EU nói sẽ không gánh khoản nợ tỉ đô Montenegro vay từ TQ

Liên minh châu Âu (EU) từ chối giúp Montenegro trả khoản nợ gần 1 tỉ USD mà quốc gia vùng Balkan này vay từ Trung Quốc, tờ South China Morning Post đưa tin.

Chia sẻ với South China Morning Post, ông Peter Stano - người phát ngôn của EU về các vấn đề đối ngoại và an ninh - bày tỏ sự lo ngại "về tác động kinh tế xã hội và tài chính từ một số khoản đầu tư của Trung Quốc tại Montenegro".

"EU sẽ tiếp tục hỗ trợ Montenegro trên con đường trở thành thành viên của khối và sẽ làm việc với nước này để tìm ra các giải pháp tài chính cho các dự án đầu tư và đảm bảo tính bền vững về nợ công" - ông Stano nói.

Ông Stano lưu ý rằng EU đang là bên hỗ trợ tài chính nhiều nhất cho chính quyền Podgorica, cũng là nhà đầu tư và đối tác thương mại lớn nhất của Montenegro. 

Ông Peter Stano - người phát ngôn của EU về các vấn đề đối ngoại và an ninh. Ảnh: EJPRESS

Tuy nhiên, quan chức này khẳng định rằng EU sẽ "không hoàn trả các khoản vay mà các đối tác nhận từ các bên thứ ba".

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Montegenro Milojko Spajic hôm 12-4 đã trở thành thành viên mới nhất trong chính quyền Podgorica kêu gọi EU hỗ trợ trong việc trả khoản vay từ Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc. Podgorica đã vay tiền từ Trung Quốc vào năm 2014 để xây dựng phần đầu tiên trong dự án đường cao tốc Bar-Boljare nối liền Montenegro và Serbia.

Ông Spajic lưu ý rằng khoản nợ này nằm trong các thỏa thuận tài chính của các chính quyền tiền nhiệm ở Podgorica. Chính quyền mới lên nắm quyền hồi tháng 12 năm ngoái sau, sau khi các chính quyền tiền nhiệm đã khiến Montenegro quá phụ thuộc vào Trung Quốc trong vấn đề phát triển cơ sở hạ tầng.

Cho tới nay, tuyến cao tốc nói trên vẫn chưa hoàn thành trong khi một số khoản vay đã tới hạn. Tạp chí Financial Times ước tính chi phí cho tuyến cao tốc là 23,8 triệu USD cho mỗi km đường, biến đây trở thành một trong những tuyến đường tốn kém nhất thế giới. Dự án là một phần lý do khiến mức nợ công của Montenegro tăng từ 65,9% lên 80% so với tổng sản phẩm nội địa (GDP).

Hồi tháng trước, Phó Thủ tướng Montenegro Dritan Abazovic đã đề nghị các thành viên EU giúp đỡ bằng cách cho nước này vay tiền từ các ngân hàng châu Âu để giảm bớt ảnh hưởng từ Trung Quốc.

Tuyến cao tốc Bar-Boljare được coi là một trong những minh chứng rõ nét cho chiến thuật mà giới quan sát quốc tế gọi là "ngoại giao bẫy nợ" của Trung Quốc.

Tuy nhiên, một báo cáo hồi năm ngoái của Viện Clingendael - một tổ chức tư vấn độc lập tại Hà Lan - cho thấy hai nghiên cứu khả thi đối với tuyến cao tốc đã được thực hiện vào năm 2006 và 2012, song cả Ngân hàng Tái thiết và phát triển châu Âu và Ngân hàng Đầu tư châu Âu đều "không quan tâm" tới dự án, tạo điều kiện cho phía Trung Quốc nhảy vào. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm