Gia đình người hiến tạng lặng lẽ trong buổi vinh danh

Niềm vui được trao đi cho sáu gia đình mới từ Nam ra Bắc, thế nhưng những người quan trọng góp phần tạo nên kỳ tích lại lặng lẽ quan sát hạnh phúc đã trao đi qua màn hình tivi. Và họ được nhắc đến một cách bí mật trong ngày hôm qua (16-3).

Họ là gia đình của người quân nhân 45 tuổi qua đời cách đây 16 ngày trong vụ tai nạn giao thông. Khi biết anh ấy không qua khỏi, gia đình đã đồng ý hiến đa tạng để cứu sống nhiều người.

Một cán bộ Trung tâm Điều phối ghép tạng kể lại lời tâm tình của người vợ trước lúc quyết định hiến tạng của chồng, rằng khi đó người vợ nói: “Gia đình tôi cùng nhau đưa ra quyết định sau khi chồng tôi chết não và bác sĩ nói sẽ không qua khỏi. Tôi được lắng nghe rất nhiều về nghĩa cử cao đẹp của người hiến tạng, chồng tôi cũng thế. Vì thế, tôi tin rằng quyết định này của tôi cũng sẽ làm anh mãn nguyện”.

Gia đình người hiến tạng lặng lẽ trong buổi vinh danh ảnh 1

Giây phút người vợ bên chồng trước khi anh ra đi và đem lại sự sống cho sáu người khác. Ảnh: Trung tâm Điều phối ghép tạng cung cấp

Người cán bộ này còn tâm sự họ không muốn ai biết đến vì có nhiều lý do. “Và chúng tôi tôn trọng họ, có lẽ họ vẫn đọc, vẫn xem tin tức và mong gia đình người nhận được hạnh phúc vì họ đã cứu sống bốn mạng người, mang lại ánh sáng cho hai cuộc đời khác” - người cán bộ kể.

“Trước khi anh được đưa vào phòng phẫu thuật, người vợ ấy chạm vào tay chồng và nói: “Em không biết việc làm của em là đúng hay sai, em không biết anh có giận em không nhưng em muốn anh cứu được những người khác…”” - người cán bộ kể lại trong niềm xúc động mạnh.

Giờ đây, trái tim của người quân nhân ấy vẫn đang đập, lá phổi của anh vẫn đang thở, hai quả thận của anh vẫn đang hoạt động, hai giác mạc của anh vẫn đang nhìn đời. Sự sống của anh đang hiện hữu trong sáu con người may mắn và hạnh phúc khác.