Google, Microsolf, Boeing tài trợ đậm lễ nhậm chức ông Biden

Hãng tin Sputnik ngày 10-1 cho biết ủy ban tổ chức lễ nhậm chức Tổng thống tân cử Joe Biden đã công bố danh sách các nhà tài trợ hàng đầu, gồm những cá nhân, tổ chức đóng góp hơn 200 USD cho buổi lễ và các sự kiện liên quan.

Mặc dù lễ nhậm chức ngày 20-1 sắp tới của ông Biden dự kiến sẽ có quy mô nhỏ và khác so với truyền thống do đại dịch COVID-19, ủy ban tổ chức vẫn gửi các gói gây quỹ đến các nhà tài trợ tiềm năng, đưa cho họ những lựa chọn độc quyền để tham dự sự kiện.

Thông tin từ ủy ban tiết lộ có nhiều doanh nghiệp khổng lồ tại Mỹ là những nhà đóng góp lớn cho buổi lễ của ông Biden.

Tổng thống tân cử Mỹ Joe Biden phát biểu tại Wilmington, Delaware vào ngày 8-1. Ảnh: REUTERS

Theo đó, các nhà tài trợ chính bao gồm các ông lớn công nghệ như Google, Microsoft và Qualcomm. Trước đó, trong cuộc bầu cử tổng thống 2020, các hãng công nghệ lớn này cũng là nhà tài trợ chính cho chiến dịch tranh cử của ông Biden.

Danh sách nhà tài trợ còn có sự xuất hiện của một số nhà cung cấp dịch vụ Internet lớn nhất ở Mỹ như Verizon, Comcast và Charter Communications, tập đoàn sản xuất máy bay và công nghệ quốc phòng Boeing.

Ngoài ra, danh sách các mạnh thường quân còn bao gồm công ty dịch vụ tài chính Capital Group, công ty bảo hiểm Anthem, tập đoàn công nghệ y tế Masimo và cả Công đoàn IBEW, theo Sputnik.

Cho đến nay, ủy ban tổ chức buổi lễ vẫn chưa tiết lộ cụ thể số tiền đóng góp của mỗi cá nhân và tập đoàn. Con số cụ thể của mỗi nguồn đóng góp sẽ được công bố trong vòng 90 ngày sau lễ nhậm chức theo quy định của Ủy ban Tài chính Bầu cử Mỹ (FEC).

Tổng thống tân cử Mỹ Joe Biden. Ảnh: REUTERS

Tổng thống tân cử Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris dự kiến vẫn sẽ đọc lời thề nhậm chức ở Điện Capitol như truyền thống, song ủy ban phụ trách sự kiện này đã kêu gọi người dân Mỹ ở nhà theo dõi buổi lễ trực tuyến để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Ban tổ chức buổi lễ cũng đang đánh giá lại tình hình an ninh, đặc biệt sau vụ việc hàng trăm người ủng hộ Tổng thống Donald Trump xông vào Điện Capitol biểu tình phản đối kết quả bầu cử, khiến năm người chết và 52 người bị bắt giữ. 

Phía ông Biden hiện vẫn chưa đưa ra bất kỳ thông báo điều chỉnh nào mới đối với buổi lễ ngày 20-1, Sputnik đưa tin.

Tổng thống Trump trong tuần qua cũng đã tuyên bố rằng ông sẽ không đến dự lễ nhậm chức của ông Joe Biden nhưng khẳng định sẽ đảm bảo "một quá trình chuyển đổi quyền lực suôn sẻ, có trật tự và liền mạch".

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm