HA Gia Lai sợ thua, Hà Nội chật vật

Đội bóng phố núi Pleiku đang tràn trề khí thế sau trận thắng nhẹ Hà Tĩnh sẽ tạo ra một cuộc đụng độ hấp dẫn trên sân nhà B. Bình Dương vốn cũng có thành phần trẻ chất lượng vừa qua mặt cả đương kim á quân TP.HCM ở sân Thống Nhất. Trong khi đó, nhà vô địch Hà Nội không ngờ chật vật từ đầu mùa có thể phải cầu cạnh người anh em SHB Đà Nẵng khi làm khách tại sân Hòa Xuân.

Đá cho vui sẽ... vui

HA Gia Lai không còn giữ đội hình đầy đủ của khóa I Học viện bóng đá JMG và chơi với một tinh thần thoải mái hóa ra lại hay hơn cái thời bầu Đức đòi vô địch sau hai mùa họ tốt nghiệp. Nhớ ngày ra trường, ông bầu phố núi cao giọng phán HA Gia Lai chỉ cần một mùa làm quen với môi trường V-League thì mùa sau sẽ rộng cửa vô địch.

Tuy nhiên, cuộc chơi không như bầu Đức tưởng tượng mà ngược lại, mùa nào HA Gia Lai cũng chen chúc trong nhóm đua trụ hạng. Người tính không bằng trời tính, bầu Đức dạo gần đây chỉ nhắn nhủ đội bóng của mình chơi V-League cho vui, vì không thể vô địch khi không địch lại thế lực khác có ảnh hưởng đến năm đội bóng. Phần còn lại, ông quá rành cầu thủ của mình chưa đủ sức muốn thắng ai thì thắng như thời lên ngôi hai năm 2003, 2004.

Không ngờ mùa này HA Gia Lai dù vắng Công Phượng vẫn chẳng hề hấn gì, lại nhảy vào tốp 6 sau tám trận và mong muốn nhảy vào tốp 8 sau lượt đi để không còn mang thân phận của một CLB chỉ lo chạy trốn rớt hạng.

Tính bình quân mỗi 90 phút HA Gia Lai chỉ ghi một bàn thắng, quá ít so với kỳ vọng vào dàn tuyển thủ quốc gia. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất của thầy trò HLV Lee Tae-hoon là chiến thắng. Và một khi biết... sợ thua, học trò ông Lee chơi phòng ngự nỗ lực hơn mà không... mắc cỡ, như lúc họ ghi bàn vào lưới tân binh Hà Tĩnh rồi co cụm thủ chặt để bảo toàn tỉ số.

Chiều 11-7, HA Gia Lai làm khách ở sân B. Bình Dương (BĐTV trực tiếp 17 giờ) là một cuộc đối đầu hay giữa những cầu thủ quen mặt nhau trên tuyển. Cái khó của HA Gia Lai là phải ghi bàn trước sẽ khiến cầu thủ lì lợm hơn và dễ thắng hơn. Ngược lại, khách rất khó khăn lật ngược tình thế.

HA Gia Lai sợ thua, Hà Nội chật vật ảnh 1
HA Gia Lai vẫn dựa nhiều vào Văn Toàn(số 9) làm chủ chốt ở tuyến trên. Ảnh: NGỌC DUNG

HA Gia Lai sợ thua, Hà Nội chật vật ảnh 2
SHB Đà Nẵng sau chiến thắng đậm trên sân Thanh Hóa, giờ sẽ rất khó xử khi tiếp đương kim vô địch Hà Nội trên sân Hòa Xuân. Ảnh: NGỌC DUNG

Chị ngã, em có nâng?

Ngày 12-7, SHB Đà Nẵng gặp gỡ Hà Nội (BĐTV trực tiếp 17 giờ) trong hoàn cảnh trái ngược nhau so với những mùa trước. Hà Nội từng rất ngạo nghễ và thường qua mặt SHB Đà Nẵng thì bây giờ họ không còn cái tư thế nghênh ngang nữa.

Thầy trò HLV Chu Đình Nghiêm đang gặp khó khăn lớn nhất sau hai mùa liên tiếp đăng quang V-League. Sự quá tải của nhiều trụ cột cùng kế hoạch cho mùa giải không tốt làm cho những chấn thương tái phát mà không đủ người thay. Hơn nửa đội hình chính, cả nội lẫn ngoại binh bị đau phải ở ngoài, hoặc có ra sân như Quang Hải sau khi truyền nước không đủ phong độ thì họ cũng không còn là chính mình nữa.

Quá nhiều cầu thủ cạn “pin” và hỏng hóc một số bộ phận khiến nhà đương kim vô địch chơi rất chật vật, dù Hà Nội vẫn còn giữ thói quen cầm bóng nhiều hơn các đối thủ.

Còn với SHB Đà Nẵng sau chuỗi toàn thua ba trận đầu mùa đã thấy dấu hiệu lên hương với chuỗi năm trận bất bại. May cho Hà Nội gặp thầy trò HLV Huỳnh Đức đang phơi phới, dù có muốn chia điểm cũng không quá mất sức do hai bên hiểu nhau như người trong nhà. Thậm chí, đội bóng của bầu Hiển có thể lấy 3 điểm nếu thích và nếu ông chủ cần để vực dậy vị thế cho nhà vô địch. Họ thừa sức làm điều đó, chỉ cần đừng lộ liễu quá cho thiên hạ cười chê mà thôi.

Sài Gòn phục sẵn ở sân Thống Nhất

Sau hai trận lấy 6 điểm trên sân khách Hàng Đẫy và Lạch Tray, đội bóng Sài Gòn quyết không để mất ngôi đầu bảng khi tiếp Thanh Hóa (BĐTV trực tiếp 19 giờ 15 ngày 12-7). Cái hay của học trò ông Vũ Tiến Thành không chỉ là đoàn kết, mà còn rất tập trung cho từng trận đấu đến giây cuối cùng, kiểu như đòn kết liễu Hải Phòng phút bù giờ ở vòng trước. Chút ưu thế của Thanh Hóa là việc HLV Thành Công từng nắm Sài Gòn sẽ hiểu về học trò cũ của mình nhiều hơn. Nhưng bấy nhiêu có lẽ không đủ cho đội khách giữ nguyên vẹn mành lưới ra về.

Các trận đấu khác vòng 9 V-League ngày 11-7: Than Quảng Ninh - TP.HCM (VTV6 trực tiếp 18 giờ), Viettel - Hải Phòng (BĐTV trực tiếp 19 giờ 15); ngày 12-7: SL Nghệ An - Hà Tĩnh (Thể thao TV trực tiếp 17 giờ), Nam Định - Quảng Nam (VTC3 trực tiếp 18 giờ).