Giá xăng dầu Triều Tiên tăng cao sau trừng phạt

Giá xăng và dầu diesel ở Triều Tiên tăng rất cao kể từ khi HĐBA LHQ ban hành nghị quyết trừng phạt sau khi nước này thử hạt nhân lần sáu, Reuters phân tích từ dữ liệu thị trường do trang web Daily NK cung cấp. Daily NK do những người đào thoát khỏi Triều Tiên điều hành, thu thập thông tin giá cả bằng cách gọi điện cho các đại lý bán nhiên liệu ở Triều Tiên.

Theo đó, giá xăng bán tại các đại lý tư nhân ở thủ đô Bình Nhưỡng và ở các TP biên giới phía Bắc Triều Tiên như Sinuiju, Hyesan tăng lên đến 2,51 USD/kg trong ngày 13-9. Mức giá này tăng tương đương 13% so với mức 1,73 USD/kg ngày 5-9, trước ngày có lệnh trừng phạt, nếu so với thời điểm 8-6 thì tăng tới 70,7%, còn so với 1-12-2016 thì tăng tới 153,5%. Giá dầu diesel cũng tăng 61,5% trong thời gian từ ngày 5 đến 13-9, từ 1,30 USD/kg lên 2,10 USD/kg.

Đường phố trung tâm Bình Nhưỡng vắng vẻ. Ảnh: REUTERS
Đường phố trung tâm Bình Nhưỡng vắng vẻ. Ảnh: REUTERS

Ông Lee Sang-yong, người liên lạc thường xuyên với các nguồn tin bên trong Triều Tiên để lấy dữ liệu thị trường, cho biết đà tăng giá này bắt nguồn từ hai nguyên nhân phối hợp. Một vì lệnh trừng phạt mới nhất của HĐBA LHQ và một vì chính phủ Triều Tiên vào cuộc tích trữ, phòng khả năng khan hiếm.

“Các nhà chức trách Triều Tiên khả năng lớn sẽ chủ ý giảm cung cấp dầu ra thị trường sau vụ thử hạt nhân vừa rồi, vì lo ngại lệnh trừng phạt của HĐBA sẽ ảnh hưởng đến kho dự trữ của mình” - theo ông Lee - “Thêm nữa, các nhà đầu cơ cũng giảm đưa hàng ra thị trường vì nghĩ rằng giá sẽ còn tăng cao hơn nữa. Một phần nữa cũng do hiệu ứng tâm lý người dân lo ngại chiến tranh”.

Nghị quyết trừng phạt của HĐBA LHQ ngày 11-9 yêu cầu các nước thành viên không xuất khẩu khí gas hóa lỏng sang Triều Tiên, đồng thời đặt hạn mức nhập khẩu sản phẩm dầu mỏ tinh luyện và dầu thô xuống còn 2 triệu thùng/năm so với mức hiện tại. Nước cung cấp nhiên liệu nhiều nhất cho Triều Tiên là Trung Quốc, kế đó là Nga. Mỹ và Hàn Quốc cho biết trước lệnh trừng phạt này Triều Tiên mỗi năm nhập khẩu khoảng 4,5 triệu thùng sản phẩm dầu mỏ tinh luyện và hai triệu thùng dầu thô.

Chỉ ba ngày sau lệnh trừng phạt, Triều Tiên đã trả lời bằng việc phóng tên lửa đạn đạo Hwasong-12 ngang qua lãnh thổ Nhật ra Thái Bình Dương.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley ngày 17-9 tuyên bố HĐBA đã hết cách kiềm chế chương trình hạt nhân Triều Tiên và giờ có lẽ là lúc Mỹ chuyển hướng xử lý từ ngoại giao sang quân sự. Trước đó Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. Master ngày 15-9 cũng nói Mỹ đang hết kiên nhẫn.