EU, Mỹ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt lên Nga

(PLO)- Trong khi Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất gói biện pháp trừng phạt thứ tám nhằm vào  Nga thì Mỹ cũng cho biết sẽ tăng cường trừng phạt kinh tế đối với Moscow.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 28-9, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) - bà Ursula von der Leyen đề xuất gói biện pháp trừng phạt thứ tám đối với Nga do chiến dịch quân sự ở Ukraine, theo hãng tin Reuters.

Đề xuất trên được đưa ra trong bối cảnh 4 tỉnh ly khai của Ukraine kết thúc 5 ngày trưng cầu dân ý với kết quả đồng ý sáp nhập vào Nga.

Gói trừng phạt mới bao gồm việc siết chặt các hạn chế thương mại đối với Moscow, đưa thêm nhiều cá nhân của Nga vào danh sách đen và áp giá trần đối với bên thứ ba nhập khẩu dầu Nga.

Bà von der Leyen nói với các phóng viên: “Chúng tôi không chấp nhận các cuộc trưng cầu dân ý giả mạo cũng như bất kỳ nỗ lực nào nhằm sáp nhập lãnh thổ. Và chúng tôi quyết tâm khiến Điện Kremlin phải trả giá cho sự leo thang căng thẳng”.

“Chúng tôi đang đề xuất một gói trừng phạt cứng rắn mới” - bà cho biết thêm.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu - bà Ursula von der Leyen và Đại diện Cấp cao EU về Chính sách Đối ngoại và An ninh - ông Josep Borrell phát biểu trước truyền thông về cuộc xung đột Ukraine tại Brussels (Bỉ) ngày 28-9. Ảnh: REUTERS

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu - bà Ursula von der Leyen và Đại diện Cấp cao EU về Chính sách Đối ngoại và An ninh - ông Josep Borrell phát biểu trước truyền thông về cuộc xung đột Ukraine tại Brussels (Bỉ) ngày 28-9. Ảnh: REUTERS

Bà von der Leyen nói rằng các hạn chế thương mại mới sẽ khiến Nga mất đi 7 tỉ euro và Liên minh châu Âu (EU) cũng sẽ mở rộng danh sách các mặt hàng cấm xuất khẩu sang Nga.

Theo đề xuất trừng phạt mới, các công ty châu Âu sẽ bị cấm cung cấp thêm dịch vụ cho Nga đồng thời công dân châu Âu sẽ không được tham gia vào hội đồng quản trị của các công ty nhà nước Nga.

Phát biểu bên cạnh bà von der Leyen, Đại diện Cấp cao EU về Chính sách Đối ngoại và An ninh - ông Josep Borrell cho biết EU đang đưa thêm nhiều cá nhân liên quan lĩnh vực quốc phòng Nga vào danh sách đen.

EU sẽ chuyển đề xuất này đến 27 quốc gia thành viên của khối. Để các lệnh trừng phạt được thực thi phải cần có sự đồng ý của tất cả thành viên EU.

Các nước thành viên EU dự kiến ​​sẽ có cuộc thảo luận đầu tiên vào ngày 30-9 trước khi nhóm họp chính thức tại Prague (CH Czech) vào tháng 10.

Liên quan vấn đề trừng phạt Nga, ngày 28-9 Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong những ngày tới Mỹ sẽ áp đặt trừng phạt kinh tế lên Moscow liên quan đến các cuộc trưng cầu dân ý ở 4 tỉnh Ukraine.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ - ông Ned Price nói với các phóng viên rằng: “Mỹ sẽ tiếp tục làm việc với các đồng minh và đối tác để gây áp lực lớn hơn nữa đối với Nga cũng như các cá nhân đang hỗ trợ Nga”.

“Sẽ có các biện pháp trừng phạt bổ sung từ Mỹ trong những ngày tới” - ông nói.

Phát ngôn viên Nhà Trắng - bà Karine Jean-Pierre cho biết các biện pháp trừng phạt lần này sẽ bao gồm việc trừng phạt các đối tượng cả trong và ngoài nước Nga ủng hộ việc sáp nhập.

Trước đó, cũng trong ngày 28-9, ông James O'Brien, người đứng đầu cơ quan điều phối các biện pháp trừng phạt của Bộ Ngoại giao Mỹ, nói với Ủy ban Đối ngoại Thượng viện rằng: “Sẽ có nhiều gói trừng phạt hơn nữa. Chúng tôi đang nghiên cứu nhiều biện pháp trừng phạt hơn”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

'Con ơi, hãy sống!'

'Con ơi, hãy sống!'

(PLO)- “Tôi cần con trai tôi. Tôi cần con trai tôi. Tôi cần con trai tôi” – người mẹ Israel ngã gục khóc nấc trong nỗi nhớ mong và lo lắng cho con trai bị Hamas bắt làm con tin. 

Xung đột Israel-Hamas 25-2: Đàm phán đáng chú ý; Chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel

Xung đột Israel-Hamas 25-2: Đàm phán đáng chú ý; Chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Nội các Israel sắp họp bàn về kế hoạch tấn công Rafah; Đàm phán ngừng bắn và phóng thích con tin có bước tiến; Israel tấn công nhiều địa điểm của Hezbollah; Nhóm chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel.

Nga bàn giao thi thể ông Navalny cho gia đình

Nga bàn giao thi thể ông Navalny cho gia đình

(PLO)- Người phát ngôn của nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny cho biết Nga bàn giao thi thể ông Navalny cho gia đình ông sau hơn một tuần tử vong tại nhà tù ở Bắc Cực.