Giả danh nhân viên Viettel, lừa đảo vợ chồng già nuôi hai con da cam

Đó là quái chiêu mà bọn lừa đảo đã lừa ông Phạm Thất và bà Hoàng Thị Quê, ở thôn Phú Trịch, xã Quảng Lộc, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình).

Trong ngôi nhà tình thương chắp vá, ông Thất và bà Quê ngồi bất thần tường tình lại sự việc: Vào khoảng 12h trưa ngày 29/4, ông bà nhận được cuộc điện thoại từ số máy 01644845922 với nội dung: “Chào bác! Bác là Thất quê ở xã Quảng Lộc, Quảng Trạch, Quảng Bình phải không ạ? Cháu là nhân viên bên hãng điện thoai di động Viettel ở Hà Nội. Vừa rồi công ty bọn cháu thấy số điện thoại của bác có đăng trên mạng.

Trong đợt quay số trúng thưởng tháng trước, số điện thoại của bác đã may mắn trúng giải thưởng trị giá 95 triệu đồng (trong đó có một chiếc xe máy, một ti vi và một số món quà có giá trị khác cùng với 50 triệu đồng tiền mặt).

Giả danh nhân viên Viettel, lừa đảo vợ chồng già nuôi hai con da cam ảnh 1

Ông Thất và bà Quê ngồi bất thần kể lại sự việc với phóng viên

Tuy nhiên, để nhận lô hàng trên, bác phải nộp tiền cước phí vận chuyển là 1 triệu đồng, bằng hình thức thanh toán thẻ card điện thoại di động của hãng Viettel. “Tui nghe họ nói rứa nên tức tốc đạp xe đi mua 10 cái thẻ card trị giá 1 triệu đồng, rồi lần lượt cào và đọc mã số thẻ cho họ”, ông Thất thật thà cho biết.

Sau khi nộp đủ số thẻ trên cho kẻ lạ mặt tự xưng là nhân viên của hãng điện thoại di động Viettel, ông bà Thất mòn mỏi chờ đợi số hàng trên. Đến khoảng 4h chiều cùng ngày, ông tiếp tục nhận được cuộc gọi từ số điện thoại trên với tin báo: “Bọn cháu chuẩn bị lên máy bay vào TP Đồng Hới. Khoảng gần một tiếng đồng hồ nữa bác cho người tới sân bay để nhận hàng”.

Đang xốn xang nhờ người chở vào thành phố để nhận hàng thì ông Thất tiếp tục nhận được cuộc gọi với nội dung: “Cháu vừa xuống sân bay nhưng số hàng trên giờ phải đưa vào Chi cục thuế Quảng Bình để “làm luật”. Bác cử người đưa đến cho cháu 3,5 triệu đồng tiền mặt. Khi làm xong mọi thủ tục cháu sẽ giao lại hàng cho bác”.

Nghe từ “làm luật”, ông Thất tỏ ra ngạc nhiên và nghi ngờ. Ông liền hỏi một số người thân quen để tham mưu. Sau khi nghe mọi người bảo là thời gian qua nhiều người bị lừa đảo kiểu này thì ông Thất mới tá hỏa ra khi biết mình bị kẻ gian lừa. Số điện thoại bên kia vẫn chưa buông tha và liên tục gọi hối thúc ông Thất mang tiền đến.
Ông bảo chờ tí có người đưa tiền tới. “Tôi thấy có nhiều biểu hiện nghi vấn. Bọn chúng hỏi ai đưa tới thì tui nói có ông bác bên công an tỉnh về hưu đưa tới. Nói đến đó, bọn chúng tắt máy và sau đó gọi lại thì số máy kia không còn liên lạc được nữa”, ông Thất buồn lòng kể.

Nghe ông bà Thất kể lại vụ việc, nhiều hàng xóm tốt bụng cảm thương gia cảnh ông bà, bực dọc: “Đúng là cái bọn lừa đảo nó không tha một ai. Lương tâm chúng nó để mô mà còn lừa hai ông bà già yếu đã nghèo khó, còn phải vất vả mưu sinh để nuôi hai đứa con bị chất độc da cam. Mong rằng các cơ quan chức năng sớm truy tìm ra những tên lừa đảo đó và xử lý nghiêm trước cơ quan pháp luật”.

Giả danh nhân viên Viettel, lừa đảo vợ chồng già nuôi hai con da cam ảnh 2

Đến hai ông bà già nuôi hai đứa con bị nhiễm chất độc da cam quái ác mà kẻ gian cũng không tha
Được biết, năm 1972, ông Thất đi dân công hỏa tuyến ở chiến trường đường 9 - Nam Lào. Đến năm 1973, ông bị thương trong một trận chiến ác liệt và được đơn vị cho xuất ngũ. Rời chiến trường trở về, ông mang trên mình thương tật 3/4. Còn bà Quê bị bom bi làm què chân khi đang vận chuyển đạn, lương thực tiếp tế cho bộ đội trên sông Gianh. Hiện ông bà Thất đang nuôi hai đứa con bị nhiễm chất độc da cam và một đứa đang học Cao đẳng ở Đà Nẵng.
Viettel khuyến cáo:

Thời gian gần đây, tình trạng kẻ gian lợi dụng sự cả tin của khách hàng để thực hiện các hành vi lừa đảo qua điện thoại có xu hướng tăng lên. Chiêu thức của các đối tượng lừa đảo là mạo danh các nhà mạng (trong đó có Viettel) để nhắn tin hoặc gọi điện cho khách hàng thông báo trúng thưởng với giá trị lớn, sau đó yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân, nạp tiền, chuyển tiền vào tài khoản đã được chỉ định,… hoặc giả danh bạn bè, người thân nhờ nạp thẻ cào. Để bảo vệ khách hàng, Viettel đã liên tục đăng tải thông tin trên website công ty và nhắn tin tới thuê bao toàn mạng để khuyến cáo khách hàng về các hình thức đối tượng lừa đảo sử dụng chủ yếu như:

- Nhắn tin cho khách hàng bằng đầu số di động.

- Nhắn tin cho khách hàng bằng đầu số mạo danh các đầu số nhắn tin của Viettel như 199, 195,...

 - Gọi điện trực tiếp cho khách hàng (sử dụng số điện thoại di động hoặc cố định của mạng Viettel) thông báo cho khách hàng đã trúng thưởng của Viettel;

- Tạo ra các nội dung tin nhắn bạn bé nhắn tin cho nhau, để nhờ mua hộ thẻ cào vì đang có việc bận

- Gửi tin nhắn với nội dung chuyển tiền sau đó gọi điện nhờ chuyển tiền lại với lý do "chuyển nhầm" tài khoản.

Mọi thông tin liên quan đến các chương trình khuyến mại đều được Viettel đăng tải trên website chính thức của Công ty tại địa chỉ http://vietteltelecom.com.vn và được cập nhật trên tổng đài 19008198. Trong trường hợp cần kiểm tra tính xác thực của các thông tin trúng thưởng, quý khách vui lòng liên hệ 19008198 (200đ/phút) hoặc tham khảo tại địa chỉ http://vietteltelecom.com.vn để biết thêm chi tiết.


Theo Đặng Tài - Đăng Đức (Dân trí)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm