Giám đốc Công an Cần Thơ nói về giang hồ đòi nợ thuê

Giám đốc Công an Cần Thơ nói về giang hồ đòi nợ thuê ảnh 1
Giám đốc Công an TP Cần Thơ là người đăng đàn trả lời chất vấn đầu tiên tại kỳ họp thứ 7 HĐND TP Cần Thơ. Ảnh: NN

Đại tá Trần Ngọc Hạnh - Giám đốc Công an TP cho biết tình hình các loại tội phạm, nhất là tội phạm công nghệ cao ngày càng tinh vi hơn. Vừa qua Công an TP đã khám phá 304 vụ xâm phạm trật tự an toàn xã hội, bắt và xử lý 542 đối tượng. Trong đó, khám phá 18 vụ trọng án với 22 đối tượng…

Theo ông Hạnh, trên toàn TP hiện có 332 điểm kinh doanh game bắn cá. Đây là những điểm được Nhà nước cấp phép cho trò chơi điện tử nhưng họ chơi kiểu đổi tiền chơi game, có người cầm nhà, cầm xe để chơi. Có điểm một ngày thu nhập 3-5 tỉ đồng. Tiền thu được chuyển cho chủ ở TP.HCM. Tơi đây, công an sẽ hoàn tất hồ sơ một vụ để đưa ra xử lý. Đối với tụ điểm game bắn cá gần Siêu thị Lotte mà đại biểu hỏi, ông Hạnh cho biết công an đã nắm và xử lý trong thời gian tới.

Hiện TP có năm công ty được cấp phép dịch vụ đòi nợ (quận Ninh Kiều hai, Bình Thủy hai, huyện Phong Điền một) và một văn phòng đại diện đòi nợ thuê của TP.HCM đóng tại Ninh Kiều. Công an TP cho biết đây là kiểu đòi nợ thuê biến tướng.

“Đòi nợ này rất nguy hiểm. Đòi nợ thuê, quy trình là xuống báo cáo địa phương. Nhưng khi báo cáo địa phương xong xuôi thì nó quay qua xã hội đen. Xuống làm việc với công an phường thì ăn mặc, đội nón rất đàng hoàng nhưng mà khi lại nhà thiếu nợ, lột nón ra là đầu trọc, cởi trần ra là xăm mình” - Giám đốc Công an TP thông tin.

Ông Hạnh cho biết liên quan đến đòi nợ thuê biến tướng, công an đã bắt giữ 28 khẩu súng của một doanh nghiệp (DN) (đòi nợ thuê - PV), "không phải súng quân dụng nhưng toàn bộ súng đó đều có thể bắn chết người hết”. Ngoài ra, công an đã xử lý ba vụ/37 tên cấu kết nhóm này chuyên đi đòi nợ thuê.

“Có ông DN, tôi có hỏi ông ấy sao không thưa tòa. Ông ấy nói thưa tòa phải đóng án phí mà không biết có đòi được không. Sau khi tôi bắt mấy nhóm trên thì DN nói, đòi 5,7 tỉ thì nhóm đòi nợ được 1 tỉ… Hoạt động xã hội đen đòi nợ thuê mà xuống Cần Thơ thì băng xã hội đen đó nói thôi đừng xuống Cần Thơ. Xuống ba nhóm thì đều bắt hết trơn. Giang hồ thì bắt trong vòng một tiếng là cả nước biết hết. Giang hồ là không dám xuống Cần Thơ rồi. Vì xuống đây, lú ra nhóm nào là bắt hết nhóm đó” - ông Hạnh thông tin.

Giám đốc Công an Cần Thơ nói về giang hồ đòi nợ thuê ảnh 2
Ông Hạnh khẳng định: "Đâu phải cứ đưa con người ra là giải quyết được tai nạn giao thông". Ảnh: NN

Một vấn đề khác là vì sao tuyên truyền nhiều, cơ sở hạ tầng mỗi ngày tốt mà tai nạn giao thông vẫn tăng. Có người đặt vấn đề là vì CSGT không thường xuyên có mặt trên đường.

Giám đốc Công an TP cho biết hiện TP có gần 500 đồng chí thường xuyên có mặt trên đường, đặc biệt từ 10 giờ đêm đến 5 giờ sáng. Bình quân một ngày 100 ca. Trên các tuyến đường đều có công an tuần tra kiểm soát, kể cả CSGT.

“Nhưng không phải đưa CSGT ra đường là tai nạn giảm. Cái này đánh giá theo ý thức con người, có những cái đưa con người ra không thể nào xuể được. Tai nạn giao thông ở quốc lộ và đường nông thôn giờ bằng nhau, lúc tổng kết có 83 vụ còn đến giờ này là 90 vụ rồi… 472 đồng chí ngày đêm, 24/24 giờ, mưa gió, ùn tắc giao thông nhưng đâu phải cứ đưa con người ra là giải quyết được tai nạn giao thông.

CSGT có lúc nào anh em được nghỉ đâu, 472 đồng chí xuyên suốt, không ca sáng thì ca tối, thậm chí đưa cả chó nghiệp vụ đi tuần tra, tại các đồng chí không thức nên không thấy” - ông Hạnh nói.