Thầy Hà Ngọc Tuấn Huy, Hiệu trưởng trường THCS Lạc Long Quân, quận Bình Tân, cho hay năm học này trường có nhu cầu tuyển 27 giáo viên. Tuy nhiên đến nay mới tuyển được 9, còn thiếu 18 giáo viên ở một số bộ môn như mỹ thuật, công nghệ…

TP.HCM: Trường học thiếu giáo viên, nhiều nơi phải hợp đồng thỉnh giảng - ảnh 1
Giáo viên trường THCS Cát Lái, TP Thủ Đức trong một giờ dạy trực tuyến. Ảnh minh họa: NTCC

Hiện nay, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, các trường triển khai dạy học trên môi trường internet. Theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT, số tiết dạy trực tuyến sẽ không phải như dạy trực tiếp mà chỉ chiếm hơn 50%. Ví dụ, môn học này một tuần có 3 tiết thì giáo viên chỉ dạy 2 tiết, tiết còn lại giao bài tập hướng dẫn học sinh tự học, tư nghiên cứu nên thời gian này trường vẫn có thể xoay sở được. Những môn thiếu giáo viên, trường sẽ ký hợp đồng thỉnh giảng với giáo viên trường bạn.

Tuy nhiên, khi vào học trực tiếp, việc tuyển dụng giáo viên cần phải được triển khai. Nếu không sẽ rất khó cho trường trong xây dựng thời khóa biểu cũng như đảm bảo công tác giảng dạy.

Thầy Huy cho biết thêm, trường mới đi vào hoạt động gần 2 năm nay gồm 2 khối 6, 7 với tổng số hơn 1.200 học sinh. Hiện việc dạy học trực tuyến đã dần đi vào ổn định.

Ông Ngô Văn Tuyên, Trưởng phòng GD&ĐT quận Bình Tân cho biết hiện quận đang lên kế hoạch tuyển dụng giáo viên, hy vọng đến đầu tháng 11, dich ổn sẽ có thể tổ chức thi tuyển. Đến giữa tháng 11, nếu thuận lợi sẽ có giáo viên phân bổ về các trường trên địa bàn để đảm bảo cho việc dạy học.

Hiện quận đang thiếu gần 300 nhân sự ở tất cả các bậc học, trong đó nhân viên 35 người, giáo viên mầm non là 42 giáo viên, tiểu học 118 giáo viên, THCS là 187 giáo viên…

Tại quận 12, ông Khưu Mạnh Hùng, Trưởng phòng GD&ĐT quận, cho biết dù đã bắt đầu năm học mới nhưng do dịch bệnh, quận chưa triển khai tuyển dụng được nên trường nào cũng bị thiếu giáo viên.

Nhu cầu tuyển dụng giáo viên của quận là 230 người, kế hoạch đã có nhưng trong tình hình hiện nay rất khó triển khai. Trước mắt, các trường đang hợp động thỉnh giảng giáo viên đứng lớp để dạy các em.

Tình trạng này cũng diễn ra tương tự tại các quận, huyện khác trên địa bàn TP.

Trước đó, Sở GD&ĐT TP.HCM cũng đã ra thông báo tuyển dụng viên chức công tác ở các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở GD&ĐT.

Theo đó, Sở dự kiến tuyển dụng 441 người làm việc, trong đó 392 giáo viên (chia theo từng bộ môn) và 49 người ở các vị trí như Thủ quỹ, hỗ trợ giáo dục người khuyết tật, thiết bị, thí nghiệm, công nghệ thông tin, thư viên và văn thư.

Dù đã có sẵn kế hoạch tuyển dụng được thực hiện theo 2 vòng, tuy nhiên do dịch nên Sở GD&ĐT cũng đang phải tạm hoãn và sẽ có thông báo sau.