Hà Nội: Khoanh vùng nhóm nguy cơ mắc COVID-19 để hạn chế tử vong

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký ban hành kế hoạch số 53/KH-UBND về quản lý, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc COVID-19 trên toàn TP, mục đích là hạn chế thấp nhất các ca mắc mới, chuyển nặng, tử vong do COVID-19.

Theo đó, từ nay đến ngày 25-2, TP sẽ lập danh sách, khoanh vùng nhóm nguy cơ cao để thực hiện các biện pháp bảo vệ. Nhóm nguy cơ cao gồm: Người có bệnh nền có nguy cơ cao (20 loại bệnh nền theo Quyết định số 5525/QĐ-BYT ngày 1-1-2021 của Bộ Y tế); người từ 65 tuổi trở lên, phụ nữ có thai, người trên 18 tuổi chưa tiêm đủ vaccine ngừa COVID-19. 

Các xã, phường sẽ lập danh sách nhóm nguy cơ cao, xác định tình trạng bệnh nền, sức khoẻ, điều kiện sống, nhu cầu chăm sóc hỗ trợ… để quản lý, theo dõi sức khoẻ qua các phần mềm theo dõi sức khoẻ, tổ COVID-19 cộng đồng.

Hà Nội: Khoanh vùng nhóm nguy cơ mắc COVID-19 để hạn chế tử vong ảnh 1

Bệnh viện điều trị người bệnh COVID-19 tại phường Yên Sở, quận Hoàng Mai những ngày qua liên tục tiếp nhận các ca F0 chuyển nặng

Cạnh đó, tổ chức tiêm hoặc tiêm bổ sung, nhắc lại vaccine ngừa COVID-19 cho nhóm nguy cơ và người sống chung trong gia đình. Xét nghiệm tầm soát phát hiện F0 với nhóm nguy cơ khi có các triệu chứng ho sốt, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác, khức giác…

TP cũng ưu tiên hỗ trợ người mắc COVID-19 thuộc nhóm nguy cơ cao theo dõi sức khỏe và điều trị ngay khi phát hiện mắc COVID-19. Xem xét cho nhóm nguy cơ cao cách ly, theo dõi tại nhà hay tại cơ sở điều trị tuỳ điều kiện, nguyện vọng của gia đình.

UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu phải tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19 cho nhóm nguy cơ cao trước ngày 28-2. Trường hợp người thuộc nhóm nguy cơ không thể đến điểm tiêm thì tổ chức các đội tiêm lưu động để tiêm tại nhà.

Ngoài hướng dẫn, cấp phát thuốc điều trị cho F0 thể nhẹ tại nhà, Hà Nội cũng yêu cầu ngành y tế chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng tiếp nhận điều trị cho tình huống có 100 đến 500 ca bệnh nặng/ngày.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
10.000 mũi vaccine cúm miễn phí vì cộng đồng được VNVC phối hợp với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh triển khai

10.000 mũi vaccine cúm miễn phí vì cộng đồng được VNVC phối hợp với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh triển khai

(PLO)-  Công bố chiến dịch “Năm hành động vì cộng đồng được bảo vệ bởi vaccine”, Hệ thống tiêm chủng VNVC đã ký kết hợp tác chiến lược với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, trao tặng 10.000 liều vaccine cúm miễn phí đến người bệnh đang khám, điều trị tại bệnh viện. Theo đó, bệnh viện cũng tiêm vaccine cúm với giá chỉ 199.000 đồng/mũi cho người thân đi cùng.