Giám đốc Bavico lừa bán 225 căn hộ trên đất quốc phòng

VKS quân sự Trung ương vừa ban hành cáo trạng truy tố Đinh Tiến Sử, giám đốc Công ty TNHH Sản xuất - thương mại - dịch vụ Bạch Việt (gọi tắt là Công ty Bavico), về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 
Cùng bị truy tố tội danh này còn có Nguyễn Văn Đạt (phó giám đốc Bavico kiêm giám đốc Chi nhánh Bavico Nha Trang), Bùi Tiến Dũng (phụ trách bộ phận bán hàng bất động sản của Bavico).
Biến nhân viên tạp vụ thành luật sư 
Theo VKS quân sự Trung ương, cuối năm 2013, Công ty Bavico và Bộ Tư lệnh Quân khu 5 ký hợp đồng hợp tác đầu tư xây dựng, kinh doanh khách sạn (KS) Bavico Nha Trang trên đất quốc phòng có diện tích 3.410 m2 do Quân khu 5 quản lý tại số 2 Phan Bội Châu, TP Nha Trang. 
Tháng 1-2014, dự án KS Bavico Nha Trang được Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cấp giấy phép xây dựng với 22 tầng nổi, một tầng hầm. Tuy nhiên, sau đó Sử đã cho xây dựng 24 tầng nổi, một tầng hầm với tổng cộng 317 phòng. Tháng 3-2014, dự án trên được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư với mục tiêu xây dựng, kinh doanh nhà ăn, nhà khách, tổ hợp thương mại - nhà hàng - KS - văn phòng. 
Ba tháng sau, Sử đem thế chấp dự án Bavico Nha Trang cho Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) với toàn bộ tài sản đã, đang và sẽ hình thành tại dự án để vay 185 tỉ đồng. 
Tháng 3-2015, khi dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện, Sử có văn bản đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa điều chỉnh mục tiêu đầu tư sang khu tổ hợp, gồm KS lưu trú, các căn hộ du lịch để bán hoặc cho thuê dài hạn và các dịch vụ phụ trợ. 
Ngoài ra, Sử đề nghị chuyển 126 phòng KS thành 90 căn hộ du lịch. Một tháng sau, dự án trên được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh với mục tiêu đầu tư là KS lưu trú, kinh doanh căn hộ du lịch hoặc cho thuê dài hạn và các dịch vụ phụ trợ.

Giám đốc Bavico lừa bán 225 căn hộ trên đất quốc phòng ảnh 1
Đinh Tiến Sử (bìa trái) tại phiên tòa chứa mại dâm. Ảnh: XN

Tiếp đó, Sử chỉ đạo bộ phận bán hàng tổ chức tiếp thị, quảng cáo để bán căn hộ du lịch tại dự án Bavico Nha Trang. Trong khi đó, dự án này xây dựng trên đất quốc phòng; đã thế chấp cho MB; không được mua bán, chuyển nhượng; UBND tỉnh Khánh Hòa không cho phép bán căn hộ du lịch như đề nghị của chủ đầu tư. 
Trong quá trình quảng cáo, tư vấn bán căn hộ, Sử, Đạt, Dũng luôn cam kết với khách hàng các nội dung không đúng thực tế như Công ty Bavico sẽ đảm bảo các quyền lợi đối với người mua, trả lợi nhuận cao, cam kết làm giấy tờ sở hữu căn hộ… 
Sử và các cộng sự không thông báo việc KS Bavico Nha Trang xây dựng trên đất quốc phòng, chỉ liên danh, liên kết đầu tư với Quân khu 5, không thông báo việc KS đang bị thế chấp…

Đạt còn chỉ đạo Trần Thị Ngọc Anh, nhân viên tạp vụ KS Bavico Nha Trang, mạo danh một luật sư ký làm chứng vào hợp đồng để tạo niềm tin cho khách hàng. 

VKS quân sự Trung ương xác định từ tháng 4-2015 đến tháng 6-2017, với sự trợ giúp của Đạt, Dũng trong giao dịch, tư vấn, quảng cáo, đàm phán trực tiếp với khách hàng, Sử đã ký 158 hợp đồng bán 164 căn hộ cho 125 người, chiếm đoạt hơn 215 tỉ đồng. 
Sau khi ký hợp đồng mua bán căn hộ, Sử và các đồng phạm không làm thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho người mua, không thực hiện các nghĩa vụ chi trả lợi nhuận cho khách hàng như cam kết. 
Một căn hộ bán cho hai người
Tháng 7-2015, Công ty Bavico và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng (được Bộ Tư lệnh Quân khu 7 ủy quyền) ký hợp đồng liên doanh, liên kết đầu tư xây dựng KS T18 tại TP Đà Lạt. Ngay sau đó, Sử ký hợp đồng với MB Chi nhánh Sài Gòn thế chấp dự án trên vay 180 tỉ đồng. 
Công ty Bavico chỉ ký hợp đồng hợp tác với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng xây dựng KS (không phải căn hộ du lịch) trên đất quốc phòng để kinh doanh, toàn bộ tài sản trên đất đã thế chấp cho ngân hàng. Dù vậy, Sử vẫn chỉ đạo Dũng, Đạt tổ chức tiếp thị, quảng cáo, bán căn hộ du lịch cho nhiều khách hàng như đã bán tại dự án Bavico Nha Trang. 
Từ tháng 1-2016 đến tháng 6-2017, Sử đã ký 61 hợp đồng bán 61 phòng KS cho 49 khách hàng, chiếm đoạt hơn 77 tỉ đồng. Cơ quan điều tra còn xác định có nhiều căn hộ Đinh Tiến Sử đã ký hợp đồng bán cho hai người. 
VKS quân sự Trung ương kết luận: Bằng thủ đoạn đưa ra các thông tin gian dối về nguồn gốc đất, tính pháp lý, tình trạng thế chấp của các căn hộ tại các dự án Bavico Nha Trang, KS Bavico Đà Lạt, một căn hộ bán cho hai người, Sử và các đồng phạm đã lừa bán tổng cộng 225 căn hộ du lịch cho 163 người, chiếm đoạt gần 293 tỉ đồng.

Đưa phụ nữ vào khách sạn bán dâm 

Tháng 9-2019, Đinh Tiến Sử cùng ba người khác bị TAND TP Nha Trang (Khánh Hòa) đưa ra xét xử về tội chứa mại dâm, sau đó trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Theo cơ quan điều tra, Sử cùng một số người đã tổ chức đưa phụ nữ vào KS Bavico Nha Trang bán dâm cho khách Trung Quốc để hưởng lợi. 

Trước đó, đầu tháng 2-2018, Sử bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa bắt tạm giam bốn tháng để điều tra về tội chứa mại dâm. Sau đó, Sử được tại ngoại.