan này tìm mọi cách đảm bảo nguồn cung năng lượng với giá hợp lý cho châu Âu.

Theo bà von der Leyen, Ủy ban châu Âu trong tháng 7 sẽ đệ trình lên Hội đồng châu Âu bản kế hoạch về các biện pháp chuẩn bị để ứng phó kịch bản Nga cắt toàn bộ nguồn cung khí đốt cho các nước châu Âu.

"Hy vọng vào điều tốt nhất, chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất. Đó là những gì chúng tôi đang làm ngay bây giờ" – bà von der Leyen cho hay.

Bà von der Leyen thông báo thêm rằng Ủy ban châu Âu sẽ đưa ra các đề xuất để thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh EU vào tháng 10 tới.

Theo bà von der Leyen, EU đang tìm kiếm các nguồn cung khác thay thế khí đốt của Nga, trong đó nguồn cung khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ trong năm nay tăng 75% so với năm 2021 và lượng khí đốt từ đường ống của Na Uy tăng 15%.

EU đối mặt "mùa đông khó khăn"

Theo Reuters, lãnh đạo 27 quốc gia EU cho rằng việc giá cả tăng vọt và giảm tốc độ tăng trưởng toàn cầu là do cuộc xung đột địa chính trị “chấn động địa cầu” tại Ukraine hồi tháng 2.

Thủ tướng Latvia - ông Krisjanis Karins cho hay: “Khái niệm năng lượng rẻ đã không còn và khái niệm về năng lượng của Nga về cơ bản đã biến mất và tất cả chúng ta đang trong quá trình đảm bảo các nguồn thay thế".

EU lên kế hoạch ứng phó trường hợp Nga 'khóa van' khí đốt ảnh 2

EU lên kế hoạch ứng phó trường hợp Nga 'khóa van' khí đốt. Ảnh: REUTERS

Sau các lệnh trừng phạt chưa từng có của phương Tây liên quan cuộc xung đột, hàng chục quốc gia châu Âu đến nay đã bị ảnh hưởng do Nga cắt giảm nguồn cung khí đốt.

"Việc Nga ngừng xuất khẩu tất cả lô hàng khí đốt sang EU chỉ còn là vấn đề thời gian" - một quan chức EU cho hay.

Bộ trưởng Kinh tế Đức – ông Robert Habeck cảnh báo Đức sẽ thiếu khí đốt nếu nguồn cung của Nga vẫn thấp như hiện tại và một số ngành công nghiệp sẽ phải đóng cửa vào mùa đông tới.

“Các công ty sẽ phải ngừng sản xuất, sa thải công nhân, chuỗi cung ứng sụp đổ, mọi người sẽ lâm vào cảnh nợ nần để trả các hóa đơn sưởi ấm cho mùa đông khắc nghiệt sắp tới” - ông Habeck chia sẻ với tạp chí Der Spiegel.

Theo Reuters, tình hình kinh tế tại EU đang trở nên tồi tệ, lạm phát ở 19 quốc gia chia sẻ đồng tiền chung Euro đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại - trên 8%, và giám đốc điều hành của EU dự kiến tăng trưởng sẽ giảm xuống 2,7% trong năm nay.

"Nếu chúng ta không chú ý thì cả nền kinh tế EU sẽ đi vào suy thoái, kéo theo đó là bao nhiêu hậu quả khôn lường" - Thủ tướng Bỉ, ông Alexander De Croo cảnh báo về một "mùa đông khó khăn" tiềm ẩn phía trước.

Theo REUTERS