Gia đình tu nghiệp sinh mất tích mong được sang Israel đưa thi thể con về

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 5-4, liên quan đến trường hợp tu nghiệp sinh Nguyễn Hải Bình bị mất tích tại Israel gần 6 năm qua, một lãnh đạo Trường Đại học Nông lâm TPHCM cho biết, kết quả điều tra của Interpol tại Israel đã xác nhận thi thể kèm vật dụng là của tu nghiệp sinh này vừa được tìm thấy tại một vách núi ở Neot Hakikar.

Gia đình tu nghiệp sinh mất tích mong được sang Israel đưa thi thể con về ảnh 1

Đại diện Trường Đại học Nông lâm TPHCM đến thăm hỏi gia đình tu nghiệp sinh Hải Bình ngày 4-4. Ảnh PĐ

Trước đó vào chiều 4-4, đại diện Trường Đại học Nông lâm TPHCM đã đến Phan Thiết (Bình Thuận) thăm hỏi, động viên gia đình tu nghiệp sinh này và thông báo mới tìm được vật dụng, giấy tờ tùy thân của tu nghiệp sinh Nguyễn Hải Bình.

Riêng thi thể tìm thấy ở vách núi, Trường chưa đủ thẩm quyền xác định hoặc công bố bởi phải chờ kết quả điều tra của Interpol và kết quả xét nghiệm ADN của Nguyễn Hải Bình.

Được biết khu vực tìm thấy thi thể và giấy tờ được cho là của tu nghiệp sinh Nguyễn Hải Bình cách ký túc xá nơi Bình lưu trú khá xa. Dãy núi này toàn đất mềm giống như hoang mạc, nhiều năm qua không có người đặt chân đến.

Vừa qua có một nhóm người tổ chức đi bộ đường dài mới phát hiện nên báo cho cảnh sát Israel.

Sau khi nhận tin báo từ nhà chức trách Israel, ngày 31-3, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã có văn bản gởi về Trường Đại học Nông lâm TPHCM để thông báo cho gia đình.

Gia đình tu nghiệp sinh mất tích mong được sang Israel đưa thi thể con về ảnh 2

Tu nghiệp sinh Nguyễn Hải Bình.

Như đã đưa, năm 2016, lúc Nguyễn Hải Bình 23 tuổi, vừa tốt nghiệp Khoa Công nghệ sinh học Trường Đại học Nông lâm TP.HCM, tham gia Chương trình vừa học vừa làm tại Israel.

Đây là chương trình do Trường Đại học Nông lâm TP.HCM tổ chức đi từ ngày 2-8-2016. Đơn vị tiếp nhận quản lý sinh viên ở Israel là Trung tâm Giáo dục Nông nghiêp Quốc tế vùng Avara (AICAT).

Tuy nhiên khoảng 45 ngày sau (tức ngày 17-9-2016), Bình đột ngột mất tích. Gia đình, nhà trường, bạn bè cũng mất liên lạc với Bình đến nay.

Đến thời điểm này đã gần 6 năm, gia đình vẫn không liên lạc được và cũng không có thông tin gì về Bình.

Trong năm 2016, phía Cảnh sát Israel cũng liên lạc với Bộ Công an Việt Nam mời vợ chồng bà Thanh vào TP.HCM lấy mẫu AND.

Theo bà Lê Thị Thanh, mẹ ruột tu nghiệp sinh Nguyễn Hải Bình, gần sáu năm qua gia đình bà vẫn luôn cầu nguyện và hy vọng Bình vẫn ở đâu đó tại Israel.

Năm 2018, gia đình có gọi điện thoại cho Đại sứ quán Việt Nam tại Israel và tiếp tục hy vọng khi Đại sứ quán cho biết đang phối hợp với nhà chức trách Israel tìm kiếm Bình.

Gia đình tu nghiệp sinh mất tích mong được sang Israel đưa thi thể con về ảnh 3

Nguyễn Hải Bình chụp tại Israel.

Gần đây vào ngày 9-3-2022, một người bạn của Bình cũng từng là tu nghiệp sinh ở Israel có nhắn tin cho bà Thanh do Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đang tìm số điện thoại của gia đình cựu tu nghiệp sinh Nguyễn Hải Bình để liên lạc.

Hi vọng tìm được con trai sau gần sáu năm mất tích lại được nhen nhóm, vợ chồng bà Thanh đã làm đơn kêu cứu, kiến nghị UBND tỉnh Bình Thuận có công văn gửi Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Israel nhờ tiếp tục hỗ trợ.

Hiện nay gia đình bà Thanh vẫn tiếp tục yêu cầu làm rõ vì sao Bình mất tích gần 6 năm nay mới phát hiện. Cụ thể hôm Bình được cho là mất tích là ngày thứ 6 cuối tuần khi Bình đến nhà một người quen chơi.

Sau đó đến sáng thứ 7 đón nhờ xe về vì ở Israel, thứ 7 không có xe bus và trước khi về còn gọi điện thoại cho mẹ. Theo các tu nghiệp sinh từng học tập và làm việc tại Israel, các dãy núi ở Neot Hakikar vô cùng nguy hiểm, dù là dân chuyên nghiệp cũng không dám mạo hiểm đi một mình.

Đại diện gia đình tu nghiệp sinh Nguyễn Hải Bình cho biết có nguyện vọng cử người trong gia đình sang Israel để chứng kiến, xem xét hiện trường nơi Bình gặp nạn và đưa thi thể người thân về.

Được biết, cha ruột của tu nghiệp sinh Nguyễn Hải Bình nguyên là điều tra viên, Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp Công an TP Phan Thiết, Bình Thuận.

Sửa Luật Đất đai và kỳ vọng của Nhân dân vào Quốc hội

Sửa Luật Đất đai và kỳ vọng của Nhân dân vào Quốc hội

(PLO)- Sự kỳ vọng có được một đạo luật chất lượng, khai phóng những điểm nghẽn liên quan đến cơ chế dịch chuyển đất đai thôi thúc người dân đóng góp ý kiến và đã có đến hơn 12 triệu lượt ý kiến góp ý cho đạo luật này