'Giáo dục của chúng ta chưa bao giờ được như bây giờ'

Chiều 3-11, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc gặp gỡ 55 học sinh, sinh viên tiêu biểu xuất sắc năm học 2017-2018.

Tập trung rèn luyện đạo đức

Chia sẻ niềm vui được gặp gỡ các thầy cô giáo, các em học sinh-sinh viên tiêu biểu, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh mặc dù nền giáo dục của chúng ta vẫn còn những hạn chế, xã hội vẫn còn nhiều mong muốn nhưng nhìn tổng thể giáo dục của chúng ta chưa bao giờ được như bây giờ.

Từ một đất nước có hơn 90% người dân mù chữ, đến nay trong tổng số 94 triệu dân có 24 triệu người đi học. Có nghĩa là cứ bốn người dân lại có một người đi học, không chỉ có học sinh-sinh viên mà người lớn cũng đi học rất nhiều.

“Không chỉ ở thủ đô hay các TP lớn mà bây giờ ở vùng cao, vùng khó khăn cũng có nhiều học sinh rất giỏi, mặc dù hoàn cảnh khó khăn nhưng tinh thần nỗ lực, phấn đấu vươn lên rất tốt” - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc gặp gỡ 55 học sinh, sinh viên tiêu biểu xuất sắc năm học 2017-2018. Ảnh: MOET

Gửi gắm tới học sinh-sinh viên cũng như toàn ngành giáo dục, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đặc biệt lưu ý tới việc rèn luyện phẩm chất, đạo đức cho học sinh-sinh viên.

“Chúng ta nói phải giáo dục toàn diện, tựu chung lại là đức và tài. Hiền tài là nguyên khí quốc gia. Các cháu đã học, phấn đấu giỏi, đạo đức rất tốt nhưng vẫn phải nỗ lực hơn nữa để mỗi người phải vừa có đức, vừa có tài.

Thành công trong các cuộc thi Olympic

Tại buổi gặp mặt, ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, cho biết sau năm năm thực hiện Nghị quyết 29 của Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, mặc dù vẫn còn những tồn tại, hạn chế nhưng về tổng thể GD&ĐT nước ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, tích cực. Hệ thống cơ sở GD&ĐT phát triển cả về quy mô, số lượng và chất lượng, đáp ứng cơ bản nhu cầu học tập của nhân dân.

Bên cạnh giáo dục đại trà, việc phát hiện và bồi dưỡng nhân tài cũng đạt kết quả rất đáng khích lệ. Trong năm năm qua, các đoàn học sinh Việt Nam tham gia các kỳ thi Olympic khu vực, quốc tế và cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế đạt kết quả tốt, được bạn bè quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ghi nhận sự cố gắng của các em học sinh tiêu biểu chiều 3-11. Ảnh: MOET

Cụ thể là từ 2014 đến nay, trong 191 lượt học sinh tham dự Olympic khu vực và quốc tế đã có 187 học sinh đoạt giải với 60 huy chương vàng, 78 huy chương bạc, 40 huy chương đồng và chín bằng khen; tăng 37 giải so với giai đoạn năm năm trước đó; riêng số huy chương vàng tăng gấp ba lần. Năm 2018, tất cả học sinh dự thi Olympic khu vực và quốc tế đều đoạt huy chương, trong đó có 13 huy chương vàng.

Phong trào nghiên cứu khoa học được duy trì và đẩy mạnh ở các cơ sở giáo dục đại học. Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” qua 25 năm triển khai đã thực sự trở thành một sân chơi khoa học lớn, tạo cơ hội cho sinh viên đam mê khoa học được khởi nghiệp, làm tiền đề quan trọng để biến ước mơ trở thành hiện thực.

Bộ trưởng mong muốn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các cấp, các ngành đồng hành, phối hợp hiệu quả với ngành giáo dục; đặc biệt là có những chính sách phù hợp, tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh-sinh viên giỏi được phát huy năng lực và phẩm chất trong học tập, rèn luyện; kịp thời vinh danh những học sinh-sinh viên đạt thành tích cao và cán bộ, giáo viên, giảng viên, nhà khoa học có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển GD&ĐT, cũng như có chế độ đãi ngộ xứng đáng để thu hút, sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực chất lượng cao này.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

'Phố Ông Đồ' ở Tiền Giang được công nhận là điểm du lịch

'Phố Ông Đồ' ở Tiền Giang được công nhận là điểm du lịch

(PLO)- Phố Ông Đồ của ông bà họa sĩ ngoài 80 tuổi ở Tiền Giang vừa được tỉnh công nhận là điểm du lịch. Sắp tới, tại đây, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tiền Giang sẽ tổ chức chương trình “Bản hòa âm Sông Tiền” chào mừng Ngày Thơ Việt Nam.