Hà Nội dự kiến điều chỉnh mức học phí năm học 2012-2013

Để có cơ sở xây dựng tờ trình này, Sở GD-ĐT Hà Nội đang yêu cầu phòng GD-ĐT các quận, huyện, thị xã báo cáo thực trạng báo cáo thực trạng tình hình thu chi ngân sách, học phí và các khoản thu khác năm 2011 trên địa bàn; sự cần thiết phải điều chỉnh mức thu hiện tại; các căn cứ để đề xuất mức thu. Đề xuất mức thu học phí và các khoản thu khác ngoài học phí (đề xuất 2 phương án: mức thấp, mức cao).

Trước đó, Sở GD-ĐT đã họp với hiệu trưởng các trường TCCN, trung cấp nghề và các trường cao đẳng công lập; các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên đại diện cho các vùng miền… lấy ý kiến cho dự thảo tờ trình mức thu.

Được biết, học phí sẽ được tính toán dựa trên điều kiện kinh tế của từng địa bàn trong thành phố. Cụ thể, đối với vùng có điều kiện khó khăn sẽ quy định mức thu thấp ở mức tối thiểu của khung quy định; khu vực nội thành ở mức cao hơn…

Trước đó, tháng 7/2010, Hà Nội cũng đã thực hiện đề án học phí mới, trong đó mức học phí từ mầm non cho đến bậc học phổ thông được nâng lên từ 2 đến 5 lần. Đề án này được dựa trên nguyên tắc phù hợp với khả năng chi trả của người dân ở từng vùng, mức thu học phí được phân theo khu vực thành thị và khu vực nông thôn. Tuy nhiên, tại kỳ họp HĐND thành phố sau đó đã không thông qua và mức học phí vẫn được giữ nguyên cho đến nay.
 

Theo N.H (DT)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Kiểm tra miệng: Quan trọng phương pháp thực hiện!

Kiểm tra miệng: Quan trọng phương pháp thực hiện!

Quan trọng không phải là có kiểm tra miệng hay không mà mấu chốt ở chỗ giáo viên sử dụng hình thức/phương pháp kiểm tra ra sao. Áp lực vừa phải, áp lực đúng tâm sinh lý độ tuổi, áp lực nhưng không tiêu cực, chèn ép… thì vẫn ổn, đâu có sao.

Kiểm tra bài cũ, không thiếu cách mới!

Kiểm tra bài cũ, không thiếu cách mới!

 (PLO)- Kiểm tra học sinh suốt buổi học bằng nhiều hình thức sinh động như vẽ tranh, viết thư, kể chuyện…là cách mà cô Vũ Thị Mừng đang áp dụng thay vì kiểm tra bài cũ đầu giờ.

Tự chủ đại học bị “trói buộc” nhiều thứ

Tự chủ đại học bị “trói buộc” nhiều thứ

(PLO)- PGS.TS Hoàng Công Gia Khánh, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - Luật cho biết việc thực hiện tự chủ đại học trong thời gian vừa qua không hẳn suôn sẻ bởi các trường phải đối mặt với bất cập nhất là cơ chế và khung pháp lý.

Nỗi oan mang tên "trả bài cũ"

Nỗi oan mang tên "trả bài cũ"

(PLO)- Mới đây, trong chỉ đạo chuyên môn đầu năm học, sở GD -ĐT Thành phố Hồ Chí Minh đã lưu ý giáo viên hạn chế áp dụng kiểm tra miệng đầu giờ học. Thông tin này khiến dư luận xã hội dậy lên một cuộc tranh luận sôi nổi với nhiều ý kiến trái chiều.