Hạ gục Tyson, Usyk vô địch tuyệt đối

(PLO)- Tyson đã không trụ nổi trước Usyk qua 12 hiệp đấu, lần đầu thất bại cay đắng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ba trọng tài chấm điểm “cuộc so găng thế kỷ” hạng nặng thì cả ba nghiêng về tay đấm Ukraine Oleksander Usyk.

Nghiệt ngã thay, tay đấm Anh Tyson Fury (biệt danh Gypsy King, Tyson Trắng) lần đầu chuốc thất bại trong cuộc đời võ nghiệp của mình.

Trước khi so găng với tay đấm Ukraine, Gypsy King có thành tích bất bại qua 35 trận trong đó có 34 trận thắng và 1 trận hòa...

Usyk-2.jpg
Usyk tung những đòn cực mạnh vào khu vực cực kỳ nguy hiểm của Tyson Fury. Ảnh: PA

Sáng sớm 19-5, tại võ đài King Arena ở Riyadh, Saudi Arabia thì Gypsy King đã thua trận đầu trong sự nghiệp ở tuổi 35 trước tay đấm Ukraine Usyk, 37 tuổi “độc cô cầu bại” qua 21 trận toàn thắng, trong đó có 14 trận thắng Knock out.

Ba trọng tài chấm điểm đều ưu thế điểm số thuộc về tay đấm Ukraine như sau: 115-112, 114-113 và 114-113.

Các chuyên trang về quyền Anh đều nhận xét: “Chiến thắng tâm phục, khẩu phục cho Usyk”, “Kết quả không còn chối cãi gì nữa”, “Usyk thâu tóm hết đai hạng nặng là chuẩn xác”, “Nhà vô địch không còn chối cãi”...

Usyk.jpg
Đánh bại Tyson Trắng, Usyk sở hữu toàn bộ các đai hạng nặng của các tổ chức quyền Anh chuyên nghiệp. Ảnh: PA

Những set đầu, Gypsy King tỏ ra ưu thế với những cú đấm móc tay trái, tuy nhiên Usyk cũng là tay đấm đầu tiên chạm trán với Gypsy King “trụ” qua được chín hiệp đấu. Trước đó các tay đấm là bại tướng của Tyson không trụ nổi qua chín hiệp đấu.

Những set sau đó, Usyk tỏ ra ưu thế và lực ra đòn còn cực mạnh và liên tục ghi điểm để cuối cùng có kết quả như trên. Sau trận đấu Tyson Trắng bị thương rất nặng ở mũi và mắt phải.

Như vậy Oleksander Usyk vừa thâu tóm đai WBC từ tay Tyson để sở hữu tuyệt đối năm đai hạng nặng.

Năm 1999, “cuộc so găng thế kỷ” giữa Lenox Lewis và Evender Holifield, khi đó Lewis đánh bại Holifield rồi sở hữu ba đai, nay Usyk sở hữu toàn bộ năm đai hạng nặng của các tổ chức quyền Anh khác nhau.

Ông bầu Frank Warren của Tyson Trắng thừa nhận: “Tyson đã thua ở trận đánh quan trọng nhất thế kỷ 21”.

Như vậy là nhiệm vụ “kết thúc kỷ nguyên quyền Anh Ukraine” của Tyson lần này đã không thành hiện thực như nhiều năm về trước Tyson từng kết thúc thành công khi đánh bại “tiến sĩ búa thép” Vladimir Klitchko. Sau trận thua đó thì V. Klitchko treo găng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm