Gặp lại bé Phi Long trong bức ảnh 'Nụ hôn vĩnh biệt'

Hồi đó ở Ninh Thuận có hai bé song sinh dính nhau, tên là Phi Long, Phi Phụng. Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM - nơi BS Trương Quang Định là Phó Giám đốc đã căng mình theo dõi từ khi hai bé còn trong bụng mẹ cho đến ca mổ sinh tử ngày 26-11-2013. Ê kíp gần 80 con người từ Viện Tim và BV Nhi Đồng 2 đã dồn hết tâm huyết vào ca mổ.

Ca mổ thành công, nhưng sau đó 7 tiếng, chỉ mỗi Phi Long có thể phẫu thuật đóng lồng ngực. Phi Phụng phải thở máy. Ba tháng sau vào chiều 29 Tết, hình ảnh Phi Long với "nụ hôn vĩnh biệt" người anh em song sinh khiến ai cũng xót lòng.

Dù vậy, một cuộc đời đã được cứu... 

Chúng tôi trở lại thôn Thủy Lợi, xã Hộ Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận sáng 15-7, nơi bé Phi Long đang sống cùng gia đình, vào đúng ngày cặp Song Nhi đang được ê kíp gần 100 y bác sĩ mổ tách tại Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM. 
Tìm mãi không ra nhà của gia đình bé Phi Long, chúng tôi gặp bà Thu- bà ngoại của Phi Long. Bà Thu thở dài nói: "Chúng nó có nhà đâu anh. Cha nó mượn cái xe Chaly của tui 4 ngày nay đi làm đã về đâu".
Vừa dứt lời, anh Phiên- cha của bé Phi Long từ đâu chạy xe về, nói anh đi Phan Rí làm bốc vác mấy ngày nay giờ mới xong. 
Chúng tôi theo chân anh Phiên về nhà cha mẹ ruột ở thôn Lương Cách cùng xã, cách nhà bà ngoại của Phi Long hơn 3 km. Anh nói: "Vợ chồng tôi sau khi sinh Phi Long, Phi Phụng đến nay đã có thêm 2 cháu gái. Hoàn cảnh gia đình khổ quá, không nhà cửa, đất đai, không nghề nghiệp, không phương tiện làm ăn, muốn đi lại cũng phải mượn xe của gia đình. Tôi đưa Phi Long về bên nhà nội, em nó 4 tuổi gửi nhà bà ngoại, đứa gái 1 tuổi mẹ ẵm theo lên Đà Lạt làm mướn mấy tháng nay chưa về". 

Anh Phiên - cha cặp song sinh Phi Long - Phi Phụng lòng như ngổn ngang trăm mối với cảnh nhà. Ảnh: NÚI XANH 

Trong căn nhà cấp 4 lụp xụp sau gần 40 năm đã xuống cấp, Phi Long đang phụ bà nội nấu ăn, thấy cha và chúng tôi bước vào, cậu nhóc liền chạy ra khoanh tay chào lễ phép và cám ơn khi nhận túi bánh kẹo của chúng tôi.  

Gia cảnh nghèo khó của cha con anh Phiên - bé Phi Long. Ảnh: NÚI XANH 

Anh Phiên tâm sự, Phi Long hiếu động lắm, cô giáo "mắng vốn" hoài cái tội chọc ghẹo bạn và nói chuyện trong lớp.
Do cha mẹ lo đi làm ăn xa, ông nội bị tai nạn giao thông mất năm ngoái, ở nhà chỉ có bà nội bị tai biến không nói được và một người bác bị bệnh thần kinh lúc tỉnh, lúc mê, không ai dạy bảo nên Phi Long học cũng bình thường, năm nay con lên lớp 2.
Di chứng sau ca đại phẫu 7 năm trước nên đầu cậu bé khi đi hơi ngẹo sang một bên.
Phi Long gầy ốm so với các bạn cùng lứa nhưng cậu nhóc khỏe mạnh, biết tự lập trong sinh hoạt. Đi học về cậu bé biết phụ giúp bà nội việc nhà. 

Bé Phi Long có gương mặt thông minh. Cậu nhóc nhanh nhẹn và rất lễ phép với người lớn. Ảnh: NÚI XANH 

Gặp lại bé Phi Long trong bức ảnh 'Nụ hôn vĩnh biệt' ảnh 4
Nghe lời cha, Phi Long tự đi tắm, thay đồ rồi lên ghế ngồi bóc bánh ăn. Ảnh: NÚI XANH 

Cậu bé ngạc nhiên khi chúng tôi cho xem bức ảnh "Nụ hôn vĩnh biệt" chụp cậu hôn vĩnh biệt em gái Phi Phụng vào ngày 23-2-2014.
Bé Phi Long chỉ tay vào từng người trong bức ảnh hỏi cha. Bất giác Phi Long hỏi: "Ảnh bác sĩ Định đâu cha?". Chúng tôi mở trang Facebook của BS Trương Quang Định, mở hình đại diện của BS Định cho cậu nhóc xem. Tay còn đang cầm miếng bánh nhưng khuôn mặt cậu rất chăm chú và ra vẻ đăm chiêu lắm.

Bức ảnh "Nụ hôn vĩnh biệt" của Phi Long - Phi Phụng do BS Trương Quang Định chụp vào ngày 23-2-2014 khiến nhiều người rơi lệ. 

Có lẽ đối với một đứa bé mới 7 tuổi thì Phi Long chưa thể hình dung được hoàn cảnh mình ra đời với những khó khăn, vất vả của cha mẹ cùng y, bác sĩ để mình có mặt trên đời này như thế nào.
Chúng tôi hỏi Phi Long vết mổ con đâu, cu cậu kéo áo chỉ vào vết mổ chạy dài từ ngực xuống bụng mình và nhe chiếc răng sún ra cười khúc khích. 

Cậu nhóc hồn nhiên giở áo khoe vết mổ 7 năm trước. 

Sau khi chúng tôi đọc cho anh Phiên nghe tin hôm nay BS Trương Công Định cùng với tập thể y bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM tiến hành một ca mổ tương tự như của gia đình mình năm 2013, tách 2 bé Trúc Nhi và Diệu Nhi, nhìn lên di ảnh của bé Phi Phụng trên bàn thờ, anh Phiên nói: "Cầu mong ca mổ 2 bé Nhi thành công, các con sẽ may mắn hơn con tôi".

Di ảnh bé Phi Phụng trên góc bàn thờ đăt trong nhà. Ảnh: NÚI XANH 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bao nhiêu lời cảm ơn y, bác sỹ cho đủ!

Bao nhiêu lời cảm ơn y, bác sỹ cho đủ!LENS

(PLO)- Sự khỏe mạnh, bình an của nhiều người hôm nay chính là lời cảm ơn, là món quà diệu kỳ của cuộc đời dành tặng các y, bác sĩ không quản ngại khó khăn, đương đầu với nguy hiểm trong những ngày tháng đại dịch COVID-19 hoành hành.