“Giấy phép con quy hoạch” hành dân, doanh nghiệp

Có không ít loại quy hoạch sản phẩm như quy hoạch cá tra, quy hoạch tôm hùm, quy hoạch phân bón… trở thành giấy phép con gây cản trở cho hoạt động đầu tư kinh doanh”.

Ông Vũ Quang Các, Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch, Bộ KH&ĐT, nhấn mạnh như trên tại hội thảo quốc tế về quy hoạch do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức ngày 24-8. Theo ông Các, hiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về quy hoạch của Việt Nam khá rườm rà khi có tới 143 loại văn bản luật, pháp lệnh. Đó là chưa kể các thông tư, quyết định của cấp có thẩm quyền. Số lượng quy hoạch của Việt Nam cũng thuộc loại “khủng” khi có tới hơn 19.000 quy hoạch được lập chỉ trong giai đoạn 10 năm (2011-2019).

Các đại biểu cho rằng hiện trạng “méo mó” của quy hoạch Việt Nam bắt nguồn từ nhận thức của các cấp, ngành về quy hoạch còn bất cập; quá nhiều văn bản pháp luật điều chỉnh đến không thống nhất, đồng bộ; phương pháp và nội dung quy hoạch chưa đổi mới phù hợp… Từ đó, các đại biểu đề nghị Việt Nam cần có Luật Quy hoạch.

Tại hội thảo Bộ KH&ĐT cũng đưa ra nội dung dự thảo Luật Quy hoạch với ba mục tiêu chính gồm điều chỉnh thống nhất các quy hoạch trên cả nước; đổi mới nội dung, phương pháp lập quy hoạch; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong xây dựng, quản lý và tổ chức thực hiện quy hoạch. Đại diện Bộ KH&ĐT cho biết sẽ trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến dự kiến dự án luật này tại kỳ họp tháng 10-2015.

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...
Công an TP.HCM có Trưởng ban Chuyên đề mới

Chuyên đề Công an TP.HCM có Trưởng ban mới

(PLO)- Chánh Văn phòng Chương trình quốc gia phòng, chống ma túy và hợp tác quốc tế, thuộc Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an làm Trưởng ban Chuyên đề Công an TP.HCM-ấn phẩm của báo Công an nhân dân.
Thủ tướng chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Gia Lai

Thủ tướng chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Gia Lai

(PLO)-Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phải có trách nhiệm và đồng hành, hỗ trợ Gia Lai phát triển. Tuyệt đối không được hạch sách, tiêu cực, tránh tình trạng “bắt địa phương chạy lên, chạy xuống vẫn giải quyết không xong”.

Chủ tịch nước tôn vinh trí thức khoa học, công nghệ

Chủ tịch nước tôn vinh trí thức khoa học, công nghệ

(PLO)- Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022 gọi tên GS.TS bác sĩ Hoàng Bảo Châu, 93 tuổi - người cao tuổi nhất được tôn vinh, và trẻ nhất - nữ GS.TS Nguyễn Khánh Diệu Hồng, 41 tuổi.