Giải mã đòn trả đũa của Israel vào Iran

(PLO)- Đòn trả đũa nhẹ nhàng của Israel - giống với các cuộc tấn công bằng UAV do cơ quan tình báo Mossad của Israel thực hiện - đã gửi thông điệp cần thiết tới Iran.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 19-4, một căn cứ quân sự gần TP Isfahan (Iran) bị tấn công và theo các quan chức Mỹ và Israel giấu tên thì Israel là bên ra tay. Chính quyền Israel chưa chính thức xác nhận cuộc tấn công. Nếu đúng Israel hành động thì đây được coi là đòn đáp trả việc Iran nã tổng cộng 300 tên lửa, UAV vào lãnh thổ Israel đêm 13-4.

Iran nói rằng đã đánh chặn 3 UAV của Israel ở khu vực này và chưa ghi nhận cuộc tấn công tên lửa nào. Hiện vẫn còn nhiều điều chưa rõ ràng về mức độ và tác động của đòn trả đũa của Israel.

Hãng thông tấn IRNA của Iran sáng 19-4 nói rằng phóng viên của hãng thông tấn này chưa ghi nhận bất kỳ thiệt hại hay vụ nổ có quy mô lớn nào cũng như không có sự cố nào tại các cơ sở hạt nhân Iran.

Đài CNN dẫn một nguồn tin tình báo cho biết các cuộc tấn công qua lại giữa Israel đã "kết thúc" sau vụ tấn công hôm 19-4 của Israel vào Iran.

Giải mã đòn trả đũa của Israel vào Iran
Truyền thông nhà nước Iran chiếu hình ảnh trực tiếp của TP Isfahan yên bình vào sáng 19-4, sau cuộc tấn công của Israel. Ảnh: GETTY IMAGES

Tại Israel, các quan chức mô tả cuộc tấn công này là phản ứng hạn chế nhằm tránh leo thang căng thẳng. Bình luận trên truyền hình Israel, một số chuyên gia cho rằng cuộc tấn công dường như không gây thiệt hại đáng kể cho các địa điểm quân sự ở Iran.

Bà Dana Weiss, nhà phân tích các vấn đề ngoại giao của Kênh 12 (Israel), nói rằng Israel có thể đưa ra những động thái quân sự nhẹ nhàng, không ồn ào hoặc gây thiệt hại quân sự đáng kể nhưng vẫn truyền tải được thông điệp mà Israel mong muốn, và đó là những gì chúng ta đã thấy họ làm.

Ông Raz Zimmt, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu An ninh Quốc gia Israel, nhận định: “Rõ ràng đây không phải là hành động để đẩy căng thẳng leo thang hơn nữa…Không có cuộc tấn công diện rộng nào cả”.

Tờ The Wall Street Journal dẫn lời ông Ronen Solomon, nhà phân tích tình báo độc lập ở Israel, cho rằng cuộc tấn công này có vẻ giống với các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) trước đó do cơ quan tình báo Mossad của Israel thực hiện.

Giải mã đòn trả đũa của Israel vào Iran
Hệ thống phòng không tại một căn cứ quân sự ở phía bắc Tehran hôm 17-4. Ảnh: AP

Theo ông Solomon, cuộc tấn công báo hiệu cho Iran rằng Mossad có thể bí mật tấn công một địa điểm hạt nhân hoặc quân sự mà không công khai sử dụng quân đội hoặc máy bay của Israel.

Ông cho rằng Israel có thể muốn tránh một cuộc tấn công vào các cơ sở hạt nhân hoặc một cuộc tấn công diện rộng vì các quan chức Israel lo ngại Iran sẽ có cớ để tiếp tục chương trình hạt nhân của mình.

Ông Solomon cho rằng cuộc tấn công này phần lớn là mang tính biểu tượng, cho phép Israel gửi một thông điệp tới Iran và đến lượt Tehran thông báo rằng cuộc tấn công của Israel gây ra ít thiệt hại.

Israel và Iran rơi vào vòng xoáy trả đũa khi ngày 13-4, Iran đã phóng 170 UAV, khoảng 120 tên lửa đạn đạo và khoảng 30 tên lửa hành trình vào Israel và 99% vũ khí này đã bị Israel đánh chặn. Đây là đòn trả đũa của Iran vì Israel hôm 1-4 đã tấn công Đại sứ quán Iran ở Syria khiến 3 tướng cấp cao và 7 sĩ quan Iran thiệt mạng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm