Hà Nội: Nắng nóng 40 độ gây áp lực lên hệ thống điện

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, Hà Nội sẽ tiếp tục nắng nóng đỉnh điểm, kéo dài đến hết tuần với nền nhiệt ở mức xấp xỉ 40 độ.

Theo đó, EVNHANOI cho biết, mức tiêu thụ điện trên địa bàn Thủ đô trong tháng 5 đã tăng rất cao, đặc biệt trong những ngày nắng nóng cao điểm. Báo cáo thông số vận hành của EVNHANOI ghi nhận, công suất lưới điện Thủ đô đạt đỉnh 4.530 MW vào 14 giờ ngày 31-5, cao chưa từng có và tăng 2% so với đỉnh của năm 2020. Lượng điện tiêu thụ ngày 31-5 cũng cao kỷ lục lên tới 90,37 triệu kWh.  

EVNHANOI khuyến nghị khách hàng để hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến do nhu cầu sử dụng điện tăng cao, khách hàng nên lựa chọn và sử dụng các thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng; rút phích cắm khi không sử dụng.

Hà Nội: Nắng nóng 40 độ gây áp lực lên hệ thống điện ảnh 1

EVN khuyến nghị khách hàng sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ kết hợp với quạt.

Thời tiết nắng nóng khắc nghiệt cũng làm nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát như điều hòa nhiệt độ tăng rất cao. Theo tính toán cụ thể của chuyên gia kỹ thuật điện, trong những lúc thời tiết nắng nóng kéo dài, điện năng tiêu thụ của riêng điều hòa nhiệt độ trong gia đình có thể chiếm tới 60-70% tổng số lượng điện năng tiêu thụ. Chuyên gia kỹ thuật cũng cho biết nên sử dụng quạt kết hợp khi bật điều hòa đặt ở mức 26-27 độ trở lên vừa đảm bảo đủ mát, vừa giảm đáng kể điện năng tiêu thụ. Trong tình hình diễn biến dịch COVID-19 phức tạp như hiện nay thì các cơ quan Y tế cũng khuyến cáo hạn chế dùng điều hòa, thay vào đó cần mở cửa sổ, tăng cường sử dụng quạt để lưu thông không khí.

Đối với những gia đình có các cháu nhỏ nghỉ hè, nghỉ học do ảnh hưởng của dịch bệnh cũng cần thường xuyên lưu ý, nhắc nhở việc sử dụng điện tại gia đình một cách hiệu quả tránh tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến.

Hà Nội: Nắng nóng 40 độ gây áp lực lên hệ thống điện ảnh 2

Khách hàng có thể theo dõi chỉ số điện hàng ngày trên App EVNHANOI.

Đặc biệt, EVNHANOI cũng cho biết, đơn vị này đã cho ra mắt chức năng Theo dõi chỉ số công tơ điện hàng ngày trên app EVNHANOI (Appstore, GooglePlay). Như vậy, khách hàng sử dụng điện trên địa bàn Thủ đô Hà Nội sẽ hoàn toàn có thể theo dõi, kiểm soát được lượng điện tiêu thụ, chỉ số công tơ của gia đình hàng ngày. Đây là một chức năng hoàn toàn mới so với việc thông báo sản lượng điện 1 tháng/lần như trước kia.

Khách hàng sử dụng điện có thể dễ dàng tìm kiếm app EVNHANOI trên các kho ứng dụng, tải về và sử dụng các chức năng hữu ích như: Đặt ngưỡng cảnh báo tiêu thụ điện, công cụ hỗ trợ tính toán hóa đơn tiền điện, ước tính điện năng tiêu thụ của thiết bị điện…

Anh Nguyễn Hoài Nam (171 Cự Lộc, Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, trước đây, ngành điện chỉ thông báo tiền điện hàng tháng nên gia đình rất bị động và gây khó hiểu trong việc sử dụng điện một tháng như thế nào? Qua việc cài đặt và sử dụng các ứng dụng, tiện ích theo dõi của ngành điện cung cấp, khách hàng đã dễ dàng kiểm soát chỉ số công tơ và theo dõi lượng điện năng đã sử dụng các ngày.

Cùng nhiều khách hàng đã cài đặt app EVNHANOI, anh Nam đánh giá rất cao những thay đổi mang tính đáp ứng, phục vụ cho nhu cầu của khách hàng, đặc biệt những tiện ích, chức năng thể hiện sự minh bạch của ngành điện Thủ đô.

Nếu có thắc mắc trong quá trình sử dụng điện, quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài 19001288 (phục vụ 24/7) để được hỗ trợ, tư vấn và giải đáp.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, nắng nóng gay gắt tiếp tục khiến tiêu thụ điện tăng đột biến. Theo đó, sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc ngày 1-6 tiếp tục lập kỷ lục mới với con số là 880,3 triệu kWh – tăng tới gần 25% so với cùng kỳ năm 2020 và tăng hơn 15% so với trung bình tuần trước đợt nóng. Nắng nóng gay gắt kéo dài đã làm các thiết bị trên lưới điện liên tục vận hành đầy tải, thậm chí quá tải ở một số thời điểm dẫn đến nguy cơ xảy ra các sự cố cục bộ trên lưới điện. 
Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

(PLO)-  Sáng ngày 27-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến tới 8 địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão để chỉ đạo ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru). Tại cuộc họp, người đứng đầu Chính phủ liên tục nhấn mạnh: Phải đặt mục tiêu bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết.