Giúp trẻ có bộ phận sinh dục hoàn chỉnh

Khi nghe tin BV Phụ sản - Nhi Đà Nẵng phối hợp với đội ngũ chuyên gia của Quỹ Phòng, chống thương vong châu Á (AIP) có chương trình phẫu thuật miễn phí cho các trẻ bị khiếm khuyết về bộ phận sinh dục, anh Huỳnh Văn Chiến ăn ngủ không yên. Sáng 8-5, anh lặn lội từ huyện Tiên Phước (Quảng Nam) đưa con trai là cháu HVH (sáu tuổi) về Đà Nẵng để khám sàng lọc.

Thắp lên hy vọng

Ngồi đợi trước phòng khám nhi, anh Chiến chia sẻ từ lúc sinh ra, lỗ tiểu của bé H. đã bị nằm thấp (niệu đạo thay vì nằm ở đỉnh của dương vật thì lại nằm bề dưới của dương vật), tiểu tiện rất khó khăn. Càng lớn, H. càng mặc cảm vì phải tiểu ngồi. “Mỗi lần muốn đi vệ sinh ở trường, H. lại chạy về nhà. May là nhà gần trường” - anh Chiến nói.

Chị Kha Thị Hạnh (Nam Giang, Quảng Nam) lại có nỗi khổ khác. Con gái đầu lòng KTT của chị bị khuyết tật ở bộ phận sinh dục. Qua thăm khám, các bác sĩ xác định bàng quang của bé T. bị lộ ra ngoài, ảnh hưởng đến chức năng đại tiểu tiện. “Các bác sĩ nói trường hợp của con tôi rất phức tạp. Để lâu ngày thì sẽ sinh ra nhiều biến chứng như tiểu tiện, đại tiện không tự chủ...” - chị Hạnh lo lắng.

Các bác sĩ thăm khám cho một trẻ bị khiếm khuyết về bộ phận sinh dục. Ảnh: LT

Trong hai ngày 8 và 9-5, có hơn 30 trường hợp trẻ bị dị tật bộ phận sinh dục được khám sàng lọc. Qua đó cho thấy mỗi em có một khuyết tật khác nhau. Có em không có cơ quan sinh dục hay có nhưng không lộ ra ngoài; các em từ nhỏ phải tiểu tiện và đại tiện chung một đường, thoát ra ở cùng một lỗ nhỏ trên thành bụng...

Sau khi được thăm khám, các ông bố, bà mẹ nghèo đều hy vọng. Họ mong cuộc đời con em họ rồi sẽ được bình thường như mọi trẻ em khác.

Xúc động vì được giúp trẻ em Việt Nam

“Khi tiến hành khám, chúng tôi sẽ ưu tiên phẫu thuật cho những trẻ bị dị tật nặng trước. Còn tất cả trường hợp bị khuyết tật về bộ phận sinh dục đều được tư vấn và hướng dẫn cụ thể” - GS-TS Robeto Decastro (người Italia) cho biết.

GS R. Decastro là bác sĩ đầu ngành về mổ tái tạo bộ phận sinh dục, được đồng nghiệp gọi là bác sĩ có “đôi bàn tay vàng”. Ông chính là người tái tạo bộ phận sinh dục thành công cho bé Thiện Nhân (quê Núi Thành, Quảng Nam), bị mẹ đẻ vứt bỏ ngay khi mới lọt lòng, bị thú rừng ăn mất một chân và bộ phận sinh dục.

GS R. Decastro cũng bày tỏ niềm xúc động khi được giúp đỡ các trẻ em Việt Nam. “Hầu hết những gia đình mang trẻ đến đều gặp khó khăn về kinh tế. Họ không đủ chi phí để trang trải cho một ca phẫu thuật tốn kém. Chúng tôi rất vui khi giúp các em có một bộ phận sinh dục hoàn chỉnh, khỏe mạnh” - ông nói.

Đến chiều 11-5, GS-TS Robeto Decastro cùng các bác sĩ BV Phụ sản - Nhi Đà Nẵng đã hoàn tất ca phẫu thuật cuối cùng cho một bé trai bị thấp lỗ tiểu. Đây là bệnh nhân nhi thứ 11 được phẫu thuật trong đợt này. Những bé còn lại sẽ được lên danh sách để chuẩn bị cho đợt phẫu thuật vào tháng 6 năm tới.

Kỹ thuật mổ tái tạo bộ phận sinh dục trẻ em rất khó. Các bác sĩ phải được đào tạo tốt, tích lũy nhiều kinh nghiệm mới thực hiện được. Với bệnh nhi thì đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề điêu luyện, tỉ mỉ.

BS TRẦN VĂN TRỌNG, Trưởng khoa Ngoại nhi
BV Phụ sản - Nhi Đà Nẵng

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm