Hết vaccine TCMR, hàng ngàn trẻ ở TP.HCM chưa được tiêm các mũi quan trọng

(PLO)- TP.HCM hết vaccine TCMR, hàng ngàn trẻ chưa được tiêm chủng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 30-11, tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM, bà Lê Hồng Nga, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), đã thông tin về các vấn đề liên quan việc thiếu vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) quốc gia trên địa bàn TP.

Thống kê trên địa bàn TP ghi nhận có 2.871 trẻ (dưới 1 tuổi) chưa được tiêm đủ 3 mũi vaccine 5 trong 1; 3.362 trẻ chưa được tiêm mũi sởi thứ nhất. Đây là những vaccine quan trọng nhất của trẻ dưới 1 tuổi.

Đối với trẻ trên 1 tuổi, có 8.882 trẻ chưa được tiêm mũi sởi thứ 2; 18.084 trẻ chưa được tiêm mũi nhắc bạch hầu, uốn ván, ho gà vào thời điểm 18 tháng.

vaccine1.JPG
Bà Lê Hồng Nga, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM tại họp báo. Ảnh: THÀNH NHÂN

Tính đến hôm nay (30-11), HCDC chưa nhận được thông báo về cung ứng vaccine từ chương trình TCMR.

Lần gần nhất HCDC được nhận vaccine là vào đầu tháng 10-2023 với hai loại vaccine VAT (uốn ván) và bại liệt đường uống.

Tuy nhiên, tính đến hiện tại hầu hết vaccine trong chương trình TCMR đã hết.

Theo đó, vaccine uốn ván tiêm cho thai phụ dự kiến sẽ hết vào giữa tháng 12, vaccine viêm não Nhật Bản dự kiến sẽ hết vào tháng 1-2024.

Nếu không nhận được nguồn cung ứng vaccine nào từ Bộ Y tế, vaccine TCMR của TP sẽ hết hoàn toàn trong thời gian tới.

“Việc gián đoạn cung ứng vaccine kéo dài sẽ gây nhiều ảnh hưởng. Trẻ không được tiêm chủng đầy đủ sẽ gây nguy cơ mắc bệnh rất cao.

Nếu như cả một cộng đồng không được tiêm vaccine đầy đủ thì tỉ lệ bao phủ vaccine sẽ giảm xuống, dẫn đến nguy cơ mắc nhiều loại bệnh như sởi.

Bệnh bạch hầu, ho gà cũng có khả năng bùng phát nếu không có vaccine trong thời gian tới” - bà Nga nhận định.

tre-tiem-vaccine-tiem-chung-mo-rong-tai-tyt-9710-1459.jpg
Trẻ tiêm vaccine tiêm chủng mở rộng tại trạm y tế. Ảnh: CTV

Mỗi phường xã đều đã lập danh sách những trẻ chưa được tiêm vaccine để sẵn sàng mời trẻ đến tiêm khi nhận được vaccine từ chương trình TCMR quốc gia. Đối với những trẻ chưa được tiêm chủng đầy đủ, HCDC khuyến cáo người nhà nên đưa trẻ đi tiêm ngay khi được trạm y tế mời tiêm.

Theo đó, người lớn cũng cần được tiêm chủng đầy đủ để hạn chế lây bệnh cho trẻ em. Nếu có điều kiện, nên đưa trẻ đi tiêm chủng dịch vụ.

Từ ca ho gà đầu tiên trong năm 2023 được ghi nhận tại Hà Nội, HCDC khuyến cáo những người lớn có bất cứ triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính, cần hạn chế tiếp xúc trực tiếp với trẻ em.

Ngoài ra cần rửa tay trước và sau khi chăm sóc trẻ. Phải đảm bảo vệ sinh các đồ dùng và giữ gìn không gian nhà cửa sạch sẽ.

Phó Giám đốc HCDC cho rằng những biện pháp phòng ngừa không dùng thuốc kể trên có thể dự phòng bệnh ho gà và các bệnh viêm đường hô hấp khác.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm