Gai cột sống có nên phẫu thuật?

Xin bác sĩ tư vấn giúp, những trường hợp gai cột sống nào được chỉ định phẫu thuật?Lê Thị Thanh(Ninh Bình).

Trả lời:

Gai cột sống là sự phát triển thêm ra của xương trên thân đốt sống, đĩa sụn hay dây chằng quanh khớp.

Gai cột sống thường gặp ở một số vị trí như đoạn cột sống cổ và cột sống thắt lưng... Khi bị gai cột sống, người bệnh thường có cảm giác đau do khi cử động, gai tiếp xúc với dây thần kinh hoặc các đốt xương sống. Ngoài ra, đau còn làm hạn chế vận động cổ, vai, thắt lưng.

Khi bị gai cột sống, người bệnh thường có tâm lý chỉ muốn cắt bỏ ngay cái gai này để hết cảm giác đau, khó chịu nhưng đa phần các trường hợp gai cột sống đều được điều trị nghiêng về bảo tồn bằng việc sử dụng thuốc giảm đau kháng viêm không steroid, nhóm giãn cơ; giảm bớt gánh nặng lên các đốt sống bị bệnh bằng cách dùng một số dụng cụ nâng đỡ như nẹp cổ hoặc áo giáp... Châm cứu, vật lý trị liệu giúp giảm đau và tăng vận động ở một số khớp bị ảnh hưởng có thể được áp dụng để hỗ trợ điều trị.

Người bệnh cũng nên tập thể dục đều đặn nhưng cần tránh những môn thể thao bắt cột sống phải chịu trọng lượng lớn như nhảy cao, đẩy tạ... Phẫu thuật được đặt ra khi gai chèn ép vào tủy, làm hẹp ống tủy hoặc các rễ thần kinh ở cột sống.

Đối với trường hợp của chị, cần đến cơ sở y tế có chuyên khoa xương khớp để được các bác sĩ khám và tư vấn cụ thể.

BS. Quốc Minh

Theo suckhoedoisong

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm