Giải mã thầy Park không than phiền trọng tài

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đội tuyển Việt Nam trong hai trận ra quân đã không mạnh bằng các đối thủ, lại không gặp may mắn ở những tình huống trọng tài sau hai lần tham khảo VAR đều không đứng về phía đội yếu thế.

Có lúc trọng tài hành xử đúng như thay đổi quyết định phạt quả 11 m tình huống Duy Mạnh cứu bóng ở trận Việt Nam thua ngược chủ nhà Saudi Arabia 1-3. Cũng có khi trọng tài chưa đúng với quyết định không cho chủ sân Mỹ Đình hưởng quả phạt đền trận thua Úc. Những quyết định mà giới chuyên môn đều nghĩ đến khả năng thiên vị cho những đội bóng lớn.

Bởi nếu không chắc chắn và thiếu cơ sở thì VFF đã không dũng cảm gửi thư cho FIFA, AFC nhắc nhở chấn chỉnh công tác trọng tài, khi chỉ đích danh “trọng tài đã không đưa ra quyết định chính xác, gây ảnh hưởng đến kết quả trận đấu Việt Nam - Úc”. VFF còn gay gắt đề nghị FIFA và AFC tăng cường kiểm tra, đánh giá chất lượng công tác trọng tài nhằm có giải pháp điều hành hiệu quả tại những vòng đấu khác để đảm bảo hình ảnh và uy tín của giải đấu.

Có một điều lạ của ông thầy người Hàn Quốc sau hai trận thua thiệt về mọi thứ, ông không hề phản ứng hoặc có phát ngôn chê bai công tác trọng tài. Cũng cần biết tại các giải trước như SEA Games hay AFF Cup, ông Park rất hay chỉ trích “vua sân cỏ” nếu xử lý bất lợi cho đội tuyển Việt Nam, chủ yếu là bảo vệ các học trò cưng. Ông từng bị hai lần truất quyền chỉ đạo vì lỗi phản ứng nhưng tuyệt nhiên lần đá World Cup này, ông dường như “không chấp” trọng tài.

Mới nhất ở trận thua Úc, ông Park rất nhẹ nhàng bày tỏ trọng tài người Qatar đã xem VAR nên có thể nhận định pha bóng hậu vệ Úc để bóng chạm tay trong vòng cấm là không cố ý và ông hoàn toàn tuân theo quyết định của trọng tài. Nhìn nhận của ông Park rất khác giới chuyên môn lẫn phản ứng mạnh mẽ của VFF cho rằng trọng tài đã tước của tuyển Việt Nam một quả phạt đền.

Còn ở trận thua ngược chủ nhà Saudi Arabia, ông Park cũng chỉ “nuối tiếc” cho Duy Mạnh bị thẻ vàng thứ hai quá nặng chứ không hề đánh giá về hành xử của trọng tài người Uzbekistan.

HLV Park Hang-seo hiểu rõ cuộc chơi còn tám trận gian nan phía trước và việc tranh luận, chỉ trích trọng tài không có lợi cho những đội bóng yếu.
Ảnh: ANH THỎA

Có thể thầy Hàn không muốn tranh cãi với trọng tài vì các học trò còn tám trận đấu nữa, dễ gây bất lợi, cũng có thể nhìn ra việc ông chăm chú tìm tòi cái cần chỉnh sửa về chuyên môn thiết thực hơn cho đội tuyển Việt Nam.

Bởi ai cũng thấy trình độ của các học trò ông Park so với các đối thủ bảng B còn khoảng cách rất xa, từ bảng xếp hạng FIFA cho đến thực tiễn. Duy có điều ông Park đã giúp học trò nhập cuộc trong hai trận đấu là hợp lý và tinh thần chiến đấu của đội tuyển Việt Nam không nao núng. Họ chấp nhận đá thế kèo dưới nhưng ý chí vượt khó rất mãnh liệt và đặc biệt tạo ra nhiều cơ hội có thể dẫn đến bàn thắng.

Nếu luôn duy trì trạng thái lối chơi cùng tinh thần thi đấu mạnh mẽ như đã từng và biết chắt chiu thời cơ hơn, người yêu bóng đá Việt Nam tin tưởng thầy trò ông Park sẽ ngày càng khởi sắc hơn.

Ông Park tăng cường Công Phượng và năm tuyển thủ U-23 Việt Nam

Sau khi bỏ lỡ hai trận ra quân của đội tuyển Việt Nam ở vòng loại thứ ba World Cup 2022, tiền đạo Công Phượng đã trở lại sớm hơn với đồng đội từ ngày 9-9, dù thầy Park cho nghỉ xả hơi đến ngày 16-9 mới hội quân. Có lẽ ban huấn luyện trong thời điểm này sẽ không có ngày nghỉ, vì phải dốc sức nghiên cứu đối thủ lẫn chọn cách chơi hợp lý cho tuyển thủ Việt Nam, chuẩn bị hai trận làm khách liên tiếp với Trung Quốc và Oman vào đầu tháng 10. Mới đây, ông Park cũng đã gọi năm cầu thủ trẻ U-23 Việt Nam lên tuyển quốc gia để rèn luyện cho những mặt trận khác, bao gồm Liễu Quang Vinh (SHB Đà Nẵng), Lê Xuân Tú, Đặng Văn Tới (Hà Nội), Nhâm Mạnh Dũng (Viettel), Trần Văn Đạt (CAND). Lực lượng này tăng cường để bảo đảm cho quá trình tập luyện nội bộ của thành phần chính ở tuyển Việt Nam, trong bối cảnh bị hao hụt nhân sự nhiều do chấn thương của Đình Trọng, Minh Vương, Thành Chung. TT 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm