Giảm án cho 3 cán bộ quản lý thị trường vì thành khẩn nhận tội

Ngày 20-4, TAND TP Đà Nẵng xử phúc thẩm đã chấp nhận kháng cáo, giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo liên quan đến vụ cán bộ Quản lý thị trường (QLTT) (thuộc Chi cục QLTT TP Đà Nẵng) nhận tiền để “làm ngơ” cho trộm cắp.

Theo cáo trạng, trong quá trình vận chuyển hàng hóa từ cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) giao cho khách hàng ở Quảng Trị, hai lái xe Cao Lê Hiệp và Phan Ngọc Đào Trinh bàn nhau trộm bớt hàng để bán. Hai người cạy container trộm, trộm 20 lốp xe (trị giá trên 107 triệu đồng) rồi gọi điện thoại cho Phan Ngọc Tuấn thuê xe đến chở đi cất giấu.

Trong khi đang trộm cắp thì nhóm này bị một tổ công tác của Đội QLTT số 2 (Chi cục QLTT TP Đà Nẵng) gồm Thái Văn Hảo (tổ trưởng), Đặng Bảo Long và Nguyễn Phước Thanh (nhân viên hợp đồng) phát hiện.

Để được bỏ qua, Hiệp và Trinh đưa cho nhóm của Hảo 8 triệu đồng (Long cho lại Trinh 500.000 đồng). Khi tổ QLTT đi, Hiệp và Trinh tiếp tục lấy đủ 20 lốp xe rồi nhờ Tuấn chở về gửi tại nhà xưởng của người quen, còn cả hai tiếp tục lái xe container ra Quảng Trị giao hàng. Sau đó, Trinh gọi Nguyễn Ngọc Sơn nhờ chở đi cất giấu, chờ tiêu thụ.

Giảm án cho 3 cán bộ quản lý thị trường vì thành khẩn nhận tội ảnh 1

Các bị cáo thành khẩn khai báo và nhận tội nên được xem xét giảm mức án

VKSND huyện Hòa Vang đã truy tố Hiệp, Trinh về hai tội đưa hối lộ và trộm cắp tài sản; Tuấn về tội trộm cắp tài sản (vai trò đồng phạm); Sơn về tội chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có.

Đối với Hảo, Long và Thanh, VKS truy tố về tội nhận hối lộ theo khoản 1 Điều 279 BLHS (khung hình phạt từ hai đến bảy năm tù).

Tại phiên xử sơ thẩm, đại diện VKS đã chuyển tội danh đối với Hảo, Long và Thanh từ nhận hối lộ sang tội khác nhẹ hơn là lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo khoản 1 Điều 281 BLHS (khung hình phạt từ cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm).

Đồng tình với quan điểm này, TAND huyện Hòa Vang tuyên phạt Hảo chín tháng tù, Long sáu tháng tù, Thanh sáu tháng tù về tội danh trên.

 Bốn bị cáo Sơn, Tuấn, Trinh, Hiệp cũng lần lượt lãnh từ 12 tháng tù đến ba năm chín tháng tù về các tội bị VKS truy tố.

Sau đó, các bị cáo đều có đơn kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt.

Đối với ba cán bộ QLTT, tòa phúc thẩm xét thấy số tiền mà ba bị cáo nhận không lớn, sau khi sự việc bị phát hiện đã giao nộp đầy đủ. Quá trình điều tra, cả ba đều thành khẩn khai báo, gia đình có công với cách mạng nên xem xét giảm án.

Trên cơ sở đó, tòa phúc thẩm tuyên sửa một phần bản án sơ thẩm, tuyên phạt Thái Văn Hảo sáu tháng tù (giảm ba tháng), Đặng Bảo Long và Nguyễn Phước Thanh mỗi người bốn tháng tù (giảm hai tháng) cùng về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ngoài ra, xét hoàn cảnh cũng như nhân thân của bốn bị cáo còn lại, tòa phúc thẩm cũng giảm nhẹ hình phạt.

Cụ thể, phạt Hiệp 39 tháng tù (giảm sáu tháng), Trinh 36 tháng tù (giảm ba tháng) cùng về tội trộm cắp tài sản và đưa hối lộ.

Bị cáo Tuấn bị xử phạt 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội trộm cắp tài sản, bị cáo Sơn bị xử chín tháng tù do tội chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có.