Giám đốc Sở Y tế TP.HCM: Chưa bao giờ thiếu vaccine tiêm chủng mở rộng như bây giờ

(PLO)- “Hàng chục năm qua chưa bao giờ vaccine chương trình tiêm chủng mở rộng thiếu như bây giờ”- Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nói.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 7-12, ngày làm việc thứ hai, kỳ họp thứ 13, các đại biểu HĐND TP.HCM khóa X đã tiến hành chất vấn ngẫu nhiên lãnh đạo các sở, ngành về các vấn đề kinh tế - xã hội.

Đại biểu Trần Hoàng Danh đã chất vấn Giám đốc Sở Y tế TP.HCM về tình trạng thiếu vaccine tiêm chủng mở rộng cho trẻ em, đồng thời hỏi lãnh đạo ngành y tế về giải pháp khắc phục.

Đại biểu cũng đề nghị đánh giá hiệu quả hoạt động các trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình thời gian qua.

Trả lời ý kiến đại biểu, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng cho biết đây cũng là vấn đề mà sở lo lắng nhiều tháng qua. Ngay khi có tình trạng khan hiếm vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng, Sở đã tham mưu ngay cho UBND TP và có văn bản gửi Bộ Y tế.

“Hàng chục năm qua chưa bao giờ vaccine chương trình tiêm chủng mở rộng thiếu như bây giờ”- Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nói.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM: Chưa bao giờ thiếu vaccine chương trình tiêm chủng mở rộng như bây giờ-giam-doc-so-y-te-tphcm-noi-ve-vaccine-tiem-chung-mo-rong.jpg
Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng trả lời đại biểu. Ảnh: NGUYỆT NHI

Lý giải nguyên nhân, ông Tăng Chí Thượng nói, Bộ Tài chính không còn cấp ngân sách cho Bộ Y tế để cung ứng vaccine mà chuyển thành chi thường xuyên. Từ đầu năm 2023, Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh, thành tự đấu thầu vaccine tiêm chủng mở rộng, nhưng không có tỉnh thành nào làm được.

Trước tình hình đó, tháng 7-2023, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Tài chính giao kinh phí cho Bộ Y tế để tiếp tục cung ứng vaccine giống 10 năm qua.

“Đến nay chúng tôi đang chờ và đã liên tục tham mưu cho UBND TP có văn bản báo Bộ Y tế là vaccine đã hết dần”- ông Tăng Chí Thượng cho hay.

Ngành y tế TP.HCM lo lắng tình trạng thiếu vaccine tiêm chủng còn kéo dài thì nhiều bệnh sẽ tái phát như ho gà, sởi…

Về trạm y tế cơ sở, hiện TP.HCM có 55 trạm y tế nâng cấp theo tiêu chuẩn hoạt động y học gia đình đang hoạt động rất tốt và tạo điều kiện cho người dân.

Tuy nhiên, Giám đốc Sở Y tế TP nói 55 trạm là chưa đủ và cho biết, HĐND TP cũng đồng ý dành ngân sách cho 146 trạm và trong năm 2024 sẽ được nâng cấp đầu tư.

TP.HCM đã ký hợp đồng với 350 bác sĩ hưu trí tham gia khám chữa bệnh tại các trạm y tế, hỗ trợ kinh phí cho bác sĩ tốt nghiệp thực hành tại các trạm.

Vừa rồi, HĐND TP cũng thông qua nghị quyết hỗ trợ chi phí cho cộng tác viên sức khoẻ cộng đồng, ông Tăng Chí Thượng nói cả nước chỉ có TP xây dựng phát triển mạng lưới cộng tác viên này.

"Nếu làm tốt thì TP sẽ có hơn 15.000 cộng tác viên, trở thành cánh tay nối dài của trạm y tế đến hộ gia đình, chúng tôi sẽ phấn đấu năm 2024 sẽ làm cho được mạng lưới này"- ông Thượng cho hay.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm