Giải quyết vụ án "làm giả...", điều tra viên cũng làm giả...

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Phương đã làm giả các Lệnh, Quyết định nhằm che giấu hành vi vi phạm, trốn tránh trách nhiệm cá nhân nên đã bị truy tố về tội "giả mạo trong công tác".

Nguồn tin của PLO cho biết, VKSND Tối cao đã ban hành Cáo trạng truy tố bị can Đoàn Thanh Phương ra trước TAND TP.HCM để xét xử về tội “Giả mạo trong công tác” theo điểm a khoản 3 Điều 359 BLHS 2015 (có khung hình phạt từ 7-15 năm tù).

Hiện TAND TP.HCM đã nhận hồ sơ truy tố, đang trong quá trình nghiên cứu hồ sơ.

Theo cáo trạng, Đoàn Thanh Phương (sinh năm 1984) - nguyên thiếu tá, điều tra viên sơ cấp Cơ quan CSĐT Công an quận 9 (nay là TP Thủ Đức, TP.HCM) được phân công từ giai đoạn thụ lý giải quyết nguồn tin về tội phạm đến khi khởi tố, điều tra vụ án Đào Anh Tuấn (phạm tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”).

Trong quá trình điều tra vụ án, Phương dùng thủ đoạn đã cắt, dán chữ ký phô tô của ông Quách Thắng (Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an quận 9) để làm giả hai văn bản của CQĐT, bao gồm: Quyết định truy nã số 01 ngày 15-1-2021; Sử dụng máy tính soạn thảo Lệnh tạm giam số 200 ngày 4-6-2021 để tạm giam Đào Anh Tuấn từ ngày 5-6-2021 đến ngày 3-8-2021 rồi dùng thủ đoạn gian dối để trình ông Quách Thắng ký, phát hành.

Ngoài ra, Phương còn sử dụng cục tẩy (gôm) và lưỡi dao lam cạo, tẩy xóa các thông tin, làm giả năm văn bản của VKSND Quận 9 và TP Thủ Đức gồm: Một quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can số 200 ngày 4-11-2019; Một quyết định phê chuẩn Lệnh tạm giam số 05 ngày 19-2-2021; Một quyết định gia hạn tạm giam số 53 ngày 14-4-2021; Một quyết định phê chuẩn Lệnh tạm giam số 197 ngày 4-6-2021; Một quyết định gia hạn tạm giam số 242 ngày 3-8-2021.

Cũng theo cáo trạng, động cơ của việc Phương giả mạo tất cả bảy văn bản tố tụng nêu trên là do khi phát hiện hồ sơ vụ án Đào Anh Tuấn không chuyển sang VKSND quận 9 để kiểm sát điều tra theo quy định, Phương biết không thể khắc phục được vi phạm do VKSND Quận 9 đã được sáp nhập vào VKSND TP Thủ Đức nên Phương đã làm giả các Lệnh, Quyết định đã nêu nhằm che giấu hành vi vi phạm, trốn tránh trách nhiệm cá nhân.

“Hành vi phạm tội của Phương đã vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật tố tụng hình sự, làm ảnh hưởng đến sự nghiêm minh của pháp luật, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của Cơ quan CSĐT Công an TP Thủ Đức, VKSND TP Thủ Đức và các cá nhân bị giả mạo; ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình giải quyết vụ án “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” do Đào Anh Tuấn thực hiện”- cáo trạng nêu.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
'Cuộc chiến' giữa HAGL và VPF: Pháp lý và… dĩ hòa vi quý

'Cuộc chiến' giữa HAGL và VPF: Pháp lý và… dĩ hòa vi quý

(PLO)- Nếu có vụ kiện, Tòa án sẽ vận dụng tất cả cơ sở pháp lý của pháp luật hợp đồng, pháp luật cạnh tranh... để đưa ra phán quyết; nhưng HAGL đã lùi một bước, VPF cũng đã nhượng bộ đủ để các bên bắt tay nhau cùng làm bóng đá chuyên nghiệp.